THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Giáo hội tại gia ở Hà Nam, Trung Quốc, phát triển nhanh chóng giữa cảnh đàn áp
Do đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát tự do tôn giáo bằng cách cấm trẻ em vào các nơi thờ tự, người Công giáo ở tỉnh Hà Nam đang chống lại bằng cách lấy nhà ở của mình làm nhà thờ tạm thời để tổ chức các nghi thức dành cho cả gia đình.

Trung Quốc. Do đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục siết chặt kiểm soát tự do tôn giáo bằng cách cấm trẻ em vào các nơi thờ tự, người Công giáo ở tỉnh Hà Nam đang chống lại bằng cách lấy nhà ở của mình làm nhà thờ tạm thời để tổ chức các nghi thức dành cho cả gia đình.Các linh mục cũng tham dự các cuộc họp mặt tại gia để giải thích giáo huấn của Giáo hội cho các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình và củng cố đức tin của họ.

Nhiều người đang lo sợ các thế hệ trẻ sẽ bỏ mất niềm tin truyền thống của gia đình nơi Kitô giáo nếu đảng cọng sản làm đúng theo ý họ muốn và tất cả các chỉ thị của họ được tuân theo vì Bắc Kinh xem tất cả các tôn giáo là mối đe dọa đối với quyền lãnh đạo của họ.

Một người Công giáo ở thành phố Nanyang thuộc Hà Nam, lấy tên là Maria, cho biết bố mẹ chị đã đối phó với tình trạng áp bức của nhà nước bằng cách thắt chặt mối quan hệ trong cộng đoàn và tổ chức các cuộc họp mặt tại nhà của nhau để có thể thờ tự cùng với cả gia đình và con cái. Chị nói: “Mỗi gia đình đang tiếp tục các hoạt động thể hiện đức tin tại nhà và duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Chúa. Dù ngược đãi đến thế nào đi nữa cũng không bao giờ có thể làm lay chuyển đức tin của chúng tôi nơi Chúa.” Chị còn cho biết gần đây chị mua sách viết về Kitô giáo cho các con chị đọc vì chị bắt đầu hướng dẫn về đức tin cho chúng tại nhà.

Teresa Zhao, một người Công giáo trong giáo phận Shangqu thuộc Hà Nam, nói cộng đồng Kitô hữu ở đó hiện nay cảm thấy họ phải gánh vác tất cả trách nhiệm bảo đảm đức tin của họ được truyền lại cho con cái, và họ không còn cách nào khác là phải làm như thế cách bí mật. Việc này đang trở thành xu hướng chung tại Trung Quốc hiện nay. Không có cách nào ngăn chặn được”. chị cho biết them: Hiện nay chị đọc Kinh Thánh cho các con chị nghe mỗi ngày để củng cố đức tin của chúng và bắt chúng đeo thánh giá,. Nếu chúng ta tiếp tục nuôi dưỡng đức tin Kitô giáo của chúng ta trong tâm hồn con cái, không ai có thể lấy nó đi được. Đức tin là món quà lớn nhất mà chúng ta có thể trao tặng cho chúng.”

Chị nói không có biện pháp nào của đảng cọng sản có thể đàn áp hoàn toàn tinh thần của người Kitô hữu. “Giáo hội toàn cầu. Chúa chúng ta và những người theo Chúa Kitô đã ở đây từ lâu trước khi chúng ta có nhà thờ hay giáo sĩ địa phương. Hiện nay là lúc các bậc làm cha mẹ phải tạm thời gánh vác trọng trách hướng dẫn đức tin cho con cái."

Những người dân làng cao tuổi còn bị ép từ bỏ đức tin vì bị đe dọa cắt tiền trợ cấp nếu không tuân theo, theo các bản tin trên các phương tiện truyền thông.

Ngoài ra, một số công chức và giáo viên khẳng định gia đình họ bị đe dọa bằng nhiều hình phạt khác nhau nếu họ không đồng ý bỏ tham dự các nghi thức tại nhà thờ giáo xứ.

Một người Công giáo thuộc cộng đồng thầm lặng lấy tên là John cho biết tình trạng gia tăng ngược đãi này khiến ông nhớ lại cuộc Cách mạng Văn hóa từ năm 1966-1976, ông đã trải qua khi còn nhỏ. Ông nói: “Hiện nay chúng ta dường như đang trở lại thời kỳ đó, vì thế con cái của chúng ta sẽ phải trải qua những việc tồi tệ”.

Giáo hội đã trải qua các cuộc bách hại liên tiếp ở Trung Quốc đại lục từ khi cọng sản lên nắm quyền năm 1949. Ông cho biết: “Ngay cả khi xảy ra những điều tồi tệ nhất trong thời Cách mạng Văn hóa, họ cũng không thể loại trừ được Giáo hội.”

Martha, một người Công giáo khác, nói. “Chính quyền đang mắc sai lầm lớn khi cố gắng dùng lại các thủ đoạn cũ rích đó trong thời đại kỹ thuật số”.

Nguồn UCAN News