THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Thánh Nhạc cho thấy vẻ đẹp của Thiên Đàng.
ĐTC chia sẻ: “Cho dẫu chúng ta nói những ngôn ngữ khác nhau, nhưng ai cũng có thể hiểu âm nhạc chúng ta hát, niềm tin chúng ta tỏ bày và niềm hy vọng mà chúng ta chờ mong”. ĐTC cũng khuyến khích các ca nhạc sĩ học hỏi thêm và chuẩn bị để có thể theo sát phụng vụ và tránh bị cám dỗ muốn làm nổi.

Nhạc phụng vụ và thánh nhạc có thể là một phương tiện rao giảng Tin Mừng kiến hiệu bởi vì chúng cho phép người nghe một thoáng nhìn vẻ đẹp của Thiên Đàng. ĐTC Phanxicô đã nói như vậy trong buổi họp mặt quốc tế các ban hợp xướng vào hôm thứ bảy 24 tháng 11. ĐTC nhấn mạnh: “Các con cần phải dấn thân với âm nhạc. Đó là một sự dấn thân quan trọng vào đời sống của cộng đoàn. Trong những lúc vui hay lúc buồn, Giáo Hội được kêu gọi luôn luôn gần gũi với con người, mang lại cho họ niềm tin…”. 

ĐTC Phanxicô đã phát biểu như trên trong buổi họp mặt của khoảng 8.000 ca viên và nhạc sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới để tham dự hội nghị quốc tế các ban hợp xướng tại Vatican trong 3 ngày 23 đến 25 tháng 11. Đây là hội nghị lần thứ ba và được khởi sự với bài phát biểu của Đức Ông Marco Frisina - một nhà sáng tác nổi tiếng và cũng là người sáng lập và giám đốc Ban Hợp Xướng Giáo Phận Rome. Bài phát biểu của ngài có tựa đề “Âm Nhạc trong Phụng Vụ và Giáo Lý cho việc Phúc Âm Hoá Mới”. 

Một số chuyên viên khác về Âm Nhạc Thánh và Phụng Vụ như Đức Ông Guido Marini - một MC của ĐTC trong các nghi lễ phụng vụ - cũng có bài phát biểu. Ngoài ra trong chương trình sinh họạt của hội nghị còn có phần làm chứng của một số ca nhạc sĩ đến từ Ba Tây, Việt Nam, Mexico, Lebanon, Iraq, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng Hoà Trung Phi và Hoa Kỳ. 

Đỉnh cao của hội nghị là buổi văn nghệ hợp xướng vào chiều thứ bảy 24.11 với những tác phẩm của Palestrina, Mozart, Perosi, Handel, Vivaldi, và Bartolucci. Hội nghị kết thúc với thánh lễ chủ nhật 25.11 tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô và sau đó tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin với ĐTC tại công trường Thánh Phêrô. 

ĐTC đã chia sẻ thêm: “Cho dẫu chúng ta nói những ngôn ngữ khác nhau, nhưng ai cũng có thể hiểu âm nhạc chúng ta hát, niềm tin chúng ta tỏ bày và niềm hy vọng mà chúng ta chờ mong”. ĐTC cũng khuyến khích ca nhạc sĩ học hỏi thêm và chuẩn bị để có thể theo sát phụng vụ và tránh bị cám dỗ thu hút sự chú ý đến chính họ. Ngài nói: “Các con làm ơn đừng đóng vai chính. Nhạc sĩ phụng vụ nên trở thành người linh hoạt hoá bài ca cho cả cộng đoàn. Qua các bài ca, qua việc hoà âm phối khí, lời ca sẽ trở thành lời cầu nguyện và trong cách thức đó, một ban hợp xướng quốc tế được thành hình - là nơi mà mọi người cùng hợp giọng ca khen và vinh danh Ngôi Cha muôn loài”. 

Nguồn catholicnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ.