THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Linh mục đầu tiên gốc thổ dân Đảo Torres Strait.
“Đây là một sự kiện lịch sử sẽ khuyến khích có thêm người thổ dân trở thành linh mục trong tương lai. Chúng tôi hy vọng đây là điểm khởi đầu để có thêm những anh chị em thổ dân tìm hiểu ơn gọi trong đời sống tu sĩ”.

Lễ phong chức linh mục đầu tiên cho một thầy phó tế gốc Dân Đảo Torres Strait tại Úc đã diễn ra trong một nghi thức đượm mầu sắc văn hoá tại vùng cực bắc Queensland. Tại thánh đường St Francis Xavier ở Cairns, ĐGM Geoffrey Jarrett đã truyền chức linh mục cho thầy Kopel Gibuma, 55 tuổi thuộc Hội Dòng Personal Ordinariate of Our Lady of the Southern Cross (OLSC). Sau khi thụ phong, tân linh mục sẽ phục vụ tại các hòn đảo xa xôi thuộc miền tây Torres Strait. 

Đức ông Harry Entwistle, bề trên Hội Dòng Ordinary of the Personal Ordinariate of the OLSC cho biết: “Đây là một sự kiện lịch sử sẽ khuyến khích có thêm người thổ dân trở thành linh mục trong tương lai. Chúng tôi hy vọng đây là điểm khởi đầu để có thêm những anh chị em thổ dân tìm hiểu ơn gọi trong đời sống tu sĩ”. 

Trong nghi thức rước thầy phó tế vào trong thánh đường, các bài thánh ca đã được cất lên trong khi các màn múa truyền thống tạo bầu không khí vui tươi cho buổi lễ. Cho đến nay đã 7 năm kể từ ngày ĐTC Benedictô XVI thiết lập Hội Dòng Personal Ordinariate of Our Lady of the Southern Cross vào ngày 15 tháng 6 năm 2012. Hội Dòng tại Úc được coi là Hội Dòng Thứ 3. Có nghĩa là các giáo dân trước đây từng theo Anh Giáo nay được hiệp thông toàn vẹn với Giáo Hội Công Giáo trong khi vẫn được phép duy trì một số yếu tố đặc biệt trong các lãnh vực thần học và phụng vụ. 

Hội Dòng tại Úc có 16 cộng đoàn và 22 linh mục. Muốn biết thêm về Hội Dòng Personal Ordinariate of Our Lady of the Southern Cross, có thể truy cập trang mạng website  ordinariate.org.com. Hai Hội Dòng kia là ở Anh Quốc và Bắc Mỹ.

Nguồn catholicweekly
Vũ Nhuận chuyển ngữ