THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tháng Hoa Kính Đức Mẹ (FX Nguyễn Văn Tuyết)
Hãy sống tháng này mãi mãi gần gũi với Mẹ Maria

 Chúng ta đang ở trong tháng Năm, tháng dành riêng cho người Mẹ thiêng liêng của chúng ta, Đức Trinh Nữ Maria. Tháng Năm luôn là một tháng đặc biệt, tháng mà Giáo Hội dành kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng ta. Tháng này là thời điểm thích hợp để canh tân tình yêu mà tất cả chúng ta, những người đã chịu phép rửa, phải tôn vinh người phụ nữ mà từ đời đời Thiên Chúa đã tuyển chọn để làm mẹ trần thế của Con Ngài, Chúa Giêsu Kitô, Ngôi lời nhập thể để cứu chuộc nhân loại.

Làm sao chúng ta lại có thể không hướng về Mẹ, Đấng đang nhìn chúng ta với vẻ dịu dàng và cảm thông! Chắc chắn không phải là một điều ngẫu nhiên mà Con Thiên Chúa muốn lớn lên và nhận được sự chăm sóc yêu thương trong vòng tay sự ấm áp của người mẹ như Đức Maria.

Hãy sống tháng này mãi mãi gần gũi với Mẹ Maria

Trong chương trình cứu độ, Mẹ Maria có một vị trí đặc biệt. Nhờ vai trò làm Mẹ Con Thiên Chúa do sự tuyển chọn của Thiên Chúa, Mẹ đã được thụ thai vô nhiễm - tức là không tì vết của tội nguyên tổ - và nhờ lòng trung tín với Con mình, Mẹ đã được tôn làm Nữ Vương Trời Đất. Mọi điều Mẹ nói và làm đều hướng về Chúa Kitô. Ai hiểu con hơn mẹ? Có người con ngoan hiền nào lại không nhớ mẹ, yêu mẹ bằng cả trái tim của mình?

Có lẽ chúng ta sẽ có một chút dại dột hoặc rất dại dột nếu không để mình được ôm ấp bởi người Mẹ hiền mà Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta. Cho nên làm sao chúng ta lại không thể dành chút thời gian để tìm hiểu Mẹ nhiều hơn và cải thiện mối quan hệ giữa chúng ta với Mẹ, Đấng biết và yêu mến Chúa Giêsu hơn bất kỳ ai khác trên thế gian nay? Chúng ta cũng đừng quên rằng Mẹ luôn yêu thương mỗi đứa con của Mẹ, những con người, với tình cảm và sự dịu dàng tương tự như Mẹ đã dành cho Chúa Giêsu.

Với sự khôn ngoan của mình, Giáo hội mời gọi con cái mình đặc biệt sùng kính Mẹ Maria trong tháng này và đặc biệt biết ơn sự chăm sóc mà Mẹ dành cho chúng ta.

Gương mẫu cho mọi Kitô hữu

Một khía cạnh khác cần suy ngẫm là Đức Maria, Người phụ nữ khiêm nhường nhất trong tất cả những người phụ nữ, là mẫu mực cho mọi người, hôm nay, tại đây và ngay lúc này. Mẹ là một mẫu gương trong một cách thức đặc biệt cho mỗi người phụ nữ, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích điều này, trong thông điệp tháng 4 năm 2014 gửi tới 20.000 bạn trẻ tập trung tại Buenos Aires, Argentina, nhân ngày giới trẻ khu vực, như sau, “Chỉ có một mẫu mực cho chúng ta, Mary: người phụ nữ trung tín, Đấng mặc dầu không hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình nhưng vẫn vâng phục. Mẹ cũng là người khi biết em họ mình cần sự giúp đỡ Mẹ đã xuất hiện, Đức Trinh Nữ Sẵn Sàng. Mẹ đã chạy trốn như một người tị nạn trong một quốc gia ngoại quốc để cứu mạng sống con trai mình.”

Đệ tử đầu tiên

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bài giáo lý ngày 24 tháng 8 năm 2021, gọi Đức Maria là “người môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu” và nhắc chúng ta rằng “Mẹ ở đó, cầu nguyện cho chúng ta, cầu nguyện cho những người không cầu nguyện. Tại sao? Bởi vì Mẹ là mẹ của chúng ta.”

Đức Trinh Nữ, qua Chúa Giêsu, đã đưa thiên đàng đến gần chúng ta hơn và cuộc sống của Mẹ là bằng chứng tốt nhất cho thấy chúng ta có thể đạt tới thiên đàng. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Mẹ cho chúng ta thấy rằng thiên đàng nằm trong tầm tay, nếu chúng ta không nhượng bộ tội lỗi, chúng ta ca ngợi Thiên Chúa với lòng khiêm nhường và chúng ta phục vụ người khác với lòng quảng đại” (Đức Thánh Cha Phanxicô, Kinh Truyền Tin nói về lễ trọng thể Đức Mẹ Lên Trời , ngày 15 tháng 8 năm 2022).

Tháng Hoa chúng ta hãy nắm tay nhau cùng đi với Đức Mary.