THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Nhà cầm quyền Trung Quốc ra lệnh phụ huynh học sinh học ký giấy cam kết chối bỏ đức tin của họ.
Trong một cuộc đàn áp về tự do tôn giáo mới nhất, nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc tại một thành phố miền đông Trung quốc đã ra lệnh các phụ huynh các em học sinh mẫu giáo phải ký giấy cam kết để xác định họ là những người vô tôn giáo.

 Trung quốc. Trong một cuộc đàn áp về tự do tôn giáo mới nhất, nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc tại một thành phố miền đông Trung quốc đã ra lệnh các phụ huynh các em học sinh mẫu giáo phải ký giấy cam kết để xác định họ là những người vô tôn giáo. Theo nhóm nhân quyền Trung quốc, China Aid, phụ huynh tại các trường học tại Wenzhou, một thành phố thuộc tỉnh Zhejiang, bị buộc phải ký một “đơn cam kết xác nhận về việc gia đình không giữ một niềm tin tôn giáo nào cả.”

Giấy cam kết tuyên bố rằng các phụ huynh phải cam kết họ “không giữ bất cứ một niềm tin tôn giáo nào, không tham dự trong bất cứ hoạt động tôn giáo, và không truyền đạo và phổ biến tôn giáo tại bất cứ địa điểm nào.” Giấy cam kết cũng buộc họ xác nhận việc “tuân giữ một cách nghiêm chỉnh kỷ luật của đảng cộng sản Trung quốc, luật pháp và chính sách quốc gia và không bao giờ tham gia vào các tổ chức Pháp Luân Công cũng như những tổ chức khác.

Lệnh này được đưa ra từ các đảng viên đảng cộng sản Trung quốc tại quận Longwan thuộc thành phố Wenzhou. Dân số quận này khoảng 75 ngàn người. Kitô hữu chiến 10% và tiếp tục gia tăng trong thập niên vừa qua.

Một giáo viên dấu tên cho biết “nhà cầm quyền địa phương chưa bao giờ vượt qua giới hạn này trước đây. Trong quá khứ, bộ giáo dục cấp cao hơn đã làm cho luật này trở thành bắt buộc đối với các em mẫu giáo không được tham gia vào các tổ chức tôn giáo nhưng không chỉ thị gia đình các em không được tin vào tôn giáo và tham gia vào bất cứ hoạt động tôn giáo.”

Nhà nước Trung quốc nhìn nhận 5 tôn giáo được gọi là “các tổ chức tôn giáo yêu nước” bao gồm, Phật giáo, Lão giáo, Hồi giáo, Tin Lành và Công Giáo. Tuy nhiên, nhà nước cộng sản Trung quốc luôn bị cáo buộc là đã vi phạm quyền của ngay cả những người thuộc các tổ chức này của họ.

Vào năm 2017, tại Wenzhou, các Kitô hữu đã đối mặt với sự bách hại trong nhiều cách thức khác nhau. Nhà cầm quyền thành phố cấm trẻ em tham dự các nghi thức phụng vụ tôn giáo và tham gia vào các hoạt động tôn giáo. Một năm sau đó, năm 2018, nhà cầm quyền đã cấm các giáo viên, nhân viên bệnh viện, và tất cả các nhân viên của thành phố giữ đạo.
Toà thánh Vatican đã ký một thoả thuận với đảng cộng sản Trung quốc vào năm 2018, nhưng hiện nay không ai biết trong đó có những điều gì. Thoả thuận này nhằm để hiệp nhất giáo hội hầm trú với tổ chức công giáo yêu nước do đảng cộng sản thành lập bằng cách cho phép đảng cộng sản Trung quốc giữ một vai trò rộng hơn trong việc bổ nhiệm giám mục. Điều này cuối cùng đã dẫn đến việc đàn áp thẳng tay những người Công giáo hầm trú, kết quả là các linh mục, giám mục và ngay cả hồng y bị giam cầm hoặc bắt giữ.

Một trong những nhà chỉ trích dữ dội nhất về việc đàn áp người Công giáo của đảng cộng sản Trung quốc là Đức hồng y Trần Nhật Quân. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2020, Đức hồng y Trần Nhật Quân nói rằng thoả thuận giữa Vatican và nhà cầm quyền Trung quốc chỉ để giúp đảng cộng sản Trung quốc đàn áp Công giáo mạnh tay hơn.

Tuyết Nguyễn chuyển dịch (Nguồn CNA)