THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Một sư huynh Dòng Phanxicô được chọn là nhân vật xuất sắc nhất trong năm tại Phi Châu.
Sư huynh Tabichi cho biết trên thế giới có khoảng 6 triệu bé gái đến tuổi đi học - đa số là tại Phi Châu - đã không có cơ hội đến trường. Sư huynh nhấn mạnh: “Không nên coi giáo dục là một sự may mắn mà là một nhân quyền”.

Sư huynh Peter Mokaya Tabichi, dạy toán và vật lý tại trường trung học Keriko ở vùng nông thôn Kenya đã được Tổ Chức Liên Hiệp Quốc nhìn nhận là nhân vật xuất sắc nhất trong năm 2019 vì sự cổ xuý giáo dục cho thanh thiếu niên. Giải thưởng đã được trao tặng cho sư huynh nhân Ngày United Nations Day tại Nairobi hôm 24 tháng 10. 

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần qua, sư huynh coi đó là công lao của nhiều người, chứ không phải của riêng mình. Sư huynh nói: “Tôi cảm thấy xấu hổ khi mô tả đó là công lao của tôi hay của Giáo Hội Công Giáo, mà là công lao của nhiều người đã đóng góp, từ giáo viên cho đến học sinh và cộng đồng địa phương”. 

Trong buổi lễ trao giải, sư huynh Tabichi 37 tuổi cho biết trên thế giới có khoảng 6 triệu bé gái đến tuổi đi học - đa số là tại Phi Châu - đã không có cơ hội đến trường. Trong khi đó có khoảng 72 triệu trẻ em tại Phi Châu có nguy cơ không được giáo dục vì chiến tranh, thiên tai hay vì các lý do nào khác”. Sư huynh nhấn mạnh: “Không nên coi giáo dục là một sự may mắn mà là một nhân quyền”. 

Sư huynh cho rằng thế hệ trẻ hiện nay - để được đi học - đang phải tranh đấu vất vả hơn so với thời của sư huynh. “Vai trò của Giáo dục là phát triển những gì tốt đẹp nhất nơi con người, cho họ những năng khiếu để có thể nối kết với người khác trong xã hội”. 

Sư huynh Dòng Phanxicô khuyến khích cử toạ làm bất cứ gì trong khả năng - dù lớn hay nhỏ - để gây ảnh hưởng đến đời sống của những người chung quanh. “Người ta chẳng cần có chức vị cao trong xã hội mới có thể tạo được sự thay đổi đó. Chúng ta hãy bắt đầu bằng những chuyện bình thường, chỉ cần có sự dấn thân, quảng đại và đam mê trong công việc của mình. Nếu quý vị xác tín rằng sẽ có thay đổi thì sự thay đổi sẽ xảy ra”. 

Giải thưởng Nhân Vật Xuất Sắc là vinh dự thứ nhì mà sư huynh Tabichi nhận được trong năm nay. Hồi tháng 3, sư huynh cũng đã được cơ sở Varkey Foundation ở Luân Đôn ban tặng Giải Giáo Viên Toàn cầu Global Teacher of the Year Award với khoản tiền mặt là 1 triệu đôla. 

Nguồn cathnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ