THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Một phái đoàn giám mục cao cấp Úc đến Vatican.
Một trong số các đề tài thảo luận là “Mối liên hệ giữa Giáo Hội và xã hội nói chung, việc phục hồi niềm tin và một sự cộng tác rộng rãi hơn của giáo dân trong vai trò đưa ra những quyết định trong Giáo Hội”.

Một phái đoàn gồm các giám mục cao cấp của Úc sẽ có phiên họp quan trọng tại Vatican trong tuần này để thảo luận một số vấn đề bao gồm việc “phục hồi niềm tin” tại một quốc gia mà vị chức sắc cao cấp nhất trong giáo hội địa phương đang bị cáo buộc xâm phạm tình dục.

Qua một thông báo, Điện Vatican cho biết như trên một ngày sau khi ĐHY George Pell – bộ trưởng tài chính của Tòa Thánh – ra trước một buổi trần thính về các cáo giác này tại Melbourne. ĐHY Pell đã cực lực phủ nhận mọi cáo buộc.

Hiện ngài đang được Tòa Thánh cho nghỉ phép để tự bênh vực tại quê hương của ngài. Hồi tháng 6, cảnh sát Úc Đại Lợi đã chính thức yêu cầu ngài ra trước tòa để trả lời về các cáo giác. Tuy nhiên nội dung các cáo giác đã không được công bố.

Phái đoàn cao cấp trên gồm ĐTGM Melbourne Dennis Hart, ĐTGM Brisbane Mark Coleridge và thẩm phán Neville Owen thuộc hội đồng Truth, Justice and Healing Council. Hội đồng Truth, Justice and Healing Council có vai trò điều hợp sự phản hồi của Giáo Hội Công Giáo Úc trước Ủy Ban Hoàng Gia điều tra sự phản ứng của các cơ chế đối với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em.

Thông báo của điện Vatican còn cho biết một trong số các đề tài thảo luận là “Mối liên hệ giữa Giáo Hội và xã hội nói chung, việc phục hồi niềm tin và một sự cộng tác rộng rãi hơn của giáo dân trong vai trò đưa ra những quyết định trong Giáo Hội”.

Cuộc trần thính vào ngày 5 tháng 3 năm tới sẽ quyết định là liệu trường hợp của ĐHY Pell có bị đưa ra trước một vụ xét xử toàn diện hay không.

Nguồn TTX Reuters

Vũ Nhuận chuyển ngữ