THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tân Tổng Giám Mục Hà Nội nhận chức giữa lúc có tranh chấp đất đai với nhà nước.
Dư luận hy vọng Đức Tân TGM sẽ tìm cách giải quyết cuộc tranh chấp đất đai với chính quyền địa phương vì ngài từng có kinh nghiệm trong vấn đề này khi làm giám mục tại Hải Phòng trong suốt 16 năm. Ngài đã đòi lại được Đền Các Thánh Tử Đạo Hải Dương, một cơ sở dành cho các linh mục nghỉ hưu và tiểu chủng viện Ba Dong.

Vào lúc 10g sáng thứ Ba ngày 18/12/2018, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên đã chính thức nhận chức Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội trong Thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chính Tòa Thánh Giuse Hà Nội. Hiện diện trong Thánh lễ, ngoài ĐTGM Zalewski - đại diện Toà Thánh - còn có Đức ông Antoine Camilleri thứ trưởng Bộ ngoại giao Tòa Thánh; Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội; Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam; cùng các Đức Giám mục từ các giáo phận trong cả nước; Linh mục đoàn TGP cùng nhiều linh mục từ giáo phận Hải Phòng; các nam nữ tu sĩ, chủng sinh, đại diện giáo dân GP Hải Phòng cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, ĐTGM Zalewski, trao Bulla (tông sắc của Đức Giáo Hoàng) cho Đức Giám mục Lô-ren-xô Chu Văn Minh, niên trưởng trong Ban cố vấn. ĐC Lô-ren-xô đã giương cao Bulla cho cộng đoàn thấy, rồi trao cho linh mục Chưởng ấn An-phong-sô Phạm Hùng. Cha An-phong-sô đã long trọng công bố Tông Sắc. Tiếp đến, ĐTGM Zalewski trao gậy cho Đức Tân TGM như một dấu chỉ quyền chăn dắt tại TGP Hà Nội. Đức TGM với gậy mục tử trong tay, an tọa trên ngai tòa của mình. Đại diện mọi thành phần dân Chúa đã tiến tới chào kính ngài và bày tỏ cử chỉ vâng phục quyền bính nơi ngài.

Chia sẻ sau các bài đọc, ĐC Giuse Nguyễn Năng, GM Giáo phận Phát Diệm khẳng định ngay từ đầu: trong Giáo hội không có chức vụ, chức tước, địa vị, nhưng chỉ có sứ vụ và phục vụ. Nói đến Đức Tân TGM, ĐC Giuse đã dẫn giải nội dung các bài đọc mà chính Đức Tân TGM chọn để nói lên ước vọng của mình đó là rao giảng Tin Mừng - trong bài đọc 1 - qua thái độ thoát ra khỏi sự co cụm, thay bằng củng cố địa vị của mình, để sẵn sàng cất bước ra đi rao giảng; Bài đọc hai khẳng định sự hiệp thông không chỉ tạo nên sức mạnh tổng lực của Giáo hội nhưng còn là dấu chứng cho công cuộc Phúc Âm hóa.

Sau lời nguyện kết lễ, ĐTGM Zalewski, đại diện Tòa Thánh đã cảm ơn Đức Hồng Y Phê-rô về những năm tháng phục vụ cần mẫn trong sứ vụ mục tử. Ngỏ lời với Đức Tân TGM, ngài bày tỏ sự ghi nhận của Tòa Thánh về vai trò là cha và là thầy của Đức TGM Giuse trong suốt thời gian qua. Đồng thời ngài cầu xin Chúa chúc phúc và soi sáng cho Đức Tân TGM trong việc phục vụ của mình vì Hội thánh tại Hà Nội.

Tiếp đến, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam - đã bày tỏ niềm cảm mến với Đức Hồng Y Phê-rô. Với Đức Tân TGM Giuse, ngài đã dí dỏm nói lên những ưu thế của vị chủ chăn mới tại Hà Nội. Từ đó ngài cầu chúc cho Đức Tân TGM dẫn dắt TGP Hà Nội xứng đáng là giáo phận thủ đô, vượt qua được não trạng 'Hà Nội không vội được đâu' để khởi đầu một giai đoạn TGP Hà Nội vươn lên như vũ bão.

Để đáp lời, Đức Tân TGM đã nói lên tâm tình của mình trước sự hiện diện của rất đông các Đấng bậc, từ Tòa Thánh tới các giáo phận tại Việt Nam, các thành phần khác nhau trong xã hội cũng như mọi thành phần trong TGP Hà Nội và giáo phận Hải Phòng. Ngoài ra ngài cũng xin mọi người cầu nguyện cho ngài để “có sức mạnh và can đảm thực thi ý Chúa và đáp ứng nguyện vọng của đàn chiên”. 

Trong khi đó một số giáo dân tại Hà Nội hy vọng Đức Tân TGM sẽ tìm cách giải quyết cuộc tranh chấp đất đai với chính quyền địa phương vì ngài từng có kinh nghiệm trong vấn đề này khi làm giám mục tại Hải Phòng trong suốt 16 năm. Ngài đã đòi lại được Đền Các Thánh Tử Đạo Hải Dương, một cơ sở dành cho các linh mục nghỉ hưu và tiểu chủng viện Ba Dong. Tại GP Hải Phòng, ngài cũng đã phong chức cho khoảng 70 linh mục, mở thêm 40 giáo xứ mới và tái hoạt động một số tổ chức hội đoàn công giáo và từ thiện. 

Vào ngày 7 tháng 12, đại diện TGP Hà Nội đã có cuộc đối thoại chính thức với Uỷ Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm về việc xây cất trái phép trên một lô đất từng là một trường học cũ của Tổng Giáo Phận. 

Sơ lược tiểu sử của Đức Tân TGM: 

Đức TGM Giuse sinh tại Kẻ Sặt ngày 26/10/1960
Gia nhập Đại chủng viện Hà Nội ngày 23/09/1982
Thụ phong Linh mục tại Hải Phòng ngày 24/01/1988
Du học Paris (Pháp) từ năm 1996 đến 2000
Toà Thánh Bổ nhiệm làm GM Hải Phòng ngày 26/11/2002
Tấn phong Giám mục tại Hải Phòng ngày 02/01/2003
với Khẩu hiệu: "Phục vụ trong niềm vui và hy vọng"
Toà Thánh bổ nhiệm làm TGM Hà Nội ngày 17/11/2018
Chính thức nhận TGP Hà Nội ngày 18/12/2018

Nguồn tổng hợp và ucanews
Vũ Nhuận chuyển ngữ