THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Một linh mục DCCT Ba Lan được cất nhắc lên hàng đáng kính.
Trong suốt cuộc đời linh mục, ngài đã thực hiện được hơn 1000 cuộc giảng đại phúc và tĩnh tâm cho các đối tượng khác nhau. Ngài rong ruổi khắp nơi từ Ba Lan đến Đức rồi Ukraine, Nga và Phần Lan để công bố Lời Chúa.
Một linh mục DCCT Ba Lan được cất nhắc lên hàng đáng kính.
 
ĐTC Phanxicô vừa công bố sắc chỉ ghi nhận những đức tính anh hùng của linh mục DCCT Bernard Lubienski. Lm Lubienski sinh tại Guzow gần thủ đô Warsaw ngày 9 tháng 12 năm 1846. Ngài là con thứ hai trong gia đình 12 người con trai của ông bà Tomasz và Adelajda Lempicka, thuộc dòng dõi quý tộc. Năm 1862 ngài được gửi qua Anh Quốc học tại trường St Cuthbert ở Ushaw. Năm 1864, ngài gia nhập DCCT. Hai năm sau ngài khấn dòng và ngày 29.12.1870 ngài được thụ phong linh mục tại Đức. Ngài tiếp tục làm việc mục vụ tại Anh trong 11 năm và là bí thư của cha bề trên tỉnh.
 
Năm 1883, ngài trở về Ba Lan và tích cực trong việc tái lập DCCT đồng thời mở các nhà mới tại 3 thành phố Mosciska, Krakow và Warsaw. Trong mười lăm năm, ngài phục vụ tại nhà Mosciska, đồng thời chăm sóc việc đào tạo các nhà truyền giáo trẻ tham dự “Nhà tập hai” để chuẩn bị cho công tác mục vụ thừa sai.
 
Vào năm 1885, mặc dù chân bị liệt nặng, ngài vẫn tiếp tục các việc tông đồ. Trong suốt cuộc đời linh mục của mình, ngài đã thực hiện được hơn 1000 cuộc giảng đại phúc và tĩnh tâm cho các đối tượng khác nhau. Ngài rong ruổi khắp nơi từ Ba Lan đến Đức rồi Ukraine, Nga và Phần Lan để công bố Lời Chúa. Ngài nỗ lực vận động nhắm mục tiêu hợp nhất Giáo Hội Chính Thống với Giáo Hội Rôma. Do đó năm 1908, ngài được coi là ứng viên cho chức vụ Giám mục giáo phận Mohylew ở Nga.
 
Ngoài ra ngài còn viết rất nhiều sách và bài báo về tôn giáo. Là người nổi tiếng về việc cổ vũ lòng sùng kính Đức Maria, ngài đã viết một câu chuyện về Linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp, nhằm phổ biến lòng sùng kính cho giáo dân Ba Lan, cũng như đã mang về từ Roma hơn bảy mươi bản sao Bức Linh Ảnh đến phổ biến trong các nhà thờ để tôn kính. Cuối cùng bị giới hạn trong các hoạt động tông đồ bởi bệnh tật, ngài đã ra đi một cách thanh thản vào ngày 10 tháng 9 năm 1933 tại Warsaw, và hiện nay ngài được an nghỉ tại nhà thờ St. Clement.
 
Nguồn cssr.news
Vũ Nhuận chuyển ngữ