THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Một “ngày đen tối cho tiểu bang NSW” sau khi thông qua dự luật phá thai.
ĐTGM Fisher OP tuyên bố “hết sức đau buồn” sau khi dự luật được thượng viện thông qua và hối thúc các cử tri nên điện thoại bày tỏ quan điểm của mình cho các dân biểu và nghị sĩ tại các đơn vị bầu cử của họ.

ĐTGM Sydney Anthony Fisher tuyên bố ngày 26 tháng 9 sẽ được nhớ đến như một “ngày đen tối cho NSW” sau khi nghị viện tiểu bang thông qua dự luật cho phép phá thai Abortion Law Reform Bill 2019. Lúc 10g sáng thứ năm, hạ viện NSW đã chấp nhận những đề nghị tu chính do thượng viện thông qua vào tối trước đó trong một cuộc tranh luận gay go và sôi nổi ít khi thấy trong lịch sử nghị trường. 

Dự luật không còn coi việc phá thai là một hành vi pham pháp chiếu theo đạo luật hình sự Criminal Act và cho phép phá các bào thai lên đến 22 tuần tuổi với sự đồng ý của 2 bác sĩ. Các tổ chức phò sự sống coi việc thông qua dự luật phá thai là “một tin khủng khiếp” đối với các bà mẹ và trẻ em. Tiến sĩ Rachel Carling, CEO của tổ chức NSW Right to Life tuyến bố là “Một ngày đáng buồn cho tiểu bang NSW” và cam kết tổ chức sẽ tiếp tục cuộc tranh đấu được coi là mới chỉ bắt đầu. Tuy nhiên bà cũng ghi nhận những nỗ lực không biết mệt mỏi của một số chính khách chống lại dự luật này. 

Dự luật đã được nghị viện NSW thông qua với 14 phiếu chống và 26 phiếu thuận. ĐTGM Fisher OP tuyên bố “hết sức đau buồn” sau khi dự luật được thượng viện thông qua và hối thúc các cử tri nên điện thoại bày tỏ quan điểm của mình cho các dân biểu và nghị sĩ tại các đơn vị bầu cử của họ. 

ĐTGM Fisher nhấn mạnh trong dự luật đã có một số đề nghị tu chính được tranh luận ráo riết trong ít ngày qua. Đó là những đề nghị không cho phép các bà mẹ và các bào thai được an toàn hơn cũng như không bảo vệ quyền lương tâm của các chuyên viên y tế và không cung cấp cho các bà mẹ đang mang thai bất cứ một sự yểm trợ hay giải pháp nào”.  

Trong khi đó, ông Steven Buhagiar, đại diện văn phòng Life, Family and Outreach Office của TGP Sydney lấy làm tiếc là trong ít tuần qua hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình cũng như qua các cuộc canh thức chống lại dự luật, hoặc gửi điện thư hay đến tận văn phòng của các chính khách để vận động kể từ ngày 1 tháng 8, thế nhưng tiếng nói của họ đã không được lắng nghe. 

ĐTGM Anthony Fisher xác nhận là mặc dầu dự luật phá thai đã được chính thức thông qua thế nhưng việc Giáo Hội Công Giáo quyết tâm bênh vực sự sống sẽ vẫn tiếp tục. 

Nguồn catholicweekly
Vũ Nhuận chuyển ngữ