THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tân chủ tịch Liên Hiệp Hội Đồng Giám Mục Á Châu đề nghị lộ trình gồm 5 điểm cho Giáo Hội sở tại.
Cơ chế Liên Hội Đồng Giám Mục ở Á Châu là một Liên Hiệp gồm 19 Hội Đồng Giám Mục và 8 thành viên liên kết thuộc các khu vực Miền Nam, Đông Nam, Miền Đông và Trung Á nhằm thúc đẩy sự đoàn kết, cùng chịu trách nhiệm về phúc lợi của Gíao Hội, của Xã Hội đồng thời cổ xuý và bênh vực bất cứ điều gì mang lại tốt đẹp.

Đức Hồng Y Charles Bo ở Miến Điện - tân chủ tịch Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu Federation of Asian Bishops’ Conferences (FABC) - đề nghị một lộ trình nhắm vào 5 lãnh vực bao gồm: Công Lý, Hoà Giải, Đối Thoại và Quyền Lợi của người thổ dân cũng như Hoà Bình và Phồn Thịnh cho mọi người ở khu vực Á Châu. 

Vị hồng y đầu tiên của Xứ Miến Điện đã bắt đầu trách nhiệm lèo lái con thuyền Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019. Trong thông điệp Giáng Sinh, ĐHY Bo - TGM Rangoon - viết: “Ước gì bình minh của năm mới 2019 sẽ là năm tình yêu nhập thể của Thiên Chúa sống động, yêu thương và giải thoát. Tín thư của Giáng Sinh nung nấu quyết tâm của chúng ta trong việc tiếp tục cuộc hành trình đem công lý và thịnh vượng cho mọi người tại Á Châu. Tia sáng rọi xuống túp lều đơn sơ tại Bethlehem sẽ trở thành tia sáng hy vọng cho tất cả chúng ta”. 

ĐHY thuộc Dòng Don Bosco Salesian vào ngày 16 tháng 11 đã đắc cử tân chủ tịch Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu kế nhiệm ĐHY Ấn Độ Oswald Gracias - TGM Bombay - mà nhiệm kỳ thứ nhì chấm dứt hôm 31 tháng 12 năm 2018. ĐHY Bo coi sứ vụ mà Đức Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Nhị dành cho Giáo Hội Á Châu là cột mốc đầu tiên cho lục địa có đông dân nhất thế giới. 

Sứ vụ đó được xác định trong tông huấn “Ecclesia in Asia” của Đức Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Nhị khi bế mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục về Á Châu năm 1999 tại New Delhi. Trong tông huấn đó, ngài ghi nhận trong thiên niên kỷ đầu tiên, Thiên Chúa Giáo được thành lập tại Âu Châu. Trong thiên niên kỷ thứ nhì, Thiên Chúa Giáo được thành lập tại Mỹ Châu và Phi Châu, và qua đến thiên niên kỷ thứ ba, sẽ đến phiên khu vực Á Châu và Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Nhị tin tưởng “mùa gặt hái đức tin sẽ nở rộ tại lục địa mênh mông và sinh động này”. 

Trong thông điệp Giáng Sinh, ĐHY Bo gọi là cột mốc thứ nhì khi hối thúc Giáo Hội Á Châu nên đáp trả lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô trong việc dấn thân cho công bằng kinh tế và môi sinh trong khi nhiều người tại khu vực Á Châu đang bị từ khước. Lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô đã được đưa ra trong tông huấn “Evangelii Gaudium” và thông điệp “Laudato Si”. 

Mục tiêu thứ ba mà tân chủ tịch FABC muốn đưa ra là cần phải nhìn nhận sự hiện diện và quyền lợi của người thổ dân chiếm phần lớn trong số người công giáo tại nhiều quốc gia tại khu vực. Kinh tế thị trường đã làm đảo lộn cuộc sống của họ vốn hoà hợp với đời sống thiên nhiên. Ngoài ra vị hồng y 70 tuổi cũng đề nghị nên theo đuổi hoà bình như là quyết tâm thứ tư qua hình thức đối thoại 3 chiều gồm đói nghèo, văn hoá và tôn giáo. 

Cuối cùng, khi ghi nhận các cuộc xung đột và chiến tranh đang tiếp tục gây đổ máu tại một một số nơi ở Á Châu, tân chủ tịch FABC khuyến cáo Giáo Hội tại khu vực nên coi Hoà Giải là Rao Giảng Tin Mừng. Cơ chế FABC là một Liên Hiệp gồm 19 Hội Đồng Giám Mục và 8 thành viên liên kết thuộc các khu vực Miền Nam, Đông Nam, Miền Đông và Trung Á nhằm thúc đẩy sự đoàn kết, cùng chịu trách nhiệm giữa các thành viên về phúc lợi của Gíao Hội, của Xã Hội đồng thời cổ xuý và bênh vực bất cứ điều gì mang lại tốt đẹp.

Nguồn vaticannews
Vũ Nhuận chuyển ngữ