THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Giáo phận Parramatta sắp có thêm một Phó Tế vĩnh viễn gốc Việt.
Ứng viên phó tế Pirotta tâm sự: “Hạt giống của phục vụ vẫn còn đó và bây giờ hạt giống đó bắt đầu nảy mầm và tôi mong muốn trở về với cuộc sống phục vụ của tôi”.

4 ứng viên Pirotta, Roque Dias, John Cinya và Nguyễn Thông sẽ được phong chức Phó Tế vĩnh viễn tại Thánh Đường St Patrick’s Cathedral, thuộc Giáo Phận Parramatta vào ngày 22 tháng 2 năm 2019. Ông Roderick Pirotta đã không dấu được niềm vui trong lúc chờ đợi đến ngày được phong chức phó tế cho giáo phận Parramatta. Ông cho biết: “Phó Tế là một cách sống, không chỉ là một dịp kỷ niệm trong ngày được phong chức, mà tôi đã từng sống cách sống đó từ khi lập gia đình”. 

Hồi tháng 11 năm ngoái, hai ông bà Pirotta và Kathryn Fitzgibbon đã mừng Lễ Bạc Thành Hôn. Hai người gặp nhau khi ông đang là chủ tịch Câu Lạc Bộ những người độc thân Công Giáo. Ông Pirotta kể lại: “Vào tháng 5 năm 1993, đó là năm cuối tôi làm chủ tịch, thì tôi thấy Kathryn bước vào và tôi tin chắc là cô ta sẽ là vợ của tôi”. Trong khi đó bà Kathryn cười kể lại: “Lúc đó cảm nghĩ của tôi khác, tôi thấy anh chàng đang đứng cản đường. Thế nhưng sau đó chúng tôi xem ra hợp tính tình và chúng tôi nghĩ cứ thử xem sao”. 

6 tháng sau đó, họ đính hôn và một năm sau họ làm đám cưới. Trước khi lập gia đình, ông Pirotta từng là thày trợ sĩ của Dòng Tên từ 1983 đến 1989. Ông nói: “Tôi luôn muốn trở thành một thầy trợ sĩ của Dòng Tên hơn là một linh mục. Tôi thấy ơn gọi làm thầy trợ sĩ tương tự như ơn gọi trở thành phó tế. Vai trò của một thầy trợ sĩ là phục vụ và giúp đỡ linh mục”. Phục vụ và giúp đỡ tha nhân luôn là bản chất của ông Pirotta. Hiện ông là tư vấn y tá lâm sàng trong lãnh vực sức khoẻ tâm thần và tình trạng mất trí nhớ. 

Thế nhưng có thể nói cho đến thời gian khi mẹ ông qua đời vào năm 2012 thì ông mới nghĩ đến chuyện trở thành phó tế vĩnh viễn. Ông tâm sự: “Hạt giống của phục vụ vẫn còn đó và là một phần trong ơn gọi trở thành một thày trợ sĩ của tôi. Bây giờ hạt giống đó bắt đầu nảy mầm trở lại và tôi mong muốn trở về với cuộc sống phục vụ của tôi”. 

Nguồn cathnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ