THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tại Nhật Bản, ĐTC kêu gọi huỷ bỏ vũ khí nguyên tử.
Người công giáo tại Nhật vào khoảng 536.000 người chiếm dưới 0.5% dân số mà đa số theo Đạo Phật và Thần Đạo. Nagasaki nổi tiếng là nơi người công giáo từng phải sống đạo một cách chui rúc khi bị bắt bớ vào thế kỷ 17.

Hôm chủ nhật 24.11, trong cuộc viếng thăm tại thành phố Nagasaki, ĐTC Phanxicô đã tha thiết kêu gọi thế giới huỷ bỏ mọi vũ khí nguyên tử. Nagasaki là 1 trong 2 thành phố bị quân đội Hoa Kỳ dội bom nguyên tử thời Đệ Nhị Thế Chiến. Ngài mô tả sự khủng khiếp do vũ khí nguyên tử gây ra không thể nào nói nên lời và ngài khẳng định đó không phải là câu trả lời cho hòa bình thế giới. 

Năm 1945, có ít nhất 74.000 người tại Nagasaki bị thiệt mạng trong vụ tấn công này. Trong nghi thức tưởng niệm hôm chủ nhật 24.11, hai nạn nhân còn sống - nay trong độ tuổi 80 - đã trao cho ĐTC một vòng hoa phúng điếu. Hàng trăm người bất kể trời mưa gió đã đứng nghe bài diễn văn của ĐTC. Sau đó, ĐTC đã đến đài tưởng niệm ở Hiroshima. 

Tại Nagasaki, trong một nghi thức trang nghiêm, ĐTC đã mạnh mẽ lên án việc xử dụng vũ khí nguyên tử. Ngài nói: "Nơi chỗ này làm chúng ta ý thức về những đau khổ và sự khủng khiếp mà con người có thể gây ra cho con người”. Điều mới lạ trong bài diễn văn là ĐTC đã lên án ngay cả việc coi vũ khí nguyên tử là biện pháp răn đe và khẳng định hoà bình không đi đôi với “sự sơ hãi hủy diệt lẫn nhau”. 

Theo Vatican News, người công giáo tại Nhật vào khoảng 536.000 người chiếm dưới 0.5% dân số mà đa số theo Đạo Phật và Thần Đạo. Nagasaki nổi tiếng là nơi người công giáo từng phải sống đạo một cách chui rúc khi bị bắt bớ vào thế kỷ 17. 

Trái bom nguyên tử đầu tiên được một phi cơ Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945 với hy vọng quân đội Nhật Hoàng sẽ đầu hàng sớm để lính Mỹ đỡ thiệt hại. Trái bom đầu tiên làm khoảng 140.000 người chết tại Hiroshima, trong số có đến một nửa chết lập tức. Thế nhưng Nhật Bản vẫn chưa chịu đầu hàng, vì thế 3 ngày sau trái bom thứ nhì được xử dụng. 

Thực ra Nagasaki thoạt tiên không phải là mục tiêu tấn công, thế nhưng đã được chọn sau khi thành phố Kokura gặp thời tiết xấu. 6 ngày sau Nhật Bản đầu hàng và Đệ Nhị Thế Chiến chấm dứt. Thế nhưng kể từ ngày đó vũ khi nguyên tử đã trở thành một đề tài tranh cãi kéo dài. Vũ khí nguyên tử với mức độ tàn phá khủng khiếp và những hậu quả khôn lường cho con người - liệu có phải là một phương tiện thích hợp để giải quyết các vụ xung đột hay không? 

Nguồn BBC
Vũ Nhuận chuyển ngữ