THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Thánh đường St Patrick ở Parramatta khánh thành dàn chuông mới.
“Chuông có một vị trí đặc biệt trong đời sống của Dân Chúa; tiếng chuông đánh dấu giờ cầu nguyện và kêu gọi chúng ta cử hành phụng vụ; tiếng chuông cảnh báo chúng ta về những sự kiện quan trọng, cả vui lẫn buồn”.
Giấc mơ có từ 167 năm nay đã thành hiện thực ở giáo phận Parramatta vào thứ ba, khi những chiếc chuông mới được chào đón và ban phép lành trong một buổi lễ tại Nhà thờ St Patrick.
Một dàn gồm 8 quả chuông, được trang trí bởi hàng trăm bông hoa, đã được làm phép trong một nghi lễ thấm nhuần lịch sử, âm nhạc và truyền thống vào dịp Lễ Sinh Nhật của Đức Trinh nữ Maria.
ĐGM Parramatta Vincent Nguyễn Văn Long OFM Conv. đã làm phép những quả chuông khổng lồ, nặng từ 150kg đến 400kg, mà lần đầu tiên được các giáo dân đề xuất vào giữa thập niên 1800.
 
Nghi lễ làm phép chuông có từ thời Đức Giáo Hoàng Clement VIII vào thế kỷ 16. Nghi thức bắt đầu với Campanae (tiếng Latinh có nghĩa là chuông), một tác phẩm âm nhạc do ông Bernard Kirkpatrick - giám đốc đặc trách âm nhạc của Nhà thờ St Patrick - sáng tác, với ca đoàn Cathedral Choral Scholars hát những lời ca của Henry Charles Wilder, mô tả ý nghĩa của chuông trong các dịp kỷ niệm, tưởng niệm và thờ phượng.
Trong nghi thức theo truyền thống, mỗi quả chuông được làm phép bằng nước thánh và xức dầu và mỗi quả chuông được đặt tên của một vị thánh.
 
Đức Cha Long nói: “Chuông có một vị trí đặc biệt trong đời sống của Dân Chúa; tiếng chuông đánh dấu giờ cầu nguyện và kêu gọi chúng ta cử hành phụng vụ; tiếng chuông cảnh báo chúng ta về những sự kiện quan trọng, cả vui lẫn buồn, trong đời sống của Giáo Hội và cộng đồng rộng lớn hơn”.
 
“Vậy chúng ta hãy sốt sắng tham gia vào việc cử hành nghi thức này, để bất cứ khi nào chúng ta nghe thấy tiếng chuông ngân lên, chúng ta sẽ nhớ rằng chúng ta là một gia đình, đến với nhau để thể hiện sự hiệp nhất của chúng ta trong Đức Kitô”.
 
Được biết trong số 8 quả chuông, quả chuông nặng nhất 405 ký có tông A Tenor với tên Thánh St Mary of The Cross McKillop do một gia đỉnh người Việt Nguyễn Phan Family dâng cúng.
 
Nguồn Cathnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ