THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Một Tổng giám mục Úc đối mặt với những chỉ trích về bức thư mục vụ về phẩm giá con người. (Tuyết Nguyễn)
“Thiên Chúa tạo dựng nên người nam và người nữ bổ sung cho nhau về mặt tình dục. Điều này có nghĩa là, nói về mặt tình dục, chúng ta thực sự được tạo ra để dành cho người khác giới.”

Một tổng giám mục người Úc đang bị chỉ trích vì lá thư mục vụ đề cập đến phẩm giá con người và những thách thức pháp lý đối với quyền tự do tôn giáo và quyền tự do của cha mẹ.

Vào ngày 2 tháng 5 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Julian Porteous của Hobart đã công bố thư mục vụ dài bốn trang có tựa đề “Chúng ta là muối cho trái đất.” Thư mục vụ đã được gửi đến các giáo xứ và trường học Công giáo trong tổng giáo phận Tasmania.

Trong thư, Đức tổng giám mục nhắc lại giáo huấn của Giáo hội về tính bổ sung cho nhau giữa hai giới, sự thánh thiêng của hôn nhân và việc bảo vệ sự sống từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên.

Dựa vào Dignitas Infinita, ngài viết. “Tin vào Thiên Chúa là Đấng sáng tạo, chúng ta nhận ra căn tính nam và nữ của chúng ta như một món quà. Vì vậy, chúng tôi xem những nỗ lực nhằm tách biệt giới tính ra khỏi giới tính sinh học là phủ nhận thực tế chúng ta là ai và căn tính quý giá mà chúng ta có với tư cách là nam hay nữ.”

“Thiên Chúa tạo dựng nên người nam và người nữ bổ sung cho nhau về mặt tình dục. Điều này có nghĩa là, nói về mặt tình dục, chúng ta thực sự được tạo ra để dành cho người khác giới.” Ngài muốn nói rằng người nam và người nữ sẽ được lôi cuốn vào nhau, mong muốn sự kết hợp lâu dài trong hôn nhân, và như vậy, sẽ cung cấp một môi trường ổn định và yêu thương cho việc sinh sản và nuôi dưỡng con cái.”

Đức Tổng Giám mục bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của việc phá thai và an tử, đồng thời đề nghị thay đổi luật chống phân biệt đối xử ở cấp tiểu bang và liên bang.

Theo tường trình của Tuần báo Công giáo Úc, Equality Tasmania, một nhóm ủng hộ giới tính, phản đối mạnh mẽ bức thư, nói rằng nó “kỳ thị những người đồng tính.”

Đức Tổng giám mục Porteous đã từng phải đối mặt với những tranh cãi tương tự trước đây. Vào năm 2015, ngài đã phân phát tập sách “Đừng tạo sự lộn xộn với hôn nhân” trong cuộc tranh luận về hôn nhân đồng tính, điều này đã dẫn đến hành động pháp lý.

Trong một tuyên bố, Tổng Giáo phận Hobart nói với ABC: “Đức Tổng Giám mục Porteous đã viết một lá thư mục vụ được gửi đến các giáo xứ Công giáo và các trường học Công giáo. Bức thư bày tỏ mối quan ngại của ngài về các mối đe dọa đối với quyền tự do tôn giáo từ dự luật do chính phủ Albanese của Lao động đề xuất. Đặc biệt, thư mục vụ này bày tỏ mối quan ngại của Đức Tổng Giám mục về quyền tự do của các tổ chức Công giáo trong việc giảng dạy và duy trì đức tin Công giáo”.