THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Thánh lễ Giáng Sinh tại Vương Cung Thánh Đường St Mary's Sydney
“Hôm nay, chúng ta cùng với các thiên thần qua các bài thánh ca, ca khen Thiên Chúa. Chính vì tình yêu Thiên Chúa đã ban cho nhân loại Con Một của ngài, qua hình hài một trẻ bé mà Ngài biết là loài người có thể tiếp nhận hay từ khước”.

Ca đoàn Nhà Thờ Chính Toà Sydney đã trình tấu những bài thánh ca Giáng Sinh tuyệt vời trong thánh lễ vọng nửa đêm, và một cách nào đó đã ru ngủ các cháu bé không quen thức trên tay của bố mẹ. Thế nhưng phải công nhận trong thánh lễ nửa đêm cũng như trong thánh lễ sáng hôm sau, ca đoàn St Mary’s Cathedral Choir đã rung cảm tâm hồn của những người tham dự với những lời nhận xét tích cực sau đó. 

Qua các bài thánh ca truyền thống như ‘O Come All Ye Faithful’ hay tấu khúc Dâng Lễ của nhạc sĩ Johann Sebastian Bach hoặc những bài bình ca Gregorian có từ hàng trăm năm, ca đoàn đã cho cộng đoàn những giây phút thật sốt sáng khi đón Chúa Hài Đồng ngự đến.   

Mặc dầu Lễ Giáng Sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh Giáo Hội Úc đã trải qua nhiều sóng gió từ đe doạ tự do tín ngưỡng cho đến những vụ tai tiếng lạm dụng, tín hữu vẫn chen chúc trong thánh đường. Họ thuộc đủ mọi lứa tuổi đặc biết là giới trẻ di dân chiếm một con số đáng kể. Những người nào kiếm không ra chỗ, đã không quản ngại ngồi xuống sàn, lưng dựa vách của một công trình kiến trúc có từ 150 năm. Thậm chí có người ngồi tại các bậc tam cấp ở tiền đường nhà thờ. Có người không quản quỳ xuống nền gạch khi đến nghi thức truyền phép hay rước lễ.   

Trong bài thuyết giảng, ĐTGM Anthony Fisher nhấn mạnh Lễ Giáng Sinh năm nay là một cơ hội đặc biệt. Ngài trích dẫn một vị thánh được tôn kính và yêu mến trong Giáo Hội. Đó là Thánh Nữ Catherine of Siena. Một vị thánh “say sưa trong tình yêu với Chúa. Ngày Giáng Sinh là khởi đầu một câu chuyện Tình Yêu vĩ đại thật cao cả”. 

Thế nhưng - ngài nói - giáo dân tại Úc đang phải đối diện với những thách đố nghiêm trọng. Quyền tự do tín ngưỡng và tự do lương tâm của họ đang bị đe doạ. Thực tế những người có niềm tin bị kỳ thị là điều được một số dư luận chấp nhận. Đang có những âm mưu nhằm coi thường Ấn Tín Toà Giải Tội, cắt ngân quỹ dành cho các trường công giáo ….“     

“Hôm nay, chúng ta cùng với các thiên thần qua các bài thánh ca, ca khen Thiên Chúa. Chính vì tình yêu Thiên Chúa đã ban cho nhân loại Con Một của ngài, qua hình hài một trẻ bé mà Ngài biết là loài người có thể tiếp nhận hay từ khước”.

Kết thúc bài thuyết giảng, ĐTGM Fisher không quên chào hỏi các giáo dân đến từ các Giáo xứ khác, đến từ các tôn giáo khác hoặc đến từ các tiểu bang và các nước khác như những du khách đến thăm thành phố Sydney. Ngài cũng xin mọi người cầu nguyện đặc biệt cho các nạn nhân sóng thần tại Indonesia.   

Thánh lễ đã kết thúc trong bài ca ‘Hark the Herald Angels Sing’ mà cộng đoàn cùng cất lên hát với ca đoàn cầu xin cho Một Ngày Mới và Một Năm Mới tốt đẹp. 

Nguồn catholicweekly

Vũ Nhuận chuyển ngữ