THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Giáo hội tại Ý tổ chức Ngày Cầu Nguyện Toàn Quốc lần đầu tiên cho các nạn nhân bị lạm dụng
Sáng kiến này nhằm đáp lại lời mời gọi năm 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với các Giám mục trên toàn thế giới để thiết lập một ngày cầu nguyện cho những người bị lạm dụng tình dục.
Sáng kiến này nhằm đáp lại lời mời gọi năm 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với các Giám mục trên toàn thế giới để thiết lập một ngày cầu nguyện cho những người bị lạm dụng tình dục.
 
Hôm thứ Năm, Giáo hội Công giáo ở Ý đã tổ chức ngày cầu nguyện quốc gia đầu tiên cho các nạn nhân và những nạn nhân sống sót sau các vụ lạm dụng tình dục.
 
Đức Tổng Giám mục Lorenzo Ghizzoni Địa phận Ravenna-Cervia, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ trẻ vị thành niên của các Giám mục Ý, chia sẻ rằng ngày cầu nguyện quốc gia này là một lời mời gọi “cầu nguyện, hỗ trợ những cách thức nhằm phục hồi nhân phẩm và tinh thần của các nạn nhân và những người sống sót, bởi bất cứ người nào mà họ đã bị làm tổn thương, một cách nghiêm trọng, bên trong hay ngoài Giáo hội, cho các gia đình và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi sự đau buồn vì những người thân yêu của họ”.
 
Hội đồng Giám mục Ý đã đăng tải những lời cầu nguyện và các tài liệu khác trên trang web của mình để các Giáo phận và các Giáo xứ sử dụng trong Thánh lễ hoặc các buổi cầu nguyện khác.
 
Sáng kiến này nhằm đáp lại lời mời gọi năm 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với các Giám mục trên toàn thế giới để thiết lập một ngày cầu nguyện cho những người bị lạm dụng tình dục.
 
Đề xuất về “Ngày Thế giới Cầu nguyện” đã được một nạn nhân sống sót của vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục kiến nghị với Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên (PCPM) của Vatican.
 
Theo thông cáo báo chí vào ngày 17 tháng 11 từ PCPM, “theo kinh nghiệm của các thành viên của chúng tôi, các nạn nhân/ những người sống sót thường bày tỏ mong muốn cầu nguyện như một yếu tố quan trọng trong quá trình chữa lành của họ”.
 
Các Giáo phận trên khắp nước Ý đã tổ chức ngày cầu nguyện này theo những cách thức khác nhau. Tại Tổng Giáo phận Milan, Đức Tổng Giám mục Mario Delpini đã chủ sự giờ Chầu Thánh Thể và cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Chính Tòa vào ngày quốc gia cầu nguyện hôm 18 tháng 11.
 
Tại Genoa, Đức Tổng Giám mục Marco Tasca tuyên bố rằng Tổng giáo phận sẽ cử hành ngày cầu nguyện này vào Chúa nhật, ngày 21 tháng 11, với việc các Giáo xứ sẽ dâng một lời cầu nguyện do Hội đồng Giám mục viết.
 
Lời cầu nguyện bắt đầu: “Lạy Cha, nguồn mạch sự sống, với sự khiêm tốn và sự hổ thẹn, chúng con xin dâng lên Cha sự hổ thẹn và hối hận ăn năn về những đau khổ đã gây ra cho những người bé nhỏ nhất và dễ bị tổn thương nhất của nhân loại, và chúng con cầu xin sự tha thứ của Cha”.
 
“Lạy Chúa Giêsu, Đấng đã đến để tỏ lộ Lòng thương xót của Chúa Cha, chúng con xin phó thác cho Ngài tất cả những ai đã phải chịu dựng các vụ lạm dụng quyền lực, tinh thần và lương tâm, thể xác và tính dục; chớ gì những tổn thương của họ được chữa lành nhờ sự xoa dịu của Lòng thương xót của Ngài và lòng bác ái của chúng con; chớ gì họ tìm thấy sự chào đón và sự trợ giúp huynh đệ; chớ gì tâm hồn họ được bao bọc bởi sự dịu dàng và được lấp đầy bởi niềm hy vọng”.
 
Các Giám mục Ý đã chọn ngày 18 tháng 11 vì ngày này tương ứng với Ngày châu Âu về Bảo vệ trẻ em chống Bóc lột tình dục và Lạm dụng tình dục.
 
Đức Hồng Y Seán O’Malley, Chủ tịch PCPM, đã gửi một thông điệp đánh dấu ngày Châu Âu.
 
“Chúng ta biết rằng lạm dụng tình dục trẻ em là một vấn đề toàn cầu, một vấn đề của nhân loại”, Đức Hồng y O’Malley viết. “Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 1 trong 5 phụ nữ, và 1 trong 13 nam giới báo cáo việc đã từng bị lạm dụng tình dục trước sinh nhật 18 tuổi; và ít nhất 60% nạn nhân/ người sống sót bị lạm dụng tình dục trẻ em không bao giờ tiết lộ việc họ bị lạm dụng”.
 
“Dữ liệu gần đây nhất mà chúng tôi nhận được về phạm vi lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo hội Công giáo không kém phần nghiệt ngã”, Đức Hồng y O’Malley viết.
 
“Tại Pháp, Ủy ban Độc lập về Vấn đề Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội Công giáo (CIASE) ước tính có 216.000 trẻ em bị lạm dụng tình dục trong Giáo hội trong giai đoạn từ năm 1950 đến năm 2020. Tại Úc, 40% vụ lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra trong giai đoạn đang được Ủy ban Điều tra Tối cao xem xét xảy ra trong một phạm vi liên quan đến Giáo hội Công giáo”.
 
“Đây là những thống kê đáng kinh ngạc”, Đức Hồng Y O’Malley nhận xét. “Nhưng chúng ta không thể cho phép phản ứng của chúng ta đối với vấn đề này che khuất mục tiêu của chúng: đánh giá các biện pháp mà Giáo hội thực hiện nhằm khắc phục tai họa này; và đồng thời đưa ra tất cả các khuyến nghị hữu ích cho việc chuyển đổi một hệ thống thất bại dựa trên cấp độ định lượng và định tính”.
 
“Chúng ta không thể sửa chữa những gì chúng ta không nhận ra. Chúng ta không thể khôi phục niềm tin đã tan vỡ nếu chúng ta không giải quyết trọng tâm của vấn đề. Điều này đòi hỏi sự điều tra trung thực, cuộc điều tra độc lập và hành động được thông báo”, Đức Hồng Y O’Malley cho biết thêm.
 
Đức Hồng Y O’Malley cho biết rằng Giáo hội, xã hội dân sự và giới học thuật có thể học hỏi lẫn nhau để giúp hình thành một xã hội đặt “việc bảo vệ trẻ em trong số các ưu tiên hàng đầu”.
 
Đức Hồng Y O’Malley cho biết rằng, liên đới với sáng kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô về một ngày cầu nguyện toàn cầu cho những người sống sót sau các vụ lạm dụng, ngài đã đi tản bộ vào lúc hừng đông hôm 18 tháng 11.
 
Đức Hồng y O’Malley, người đang tham dự hội nghị của các Giám mục Hoa Kỳ ở Baltimore, cho biết rằng ngài sẽ đi tản bộ cùng với những người khác “trong tinh thần hiệp thông cầu nguyện thầm lặng với những người trưởng thành sống sót của vân nạn lạm dụng tình dục trẻ em, những người ủng hộ họ, các Giám mục anh em, các nhà lãnh đạo đức tin của nhiều giáo phái và đại diện của xã hội dân sự”.
 
Đức Hồng y O’Malley nói: “Chúng ta sẽ quy tụ như một tập thể toàn cầu để ghi nhận cam kết của chúng ta – các tôn giáo và xã hội dân sự – để cùng đồng hành cùng những người sống sót trong hành trình chữa lành suốt đời đối với tất cả chúng ta”.
 
Minh Tuệ (theo NCR)
DCCT Việt Nam