THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Một linh mục Dòng tên được bổ nhiệm là tân bộ trưởng Thánh Bộ Kinh Tế của Toà Thánh.
Cha Guerrero đã yêu cầu ĐTC là sẽ không phong giám mục cho ngài để một khi nhiệm kỳ chấm dứt ngài muốn trở về với cuộc sống bình thường của một tu sĩ Dòng Tên.
Một linh mục Dòng tên được bổ nhiệm là tân bộ trưởng Thánh Bộ Kinh Tế của Toà Thánh.
 
ĐTC Phanxicô đã chỉ định linh mục Juan Antonio Guerrero Alves thuộc Dòng Tên làm tân bộ trưởng Thánh Bộ Kinh Tế của Vatican tiếp theo sau nhiệm kỳ của ĐHY George Pell chấm dứt vào tháng hai. Linh mục Guerrero sinh tại Merida, Tây Ban Nha, năm nay 60 tuổi, sẽ bắt đầu trách nhiệm của mình vào tháng giêng năm 2020. ĐTC Phanxicô đã thành lập Thánh Bộ Kinh Tế vào năm 2014 trong nỗ lực cải tổ guồng máy tài chính của Vatican. Trách nhiệm của bộ là giám sát mọi khía cạnh tài chính của Giáo Triều Roma và của guồng máy hành chính Thành Phố Vatican City State.
 
Chiếc ghế bộ trưởng Thánh Bộ Kinh Tế đã bỏ trống kể từ ngày 22 tháng hai 2019 khi ĐHY Pell được ông Alessandro Gisotti - giám đốc Văn Phòng Báo Chí của Vatican - xác nhận là ngài không còn giữ vai trò này nữa. ĐHY Pell - hiện đang bị giam tại một nhà tù ở Victoria - là bộ trưởng kinh tế đầu tiên của Toà Thánh. ĐHY đã xin nghỉ phép kể từ tháng 6 năm 2017 để về Úc ra hầu toà. Nhiệm kỳ 5 năm của ĐHY Pell đã chấm dứt vào tháng hai 2019. Việc từ chức của ngài không thấy ghi trên bản tin hằng ngày của Vatican. Vì thế người ta nghĩ rằng nhiệm kỳ của ngài không còn hiệu lực và không được lưu dụng. Tuy nhiên ngài không bị cất chức.
 
Trong khi đó, cha Guerrero là tu sĩ của Dòng Tên từ năm 1979. Ngài tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại đại học Autonomous University ở Madrid, cũng như cử nhân thần học, triết lý và văn chương. Ngài được thụ phong linh mục năm 1992. Kể từ năm 2017, ngài được Dòng Tên giáo phó nhiều trách niệm. Từ 2014 đến 2017, ngài là quản lý và điều hợp dự án của Dòng tên tại Mozambique.
 
Ngày 14 tháng 11, trong một cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, cha Guerrero cho biết: “Việc được bổ nhiệm làm bộ trưởng kinh tế của Toà Thánh là một sự kiện hết sức bất ngờ. Thoạt đầu tôi rất lo lắng. Thế nhưng tôi đã lãnh nhận trách nhiệm một cách khiêm tốn với lòng tin tưởng vào Thiên Chúa cũng như vào các nhân viên trong bộ kinh tế. Trong tinh thần hợp tác, tôi sẽ cố gắng tối đa trong vai trò này”.
 
Theo bản tin của Vatican News thì cha Guerrero thông thạo 5 ngôn ngữ bao gồm Ý, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Cha đã yêu cầu ĐTC là sẽ không phong giám mục cho ngài để một khi nhiệm kỳ chấm dứt ngài muốn trở về với cuộc sống bình thường của một tu sĩ Dòng Tên. Ngài tâm sự: “Tôi hy vọng sẽ đem lại sự trong sáng về mặt tài chính cho Toà Thánh và giúp xử dụng tài sản của Giáo Hội một cách hiệu quả nhằm phục vụ công tác rao giảng Tin Mừng”.
 
Nguồn catholicherald
Vũ Nhuận chuyển ngữ