THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Một hồng y tại Pháp sẽ ra toà về tội bao che lạm dụng tình dục
ĐHY Barbarin nhìn nhận là đã có một vài “sai lầm” trong việc quản trị và trong việc bổ nhiệm, thế nhưng hoàn toàn phủ nhận ý đồ bao che. Nếu bị kết tội, các bị cáo có thể bị án tù lên đến 3 năm.

ĐHY Philippe Barbarin, tổng giám mục Lyon, và tổng giám mục Luis Ladaria Ferrer, hiện là bộ trưởng Thánh Bộ Tín Lý và Đức Tin (Prefect of the Congregation for the Doctrine of the Faith,) cùng với 5 chức sắc giáo hội sẽ ra toà về tội - mặc dầu được cho biết về những trường hợp lạm dụng tình dục của một linh mục - thế nhưng đã bao che không báo cho nhà chức trách.

Hãng thông tấn Associated Press đưa tin là một toà án ở Lyon sẽ xét xử nội vụ vào ngày 7 tháng 1 năm 2019 và đây được coi là vụ án lạm dụng tình dục liên quan đến chức sắc cao cấp nhất trong giáo hội công giáo tại Pháp. ĐHY Barbarin và một vài bị cáo đã bị cáo tội cho phép vị linh mục tiếp tục tiếp cận với các trẻ em mặc dầu biết linh mục này có cả một quá trình xâm phạm tình dục. Linh mục này đã nghỉ hưu năm 2015. 

ĐHY Barbarin nhìn nhận là đã có một vài “sai lầm” trong việc quản trị và trong việc bổ nhiệm, thế nhưng hoàn toàn phủ nhận ý đồ bao che. Nếu bị kết tội, các bị cáo có thể bị án tù lên đến 3 năm và 45.000 euro tiền phạt (tương đương với trên 71.000 úc kim). Hình phạt có thể tăng lên 5 năm tù và 75.000 euro (tương đương với trên 119.000 úc kim) tiền phạt nếu có bằng cớ rõ ràng chứng tỏ không giúp đỡ người trong hoàn cảnh nguy hiểm. 

Được biết các nạn nhân nay trong lứa tuổi 30 và 40. Họ tố cáo cha Bernard Preynat là đã xâm phạm tình dục khi họ còn là hướng đạo sinh lúc 7 và 12 tuổi tại vùng Lyon trong thời gian từ 1986 đến 1991. Các trường hợp này xảy ra trước khi ĐGM Barbarin được bổ nhiệm làm tổng gíam mục Lyon vào năm 2002. Một số trường hợp lạm dụng khác cũng do vị linh mục này gây ra được báo cáo cho giáo hội địa phương và giới tư pháp, thế nhưng nội vụ không thể đưa ra toà vì yếu tố thời gian giới hạn. Linh mục Pryenet hiện trên 70 tuổi đã thú nhận các việc làm sai trái của mình. 

Nguồn international.la-croix
Vũ Nhuận chuyển ngữ