THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Phó tổng thống Mỹ nói Kỳ thị chống lại tôn giáo trở thành mốt hợp thời trang trong thế giới hiện nay.
Kitô hữu phải chuẩn bị để bị đàn áp vì đức tin của họ, phó tổng thống Hoa Kỳ, ông Mike Pence, nói như trên trong lễ ra trường của các sinh viên thuộc đại học Liberty hôm thứ bảy (11.5.2019) vừa qua.

Washington D.C. (CNA 13.5.19). Kitô hữu phải chuẩn bị để bị đàn áp vì đức tin của họ, phó tổng thống Hoa Kỳ, ông Mike Pence, nói như trên trong lễ ra trường của các sinh viên thuộc đại học Liberty hôm thứ bảy (11.5.2019) vừa qua.

Trong bài diễn văn, ông nói: “việc đàn áp này đang trở thành như một việc có thể chấp nhận, và ngay cả trở thành mốt hợp thời trang để nhạo báng và kỳ thị chống lại những người có niềm tin tôn giáo trong đời sống công cộng tại Mỹ.”

Phó tổng thống đã đưa ra việc chống lại các nữ tu dòng Tiểu Muội Của Người Nghèo, và những phản ứng đối với vợ của ông, bà Karen Pence, khi bà nhận công việc dạy học tại trường tiểu học Kitô Giáo như là những thí dụ về việc gia tăng sự bất khoan dung tôn giáo trong cuộc sống công cộng tại Hoa Kỳ.

Ông nói thêm: “khi vợ tôi, Karen, quay lại dạy học tại trường tiểu học Kitô giáo vào đầu năm nay, chúng tôi đối diện những cuộc tấn công thô bạo bởi giới truyền thông và những lực lượng thế tục thiên tả.” Trường tiểu học Immanual, nơi bà Pence dạy, đòi hỏi học sinh và nhân viên của trường phải tuyên xưng đức tin vào Chúa Giêsu cũng như phải tuân theo những nguyên tắc luân lý.

Sau khi bà Pence công bố về việc làm mới của bà, một ký giả đã bắt đầu mở ra chiến dịch trên Internet “#ExposeChristianSchools” và khuyến khích người khác chia sẻ những kinh nghiệm tiêu cực về nền giáo dục Kitô giáo. Phó tổng thống Pence miêu tả những điều này như là “cuộc tấn công nền giáo dục Kitô giáo’ mà ông cho rằng đây không phải “phong cách của Mỹ” (Un-American).

Ông Pence nói: Ngày nay, có một số tiếng nói rất mạnh về khoan dung nhưng lại ít khoan dung đối với truyền thống đức tin Kitô giáo.” Ông khuyên các sinh viên hãy sẵn sàng. Ông nói các sinh viên ra trường của đại học Liberty có thể bị buộc phải chấp nhận những sự việc mà họ cảm thấy mâu thuẫn với đức tin của họ.”

Đại học Liberty, thuộc thành phố Lynchburg, Virginia, là đại học tư thục lớn nhất của Mỹ tính theo số sinh viên ghi danh. Đại học được thành lập bởi mục sư Jerry Falwell thuộc của giáo hội Southern Baptist Christian. Ông đã qua đời vào năm 2007.

Sau khi mục sư qua đời, con của ông là Jerry Falwell Jr., tiếp tục lãnh đạo. Ông là một người lên tiếng ủng hộ tổng thống Trump, có lần ông đã ám chỉ tổng thống Trump như là một “tổng thống mơ ước” cho các Kitô hữu thuộc giáo hội của ông.

Phó tổng thống Pence nói cho các sinh viên ra trường rằng chính phủ của ông xác tin việc bảo vệ tự do tôn giáo, ông nói: “tôi hứa với các bạn, chúng tôi sẽ luôn đứng lên vì quyền của mọi người Hoa kỳ để sống, để học hỏi, và để thờ phượng Thiên Chúa như đã được khắc ghi trong lương tâm của họ.”
 

Tuyết Nguyễn chuyển dịch