THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Giáo phận Vinh kêu gọi ăn năn sám hối nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên.
Tại Giáo Phận Vinh có khoảng 550.000 giáo dân Công Giáo và là Giáo Phận duy nhất trong tổng số 26 giáo phận tại Việt Nam tổ chức Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên từng được ĐTC Phanxicô phát động năm 2015.

Vào ngày 1 tháng 9, Uỷ ban Công Lý và Hoà Bình của giáo phận kêu gọi mỗi tín hữu ý thức hơn trong việc bảo vệ ngôi nhà chung và gửi tới mọi người một vài gợi ý để suy tư, cầu nguyện và hành động. Uỷ Ban nhận định: “Thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung xảy ra hơn hai năm nay là một thảm họa kinh hoàng mà cho đến nay nhà nước vẫn chưa công bố nguyên nhân và hậu quả một cách minh bạch, khách quan và có tính khoa học nghiêm túc, điều này sẽ để lại một hệ lụy khôn lường cho sức khỏe và tính mạng của người dân”. 

Bên cạnh đó, Uỷ ban cũng ghi nhận: “vấn đề ô nhiễm môi sinh đang trong tình trạng báo động ở mọi lĩnh vực. Thực phẩm bẩn, chất bảo quản và các chất phụ gia độc hại, các sản phẩm tiêu dùng, ngay cả thuốc chữa bệnh cũng làm giả. Hiện tượng lũ lụt, sạt lở và các hậu quả của nó do nạn tàn phá rừng một cách tàn nhẫn và vô trách nhiệm trong quản lý rừng của các cơ quan chức năng”.

Theo số liệu của giới chuyên gia y tế. tại Việt Nam mỗi năm có thêm 126.000 trường hợp ung thư mới với 94.000 người đang chờ chết. 5 bệnh ung thư phổ thông nhất tại Việt Nam là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư trực tràng và ung thư vú. 

Uỷ ban nhận định tiếp: “Trong khi sống giữa một môi trường như thế, những người có lương tâm, đứng lên kêu gọi và bảo vệ môi trường thì bị khép tội một cách oan ức và tù đày bất công, họ đang ở trong tình trạng đơn độc dưới một nền chuyên chế không dựa trên pháp luật công minh, khiến cho xã hội càng ngày càng trở nên vô cảm với môi sinh của chúng ta”. 

Trong thông báo đề ngày 25 tháng 8, cha Antôn Nguyễn Văn Đính - chủ tịch Uỷ Ban - “mời gọi các giáo xứ, các cộng đoàn dòng tu hiệp dâng thánh lễ, chầu Thánh Thể để cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên, cầu nguyện cho những người vì bảo vệ môi trường mà bị bắt bớ tù đày. Mặt khác, cần dành thời gian thu gom rác thải, làm sạch môi trường trong giáo xứ, giáo họ, khu phố và thôn xóm. Đặc biệt, mỗi người chúng ta còn được mời gọi thực hiện một cách nghiêm túc và thiết thực hơn nữa một số vấn đề”. 

“Như hoán cải về việc gây ra ô nhiễm môi trường sống, để thay đổi từ trong suy tư, trách nhiệm của mỗi người. Hãy dừng lại việc sản xuất và chế biến các thực phẩm độc hại. Không được chạy theo lợi nhuận, sự cạnh tranh trong cơ chế thị trường mà bất chấp an sinh và mạng sống của người khác. Biết đồng hành với những người vì đấu tranh cho môi trường sống mà bị tù đày bất công”. Đừng để họ đơn độc trong cuộc chiến chống lại thảm hỏa hủy diệt giống nòi của chúng ta. Đừng để sự hy sinh của họ bị lãng quên, trở nên vô ích và lúc đó vô cảm trở nên tràn lan trong xã hội chúng ta”. 

Tại Giáo Phận Vinh có khoảng 550.000 giáo dân Công Giáo và là Giáo Phận duy nhất trong tổng số 26 giáo phận tại Việt Nam tổ chức Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên từng được ĐTC Phanxicô phát động năm 2015. 

Nguồn ucanews
Vũ Nhuận chuyển ngữ