THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Số người tham dự Thánh lễ ở Úc giảm trong thời gian hạn chế vì đại dịch, nhưng những người trẻ tuổi lại gia tăng. (Tuyết Nguyễn)
Mặc cho sự sụt giảm về số người tham dự, báo cáo ghi nhận một sự gia tăng đáng kể về số lượng người trẻ trong độ tuổi 18–29. Số lượng người đi nhà thờ trong nhóm tuổi này tăng 4000 so với năm 2016 đến năm 2021.

 Một báo cáo mới của Giáo hội Công giáo Úc cho thấy có sự sụt giảm số người tham dự Thánh lễ vào năm 2021, năm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hạn chế của đại dịch. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy một sự gia tăng bất ngờ về sự tham gia của giới trẻ.

Trung tâm Nghiên cứu Mục vụ Quốc gia Úc (NCPR) đã tiến hành Thống kê Số người tham dự Thánh lễ Toàn quốc năm 2021, cho thấy rằng trung bình có 417,300 người tham dự Thánh lễ mỗi cuối tuần, giảm so với con số 623,300 vào năm 2016. 

Vào năm 2021, số người Công giáo tham dự Thánh lễ trung bình chỉ chiếm 8.2% dân số Công giáo ở Úc trong bối cảnh các hạn chế khác nhau liên quan đến COVID-19 giữa các tiểu bang.

Các tác giả của báo cáo lưu ý rằng “nhiều giáo xứ đang cảm nghiệm sự bình thường mới do những hậu quả không thể khắc phục được của đại dịch toàn cầu”.

Mặc cho sự sụt giảm về số người tham dự, báo cáo ghi nhận một sự gia tăng đáng kể về số lượng người trẻtrong độ tuổi 18–29. Số lượng người đi nhà thờ trong nhóm tuổi này tăng 4000 so với năm 2016 đến năm 2021.

“Báo cáo cho biết tỷ lệ người tham dự ở độ tuổi 18–29 đã tăng từ 6,7% năm 2016 lên 11,8% vào năm 2021,” phản ánh một sự thay đổi tiềm năng trong việc tham gia của những người Công giáo trẻ tuổi.

“Sự gia tăng trong việc tham gia của những người trẻ này là điều đáng khích lệ cho thấy thế hệ trẻ đang cómột sự quan tâm mới đối với các hoạt động tôn giáo.”

Phân tích nhân khẩu học cũng cho thấy phụ nữ chiếm 56% số người tham dự Thánh lễ vào năm 2021, giảm nhẹ so với 62% vào năm 2016. Các nhóm tuổi lớn hơn tiếp tục có sự hiện diện mạnh mẽ, với những người từ 70 tuổi trở lên chiếm hơn một phần tư số người tham dự.

Sự khác biệt tuỳ khu vực cũng là điều đáng chú ý, với Tổng Giáo phận Sydney và Giáo phận Darwin ghi nhận tỷ lệ cao nhất ở mức 10,4%, trong khi Giáo phận Maitland-Newcastle – chỉ cách Sydney 200 cây số– có tỷ lệ thấp nhất là 3,7%.

Cộng đồng người di cư đã ảnh hưởng đáng kể đến những con số này. Ví dụ, sự tham dự của những ngườiSyro-Malabar tăng 90%. Báo cáo nhấn mạnh: “Sự đại diện của người Công giáo từ các quốc gia không nói tiếng Anh đã giúp ngăn chặn sự suy giảm tổng thể về số người tham dự.”

Dân số Công giáo ở Úc, theo điều tra dân số năm 2021, đứng ở mức khoảng 5,1 triệu người, chiếm 20% tổng dân số. 

Báo cáo cũng xem xét vai trò của các Thánh lễ trực tuyến và phát tuyến trong thời kỳ đại dịch. Hơn 30,100 gia đình đã xem chương trình “Thánh lễ cho bạn tại nhà” vào một cuối tuần cụ thể trong tháng 5 năm 2021. 

Các nhà nghiên cứu hiện đang hy vọng dựa vào báo cáo này trong các nghiên cứu tương lai bên ngoài đại dịch: “Những thay đổi về nhân khẩu học về dân số Công giáo, sự hiện diện hay vắng mặt của người di dân, mô hình tham dự của các nhóm tuổi khác nhau ... và các vấn đề khác ảnh hưởng đến toàn thể người Công giáo” dân số ở Úc cũng đóng một vai trò nào đó.” 

Trong Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2000, Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XVI đã kêu gọi người Công giáo ở “miền đất phía nam của Chúa Thánh Thần” vĩ đại này hãy làm chứng cho đức tin: “Trái tim và khối óc của chúng ta đang khao khát một viễn ảnh về cuộc sống nơi mà tình yêu tồn tại, nơi những món quà được chia sẻ, nơi mà sự hiệp nhất được xây dựng, nơi mà tự do tìm thấy ý nghĩa trong sự thật, và nơi mà căn tính được tìm thấy trong sự hiệp thông tôn trọng.”

“Đây là công việc của Chúa Thánh Thần! Đây là niềm hy vọng được Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô đưa ra. Để làm chứng cho thực tế này mà bạn đã được tái sinh trong bí tích Rửa tội và được củng cố nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần khi chịu phép Thêm Sức. Hãy xem đây là thông điệp mà bạn mang từ Sydney đến với thế giới!”