THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Giáo hội Nigeria yêu cầu mở án phong chân phước cho những người bị giết vì đức tin
Giáo hội Nigeria được khuyến khích bắt đầu tiến trình phong chân phước cho những người bị các nhóm Hồi giáo sát hại bởi vì là Kitô hữu.
Trong nghị quyết chung kết được đưa ra vào cuối Đại hội Truyền giáo Toàn quốc lần thứ 5, Giáo hội Nigeria được khuyến khích bắt đầu tiến trình phong chân phước cho những người bị các nhóm Hồi giáo sát hại bởi vì là Kitô hữu. Giáo hội Nigeria cũng được yêu cầu xem xét lại chiến lược nhằm bảo vệ các tín hữu của mình khỏi bị đàn áp.
Đại hội Truyền giáo Toàn quốc thường diễn ra bốn năm một lần. Đại hội cuối cùng đã diễn ra tại Thành phố Benin (Bang Edo) vào năm 2019.
 
Đại hội lần thứ 5 kéo dài 4 ngày với chủ đề “Đừng sợ, vì Ta ở với con” (Is 41,10) được tổ chức bởi Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo và Phân bộ Truyền giáo và Đối thoại của Công giáo Nigeria. Chủ đề này mang tính thời sự trong bối cảnh đất nước đang phải trải qua, trong đó nhiều người tiến bước trong sợ hãi, đặc biệt là do sự bất an và bất ổn về kinh tế xã hội.
 
Đức cha Stephen Dami Mamza, Giám mục Yola, khuyến khích mọi người tiếp tục truyền bá và làm chứng cho Tin Mừng bất chấp những thử thách phức tạp mà đất nước đang trải qua và luôn nhớ rằng “chúng ta không được sợ hãi vì Chúa ở cùng chúng ta cho đến ngày sau hết”.
 
Trách nhiệm truyền giáo bất chấp những thử thách
 
Mục đích của Đại hội là nhắc nhở mọi Kitô hữu về trách nhiệm truyền giáo của mọi người đã được rửa tội, bất chấp những thử thách của việc là Kitô hữu. Nghị quyết chung kết nói rằng “chủ đề ‘Đừng sợ, vì Ta ở với các con’, thực sự là một lời kêu gọi rõ ràng để luôn vững vàng, ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn giữa sự bách hại, giữa những đe dọa đến tính mạng và đến các hoạt động truyền giáo”.
 
Vấn đề an ninh cho Kitô hữu
 
Một trong những điểm chính của nghị quyết là vấn đề an ninh: “các Kitô hữu được mời chuẩn bị cho các phiên tòa, đồng thời sử dụng quyền tự vệ, được ghi trong Hiến pháp của Cộng hòa Liên bang Nigeria, và tự mình dấn thân để xóa bỏ sự bất ổn của đất nước”.
 
Tiến trình phong thánh cho các Kitô hữu bị sát hại vì đức tin
 
Chủ đề về cuộc bách hại và máu các vị tử đạo như hạt giống sinh hoa trái của Giáo hội đã được đề cập. Nghị quyết nhìn nhận rằng “sự tử đạo, nhờ ân sủng, có thể tạo ra hoa trái của một đời sống đức tin tốt đẹp.
 
Khuyến khích bắt đầu tiến trình phong thánh cho những người bị giết vì họ là Kitô hữu và vì lòng căm thù đức tin của Boko Haram và bởi các băng cướp. Và hơn nữa, Giáo hội đã được yêu cầu xem xét lại chiến lược của mình nhằm bảo vệ các thành viên của mình khỏi bị đàn áp”.
 
Ngoài ra nghị quyết cũng đề cập đến giới trẻ và sự tham gia nhiều hơn của họ vào hành trình của Giáo hội, cũng như việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật số một cách có ý thức và đúng đắn hơn. (Fides 18/11/2023)
 
Hồng Thủy - Vatican News