THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Kim Jong-Un mời ĐTC Phanxicô đến thăm Bắc Hàn.
Lời mời sẽ được tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in chuyển cho ĐTC khi ông đến Vatican vào tuần tới trong chuyến công du Âu Châu. Từ trước đến nay chưa có một vị giáo hoàng nào đến Bắc Hàn.

Văn phòng tổng thống Nam Hàn cho biết lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un chính thức mời ĐTC Phanxicô đến thăm Bình Nhưỡng. Lời mời sẽ được tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in chuyển cho ĐTC khi ông đến Vatican vào tuần tới trong chuyến công du Âu Châu. Từ trước đến nay chưa có một vị giáo hoàng nào đến Bắc Hàn mặc dầu ĐTC Gioan Phaolô Đệ Nhị cũng từng được mời và Toà Thánh không có bang giao chính thức với chế độ.

Ông Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của tổng thống Moon cho báo chí biết: “Trong cuộc hội kiến với ĐTC, ông Moon sẽ chuyển lời của chủ tịch Kim Jong-un là mong muốn được chào đón ĐTC nếu Ngài đến thăm thủ đô Bắc Hàn”. Lời mời này được coi là một cử chỉ hoà giải mới nhất đến từ Bắc Hàn.  

Năm 2000, thân phụ của ông Kim Jong-Un là Kim Jong-Il từng mời ĐTC Gioan Phaolô Đệ Nhị đến thăm Bắc Hàn sau khi ĐTC được trích dẫn nói rằng “quả là một phép lạ” nếu ngài có thể đến thăm Bình Nhưỡng. Lời mời đó đã được đưa ra trong cuộc hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nam Hàn lúc bấy giờ là ông Kim Đại Trọng. Tuy nhiên cuộc thăm viếng không bao giờ xảy ra. 

Nguồn BBC

Vũ Nhuận chuyển ngữ