THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tái lập lời kêu gọi Úc nhân thêm 20.000 người tị nạn Afghanistan.
Vào tháng 8 và tháng 9, Hội đồng Giám mục Úc và Hội Liên Tu Sĩ Úc cũng thúc giục chính phủ Morrison tăng lượng người Afghanistan trong diện nhân đạo lên 20.000 người.
Đang có những lời kêu gọi mới yêu cầu chính phủ Úc tăng số lượng người tị nạn Afghanistan lên 20.000 trong bối cảnh có lo ngại hàng chục nghìn người Afghanistan có nguy cơ bị đàn áp sẽ bị từ chối.
 
Cộng đồng Úc gốc Afghanistan lo ngại những người thân yêu của họ đang gặp nguy hiểm tính mạng ở Afghanistan sẽ bị Úc từ chối cấp quy chế tị nạn đặc biệt vì chương trình đã bị quá tải bởi nhu cầu.
 
Cho đến nay, hơn 100.000 người đã nộp đơn xin 3.000 chỗ được dành cho người Afghanistan xin tị nạn ở Úc đang tìm cách chạy trốn chế độ Taliban.
 
Các viên chức thuộc Tổng Bộ Nội vụ xác nhận họ đã nhận được 26.000 đơn đăng ký chỉ trong 7 tuần qua từ những người tìm cách ra khỏi Afghanistan.
 
Điều đó dẫn đến lo ngại hàng chục nghìn người sẽ bị từ chối, bao gồm cả những người có nỗi lo sợ thực sự về sự ngược đãi.
 
Đại diện cộng đồng Afghanistan và những người ủng hộ người tị nạn đang kêu gọi tăng mức nhận người tị nạn lên 20.000 người - phù hợp với cam kết của các quốc gia khác. Canada gần đây đã tăng gấp đôi lượng người tị nạn tử Afghanistan lên 40.000.
 
Vào tháng 8 và tháng 9, Hội đồng Giám mục Úc và Hội Liên Tu Sĩ Úc cũng thúc giục chính phủ Morrison tăng lượng người Afghanistan trong diện nhân đạo lên 20.000 người.
 
Tổng trưởng di trú Alex Hawke không đưa ra lời bình luận nào, thế nhưng chính phủ đã nhấn mạnh mức phân bổ hàng năm là mức tối thiểu chứ không phải tối đa và hy vọng con số 3.000 sẽ được tăng lên.
 
Ghi chú hình: Những người được di tản từ Afghanistan đến căn cứ hoạt động chính của Australia ở Trung Đông vào tháng 8 (SBS News / Bộ Quốc phòng Australia)
 
Nguồn cathnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ