THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Kỷ niệm năm thứ 6 ngày đăng quang của ĐTC Phanxicô.
Năm 2014, ĐTC từng tuyên bố rằng triều đại giáo hoàng của ngài có thể không dài. Thế nhưng, nay đã 6 năm kể từ khi ngài đăng quang và xem ra không có dấu hiệu nào cho thấy sinh hoạt của ngài đang chậm lại.

Ngày 13 tháng 3 đã đánh dấu năm thứ 6 ngày khởi đầu triều đại giáo hoàng của ĐTC Phanxicô mà thoạt tiên được coi là có thể khá ngắn. Cũng cần nhắc lại vào năm 2014, trên chuyến bay từ Nam Hàn về lại Rome, ĐTC tuyên bố với báo chí rằng triều đại giáo hoàng của ngài có thể không dài “2, 3 năm gì đó”. Vào năm 2015, ngài nói trên đài TH Mễ Tây Cơ: “Triều đại giáo hoàng của ta sẽ ngắn, 3, 4 năm gì đó, ta không biết. Có thể 2, 3 năm. Ta có cảm tưởng Chúa đặt ta ở đây trong một thời gian ngắn, không dài hơn”. 

Thế nhưng, nay đã 6 năm kể từ khi ngài đăng quang giáo hoàng vào ngày 13 tháng 3 năm 2013 và xem ra không có dấu hiệu nào cho thấy sinh hoạt của ngài đang chậm lại. Thực tế, sinh hoạt vẫn dồn dập đối với vị giáo hoàng 82 tuổi. Khi được báo chí hỏi về tương lai, ĐTC Phanxicô vẫn nhấn mạnh là ngài “không biết vào năm tới có còn ở đây nữa hay không?”. 

Ngài phú thác hoàn toàn trong tay Chúa Quan Phòng theo cách thức của Dòng Tên được ghi rõ trong Linh Thao của Thánh lập dòng St Ignatius. Ngài có ý định tiếp tục sứ vụ cai quản và canh tân Giáo Hội vốn được Cơ Mật Viện giáo phó cho ngài vào năm 2013 bao lâu mà Chúa còn cho ngài sức khoẻ để thực hiện. 

Nay ngài 82 tuổi - so với ĐGH Benedictô về hưu lúc 86 - ĐTC Phanxicô thừa biết là ngài sẽ không còn sống để thấy được kết quả của những nỗ lực cải tổ quan trọng. Vì thế có lẽ điều quan trọng đối với ngài là làm sao đặt nền tảng cho các tiến trình cải tổ để bảo đảm đường hướng đó không bị lật ngược. Đó có thể là cùng đích của triều đại giáo hoàng Phanxicô.

Nguồn international.la-croix.com
Vũ Nhuận chuyển ngữ