THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Nhà Cầm quyền Trung cộng bảo các Kitô hữu hãy thay thế ảnh tượng Chúa Giêsu bằng ảnh tượng của Mao Trạch Đông nếu muốn nhận lấy sự trợ giúp của nhà nước.

Trung cộng. (CNA, 21.7.2020). Nhà cầm quyền tại tình Shanxi, Trung cộng, đang ra lệnh cho những ai đang lãnh sự trợ cấp của nhà nước hãy thay thế các biểu tượng tôn giáo tại nhà của họ, bao gồm tượng ảnh Chúa Giêsu, bằng hình ảnh của Mao Trạch Đông hoặc Tập Cận Bình. Từ chối làm việc này họ sẽ không nhận được trợ cấp của nhà nước.

Tập san Tự Do Tôn Giáo, Bitter Winter, tường thuật vào tuần trước rằng nhân viên nhà nước tại thành phố Linfen, tỉnh Shanxi, đã nhận được lệnh vào tháng Tư vừa qua, phải kiểm soát và gỡ bỏ tất cả các biểu tượng tôn giáo tại nhà của những người đang nhận trợ cấp và thay thế bằng hình ảnh của các lãnh tụ cộng sản. Những ai phàn nàn sẽ bị cắt trợ cấp.

Chính sách này cũng áp dụng cho các thành viên thuộc các giáo hội do nhà nước điều hành. Một thành viên của giáo hội Three-self, một giáo hội Tin lành do đảng cộng sản Trung cộng điều hành đã nói với Bitter Winter rằng hình ảnh của Chúa Giêsu và lịch tôn giáo đã bị lấy xuống từ nhà của ông ta và được thay thế bằng hình ảnh của Mao trạch Đông.

Giống như mọi nơi trên thế giới, kinh tế của Trung cộng đang bị khó khăn bởi đại dịch Vũ hán, nghĩa là nhiều người đang lệ thuộc vào việc trợ cấp tài chánh của nhà nước để có thể sống còn. Cùng lúc nhà nước cũng đang thẳng tay đàn áp những nơi thờ phượng.

Ông nói rằng ”Các gia đình tôn giáo nghèo khổ không thể nào nhận tiền từ nhà nước mà không có gì để trả lại– họ phải vâng lệnh đảng cộng sản vì số tiền mà họ nhận được. Ông cũng cho biết, Thánh giá và hình Chúa Giêsu đã bị tháo gỡ vào tháng Năm và được thay thế bằng một bức hình của Mao Trạch Đông. Nhà nước muốn loại bỏ niềm tin của chúng tôi và họ muốn trở thành Thiên Chúa thay vì Chúa Giêsu.

Thêm vào với Shanxi, các Kitô hữu tại những tỉnh khác cho biết họ cũng bị đối xử như vậy từ nhà cầm quyền cộng sản. Tại Jiangxi, một Kitô hữu tàn tật cũng bị cắt trợ cấp vì đã tham dự cầu nguyện tại nhà thờ. Nhà cầm quyền nói với họ rằng họ sẽ bị đối xử như là “chống lại các yếu tố của đảng” nếu họ vẫn tiếp tục đến nhà thờ.

Một cụ già 80 tuổi sống tại Jiangxi cũng bị cắt tiền trợ cấp sai khi bà nói “Tạ ơn Chúa” khi nhận trợ cấp. Tại tỉnh Shandong, nhân viên nhà nước đã bố ráp một gia đình Kitô hữu và treo ảnh của ông Mao và Tập và nói rằng “Mao và Tập là các  vị chúa cao cả nhất. Nếu họ muốn thờ phượng ai đó thì hai người này là người nên thờ.”

Kể từ năm 2015 nhà cầm quyền cộng sản đã xúc tiến chương trình “hán hoá” tôn giáo. Nhiều tường trình về các nhà thờ bị triệt phá, các linh mục và giám mục bị sách nhiễu và bắt giam, việc kiểm duyệt gắt gao áp đặt trên việc dạy giáo lý tiếp tục rõ nét trong toàn quốc.

Tuyết Nguyễn chuyễn ngữ.