THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
QLD thông qua dự luật đòi linh mục phải tiết lộ bí mật toà giải tội.
ĐTGM Brisbane Mark Coleridge nói với ABC rằng việc phá vỡ ấn tín tòa giải tội sẽ “không tạo được sự khác biệt nào đối với sự an toàn của những người trẻ tuổi”.
Các linh mục ở Queensland giờ đây sẽ bị buộc phải phá vỡ ấn tín toà cáo giải để báo cáo lạm dụng tình dục trẻ em nếu không sẽ lãnh án 3 năm tù. Dự luật đã được thông qua với sự ủng hộ của đảng đối lập, thể theo một khuyến nghị của ủy ban hoàng gia về nạn lạm dụng tình dục trẻ em. Bộ trưởng cảnh sát Mark Ryan nói rằng đạo luật mới sẽ giúp bảo vệ những trẻ em dễ bị tổn thương.
 
Luật mới sẽ buộc các thành viên của hàng giáo phẩm phải báo cáo các trường hợp lạm dụng biết được hoặc bị nghi ngờ cho cảnh sát.
 
Đạo luật mới có nghĩa là các tổ chức tôn giáo và các thành viên không còn có thể sử dụng sự linh thiêng của ấn tín tòa giải tội như một bình phong để bào chữa trong các vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em.
 
Bộ trưởng cảnh sát Mark Ryan cho biết đạo luật mới sẽ bảo vệ tốt hơn cho trẻ em dễ bị tổn thương. Đạo luật mới được đảng đối lập ủng hộ. Thế nhưng nghị sĩ Stephen Andrew thuộc đảng One Nation nói rằng nó sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho các nhà lãnh đạo tôn giáo. Ông Andrew nói: “Dự luật thực sự gây nguy hiểm cho lòng tin của công chúng và sự đoàn kết trong cộng đồng của chúng ta”.
 
Trong khi đó, nhiều linh mục và giám mục đã tuyên bố công khai rằng họ sẵn sàng vào tù hơn là tuân theo những luật lệ này. Giáo Hội Công Giáo ở Queensland trước đây đã lên tiếng phản đối dự luật. Hồi đầu năm, ĐTGM Brisbane Mark Coleridge nói với ABC rằng việc phá vỡ ấn tín tòa giải tội sẽ “không tạo được sự khác biệt nào đối với sự an toàn của những người trẻ tuổi”.
 
Đạo luật mới nhằm thi hành khuyến nghị của Ủy ban Hoàng gia về các ứng phó của các tổ chức đối với nạn lạm dụng tình dục trẻ em. Việc thông qua luật mới cũng trùng hợp với tuần lễ bảo vệ trẻ em ở Queensland.
 
Nguồn ABC
Vũ Nhuận chuyển ngữ