THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Một dự luật mới tại Úc có thể “chụp mũ” các linh mục là “đặc vụ” của Toà Thánh.
Mặc dầu trong dự luật có điều khoản ngoại trừ các tổ chức tôn giáo, thế nhưng dự luật lại coi Giáo Hội Công Giáo liên hệ đến Toà Thánh Vatican từ đó mà các linh mục, nữ tu cũng như giáo dân có thể bị coi là “đặc vụ” nước ngoài.

Các giám mục Úc cảnh báo là một dự luật đang được bàn cãi tại quốc hội liên bang có thể đòi các linh mục hay bất cứ người công giáo nào phải đăng bộ là nhân viên của Toà Thánh Vatican ở ngoại quốc. 

ĐGM Robert McGuckin ở Toowoomba nhận xét: “Tín đồ công giáo là những người theo chân Đức Giêsu, chứ không phải là đặc vụ của một chính quyền ngoại quốc”. 

Mặc dầu trong dự luật có điều khoản ngoại trừ các tổ chức tôn giáo, thế nhưng dự luật lại coi Giáo Hội Công Giáo liên hệ đến Toà Thánh Vatican từ đó mà các linh mục cũng như giáo dân bị coi là “đặc vụ” nước ngoài. 

Dự luật mới đòi những ai hoạt động cho nước ngoài phải báo cáo, nếu không có thể bị truy tố. ĐGM McGuckin nói: “Tôi muốn chi tiết này - đối với giáo hội công giáo - cần phải được làm sáng tỏ, mặc dầu tôi không nghĩ đó là điều mà dự luật muốn nhắm đến”.

Nhận định của ĐGM McGuckin được đưa ra trong buổi trần thính công cộng về dự luật kéo dài 2 ngày. Hội Đồng Giám Mục Úc đã gửi một kiến nghị cho uỷ ban đặc trách với nhận định rằng dự luật đã được soạn thảo trên một quan điểm sai lầm khi cho rằng Giáo Hội Úc hành xử nhân danh Vatican. 

Trong khi đó, dân biểu liên bang thuộc đảng Tự Do Andrew Hastie, chủ tịch Uỷ Ban Tình Báo và An Ninh Quốc Hội, tin rằng đất nước đang trải qua một thời kỳ mà hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc gia tăng chưa từng có và mục đích của dự luật chỉ nhằm tăng cường việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Khi dự luật được công bố vào tháng 12 năm ngoái, tổng trưởng tư pháp George Brandis tuyên bố: “Nếu quý vị lén lút hoạt động cho nước ngoài trong một cách thức gây tổn hại cho an ninh của nước Úc - qua việc gây ảnh hưởng trong sinh hoạt chính trị hoặc ảnh hưởng đến quyết định của chính phủ, thì hành động đó sẽ bị coi là phạm pháp”. 

Nguồn catholicherald
Vũ Nhuận chuyển ngữ