THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Giáo hội tại Congo tạm thời đình chỉ việc cử hành một số bí tích trước nguy ngơ lan tràn dịch bệnh Ebola.
Quyết định này có ảnh hưởng đến tổng giáo phận Mbandaka-Bikoro là nơi có khoảng 650.000 người công giáo trên tổng số 1.2 triệu dân số trong vùng.

Dịch bệnh Ebola đang hoành hành tại Cộng Hoà Dân Chủ Congo và vì thế Giáo Hội Công Gíao đã phải quyết định tạm thời đình chỉ việc cử hành các bí tich như rửa tội, thêm sức, truyền chức, xức dầu tại các khu vực miền tây bắc cho đến khi nào có lệnh mới. Kể từ ngày 8 tháng 5, có ít nhất 25 người chết vì dịch bệnh Ebola kể từ khi trường hợp đầu tiên được xác nhận. 

Quyết định này có ảnh hưởng đến tổng giáo phận Mbandaka-Bikoro là nơi có khoảng 650.000 người công giáo trên tổng số 1.2 triệu dân số trong vùng. ĐTGM Fridolin Ambongo Besungu giải thích việc cử hành các bí tích trên đều đòi hỏi sự tiếp xúc thể lý vì thế rất dễ lây nhiễm. Cho đến nay mới chỉ có một linh mục bị nhiễm vi khuẩn Ebola, thế nhưng nay đã được chữa trị kịp thời. 

Còn tại các giáo xứ mà quyết định trên có ảnh hưởng thì các linh mục sẽ cho rước lễ trên tay thay bằng đưa vào miệng. Trong khi đó nghi thức chúc bình an thường trước đây được thực hiện qua việc bắt tay hoặc ôm hôn thì nay các giáo hữu chỉ cần nói lời chúc. 

Theo giới y tế, dịch bệnh Ebola có thể lây nhiễm khi da bị sướt và tiếp cận với một người mắc bệnh qua nước miếng, mồ hôi hay tinh dịch. Vi khuẩn Ebola cũng có thể lây nhiễm từ thú rừng như khỉ hay dơi qua cho người. Có lo ngại là một số người dân bản địa tin dịch bệnh Ebola là do trời phạt vì thế các biện pháp đề phòng gặp nhiều khó khăn.

Hiện Cơ Quan Caritas đang phát động chiến dịch phòng ngừa qua việc xử dụng nước sạch, tăng cường các biện pháp vệ sinh, huy động sự cộng tác của cộng đồng và quảng bá thông tin rộng rãi. Trong khi đó chính phủ Congo và Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO đang hợp tác với các tổ chức từ thiện tôn giáo để tìm cách ngăn chận sự lây lan. 

Đây là lần đầu tiên tổ chúc WHO xử dụng hình thức chủng ngừa để đề phòng dịch bệnh. Được coi là một trong số những nạn dịch tệ hại nhất trong lịch sử loài người khi dịch bệnh Ebola tấn công 3 quốc gia ở Trung Phi từ năm 2013 đến 2016 làm 11.300 người chết. Trong thời gian 5 năm qua, đây là lần thứ 3 dịch bệnh Ebola bùng phát tại Cộng Hoà Dân Chủ Congo và cũng là lần thứ 7 kể từ khi khám phá ra dịch bệnh vào năm 1976.

Nguồn secam.org
Vũ Nhuận chuyển ngữ