THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Một nhà bảo vệ nhân quyền Trung quốc nói rằng bất cứ điều gì đe doạ đến chủ nghĩa cọng sản đều là mục tiêu để đàn áp.
Đảng cọng sản Trung quốc rất sợ “bị mất quyền lực, vì thế bất cứ điều gì đe doạ đến quyền lực đối với nó sẽ là mục tiêu cho sự đàn áp.

Washington (CNA 10.10.2019). Một nhà hoạt động nhân quyền Trung quốc và là cựu tù nhân chính trị đã kêu gọi một sự tái tập trung vào việc giam cầm tập thể, đàn áp tôn giáo và buôn bán cơ phận con người tại Trung quốc.

Tại cuộc hội nghị được tổ chức bởi trường đại học Công Giáo Hoa kỳ hôm thứ Tư, 9 tháng 10 vừa qua, ông Chen Guancheng nói rằng không có gì để nghi ngờ về quyết tâm của đảng cọng sản trong việc kiểm soát dân chúng bằng bất cứ phương tiện nào.

Ông Chen nói: “Nhân quyền bị từ chối và ngày nay rất tồi tệ.” Đảng cọng sản Trung quốc rất sợ “bị mất quyền lực, vì thế bất cứ điều gì đe doạ đến quyền lực sẽ là mục tiêu cho sự đàn áp.”

Ông Chen là một luật sư nhân quyền bị bắt giam sau khi giáo dục người nông dân nghèo khổ Trung quốc về quyền của họ và khởi động các vụ kiện chống lại đảng cọng sản cầm quyền, cũng như lên tiếng chống lại việc cưỡng bức phá thai và triệt sản theo chính sách một con của đảng, mặc dầu chính sách này đã thay đổi thành chính sách hai con nhưng nhiều tường trình cho biết chính sách ép buộc phá thai và triệt sản vẫn tiếp tục.

Trong khi bị giam giữ tại gia, ông đã trốn được và tị nạn tại toà đại sứ Hoa kỳ, sau đó ông được định cư tại Hoa Kỳ vào năm 2002. Hiện nay ông là thành viên danh dự của Đại học Công giáo Hoa Kỳ.

Ông William Saunders, luật sư và là giám đốc chương trình về Nhân quyền thuộc phân khoa sinh thái con người, nói cho thông tấn xã Công giáo CNA rằng “các đe doạ áp đặt bởi đảng cọng sản lên chính người dân của họ và cho Hoa Kỳ đã quá rõ ràng.”

Ông nói: 30 năm sau việc tàn sát tại Thiên An Môn, và trong khi các cuộc biểu tình tại Hồng Kông đang bước vào tháng thứ 5, không ai có thẩm quyền lớn hơn ông Chen để nói về những gì đang xảy ra kể từ sau biến cố Thiên An Môn, và hiện tại đang xảy ra tại Trung quốc. Đảng cọng sản phạm tội từ chối quyền tự do căn bản của người dân của họ. Người Mỹ và các công ty của Mỹ không nên nhượng bộ vì các đe doạ nhưng phải giúp người dân Trung quốc đạt lấy quyền tự do của họ.”

Trong những tuần lễ gần đây, Trung quốc đối diện nhiều chỉ trích công khai tại Hoa Kỳ vì việc đàn áp chính trị và vi phạm nhân quyền. Hội Bóng Rổ quốc gia của Mỹ cũng đang bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã phản đối một nhân viên của đội bóng rổ Houston Rockets vì người này ủng hộ công khai các cuộc biểu tình dân chủ tại Hồng Kông.

Ông Chen nói: Nhiều người dân Trung quốc tại lục địa mặc dầu không nói ra một cách công khai về Hồng Kông nhưng trong tim của họ, họ ủng hộ Hồng kông.”

Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra một chiến dịch nhằm đưa các tôn giáo vào sự kiểm soát của đảng cọng sản. Vào năm 2016, trong một bài diễn văn tại hội nghị tôn giáo quốc gia, ông đưa ra lời giải thích cho chính sách hán hoá tôn giáo, bắt buộc tôn giáo thích nghi với văn hoà Trung quốc và chính sách của đảng cọng sản Trung quốc.

Theo “các nguyên tắc về vấn đề tôn giáo” đã được thực hiện bắt đầu từ tháng 2, 2018, các giáo huấn về tôn giáo nếu không được nhà nước chấp thuận đều bị ngăn cấm tại Trung quốc. Ông Chen nói “các nhân viên nhà nước tin rằng tự do tôn giáo “đe doạ quyền lực của họ và vì thế nhà cầm quyền đã thẳng tay đàn áp tôn giáo.”

Ông Chen cũng gọi thoả thuận 2018 giữa toà thánh Vatican và Trung quốc nhìn nhận giáo hội yêu nước và cho phép đảng cọng sản có tiếng nói về việc chọn các giám mục là một “thoả thuận không tốt đẹp,” nhưng ông nói rằng “người Công giáo tại Trung quốc vẫn còn hy vọng.”

Hơn một triệu người hồi giáo đã bị giam giữ bởi nhà cầm quyền Trung quốc. Đồng thời cũng có những tường trình được gởi lên toà án Liên Hiệp quốc về việc Trung quốc mổ lấy những cơ phận của những người theo Pháp Côn Luân và các tù nhân chính trị và tôn giáo.

Về các lạm dụng tự do tôn giáo, guồng máy đảng cọng sản từ chối tất cả những việc này nhưng mặc cho việc kiểm duyệt chặt chẽ của nhà cầm quyền, nhiều người Trung quốc tại đại lục “biết sự thật,” bao gồm các cuộc biểu tình tại Hồng Kông.”

Ông Chen cũng kết án nhà cầm quyền Cọng sản đang thực hiện chủ nghĩa chuyên quyền trong nước trong khi cố gắng tẩy xoá hồ sơ nhân quyền của nó ở ngoại quốc. Ông nói: Đảng cọng sản nới rộng ngón tay của nó trên toàn thế giới. Nó cố gắng để lại ảnh hưởng tại các quốc gia dân chủ, đặc biệt trên các chính quyền Tây phương.”

Đưa ra bằng chứng về việc mua các đài phát thanh tại Hoa kỳ, đặt các quảng cáo tại Time Square, mua cổ phần nhắm tạo ảnh hưởng trên các công ty truyền thông, và gài các viên chức như là những nhà thương mại để gây ảnh hưởng trên các chính trị gia.

Ông nói thêm: Chính quyền Trung quốc bảo trợ các học viện khổng tử tại các đại học mục đích bên ngoài để các sinh viên Hoa kỳ học hỏi văn hoá Trung quốc. Nhưng thực tế là phương tiện “kiểm soát những gì mà người ta nhìn về Trung quốc tại các đại học Hoa Kỳ.” Các đại học ký thoả ước giới hạn những gì được phép nói về Trung quốc.”

Ông Chen kết luận: mặc cho những xúc phạm nhân quyền, đảng cọng sản không phải như người Trung quốc. Tôi tin vào người Trung quốc.”

 

Nguồn CNA, Tuyết Nguyễn chuyển dịch.