THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Sydney là thành phố có nhiều giáo dân công giáo nhất nước Úc.
Trong số 20 khu vực có số tín đồ công giáo cao nhất ở Sydney thì có 17 khu vực là ở miền tây. Đứng đầu là Blacktown, kế tiếp là Castle Hill, sau đó là Greystanes, và Bossley Park đứng hạng 10. Tuy nhiên nếu tính về tỷ lệ so với dân số thì họ đứng hạng nhất.

Sydney chính thức trở thành thành phố có tỷ lệ tín đồ công giáo cao nhất nước. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy trong số 650 khu vực ngoại ô thành phố, Bossley Park được coi là nơi có tỷ lệ tín đồ công giáo cao nhất với 7.288 người chiếm 49.9% dân số tại địa phương là 14.585 người. 

Bossley Park cách xa trung tâm thành phố CBD 36 km về hướng tây nam, thế nhưng xem ra dân cư tại đây “sùng đạo” hơn so với vùng The Hills từng có truyền thống. Nói một cách nào đó dân công giáo đang tiến về miền tây.

Chuyên gia dân số McCrindle mới đây thực hiện một nghiên cứu về Niềm Tin Tôn Giáo dựa vào các số liệu thống kê dân số mới nhất chứng minh là trong khi câu trả lời “không tôn giáo” được coi là phổ thông nhất khi được hỏi về tôn giáo trong cuộc kiểm tra dân số trên toàn quốc, thì Sydney là thủ phủ duy nhất mà đạo công giáo vẫn là tôn giáo chiếm hạng đầu.

Ông Mark McCrindle - tác giả tài liệu nghiên cứu - ghi nhận: “Điều chắc chắn là tại Úc đạo chưa chết. Nghiên cứu của chúng tôi thấy rằng 2 phần 3 dân Úc chiếm 68% hiện vẫn đi theo một tôn giáo nào đó và Sydney rõ ràng là thành trì cuối cùng của đạo Công Giáo tại Úc và họ có thể hãnh diện về điều này”.

Nghiên cứu cũng cho thấy trong số 20 khu vực có số tín đồ công giáo cao nhất ở Sydney thì có 17 khu vực là ở miền tây. Đứng đầu là Blacktown với 11.950 người. Kế tiếp là Castle Hill 10.612 người, sau đó là Greystanes 10.592 người, rồi lần lượt đến Baulkham Hills, Merrylands và Bossley Park đứng hạng 10. Tuy nhiên nếu tính về tỷ lệ so với dân số thì họ đứng hạng nhất.

Hiện trên toàn quốc có 5,3 triệu người công giáo chiếm 22.6% dân số với 1.8 triệu tại NSW trong số tại Sydney có 1,213.126 người. Thế nhưng nếu tính về tỷ lệ thì đã có một sự sút giảm trong 10 năm qua từ 29.1% vào năm 2006 nay chỉ còn 25.1%. Ông McCrindle giải thích sự sút giảm này vì nhiều lý do. Trong số phải kể đến cuộc điều tra hoàng gia về nạn lạm dụng tình dục trong hàng giáo sĩ hay chiến dịch của các phần tử vô thần khuyến khích người dân ghi chi tiết “không có đạo” vào ô hỏi về tôn giáo. 

Ông Tony Farley mới đây được bổ nhiệm là giám đốc chương trình - Director of Parish 2020 - một sáng kiến nhằm canh tân và củng cố các cộng đoàn công giáo trong tương lai. Ông nhìn nhận có nhiều thách đố trước mặt thế nhưng “đây quả là một thời kỳ thích thú cho người công giáo. Điều quan trọng cần phải nhớ là các giáo xứ của chúng ta được xây dựng trên một nền móng vững chắc tạo điều kiện cho việc phát triển về nhiều mặt. Trong khi chúng ta nghe thấy những trường hợp có rạn nứt trong các cộng đoàn trong thời đại số học, thế nhưng chúng ta cũng nghe có những trường hợp khát khao về mặt tâm linh mà chưa được đáp ứng”. 

“Một thách đố thú vị khác là làm sao có thể đối thoại với những người không có tín ngưỡng. Làm sao chúng ta có thể chia sẻ niềm tin với họ trong một cách thức vừa tôn trọng vừa lạc quan? Đây quả là một thời gian thú vị cho người công giáo. Chúng ta bị thách đố bằng nhiều cách, thế nhưng khả năng đáp trả các thách đố đó một cách tích cực cũng không giới hạn”. 

Nguồn sydneycatholic
Vũ Nhuận chuyển ngữ