THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Thánh lễ chủ nhật đầu tiên được cử hành tại Sri Lanka sau cuộc tấn công khủng bố hôm Lễ Phục Sinh.
60% dân số tại Burkina Faso là người Hồi giáo, một phần tư là Thiên Chúa Giáo. Hai nhóm có truyền thống sống chung từ lâu, nhưng tình hình đang trở nên bất ổn do sự xúi dục của các phần tử hồi giáo cực đoan.

Các vụ đánh bom tự sát xảy ra hôm Chúa nhật Phục Sinh nhắm vào một số nhà thờ và khách sạn tại Sri Lanka đã khiến cho hơn 250 người thiệt mạng. Để đề phòng, lực lượng an ninh đã được tăng cường chung quanh các nhà thờ và giáo dân được yêu cầu xuất trình thẻ căn cước và không được mang túi xách vào bên trong. Các Thánh lễ Chúa nhật đã bị hủy bỏ trong hai cuối tuần tiếp theo vì lo sợ các vụ tấn công có thể xảy ra, khiến các tín hữu phải tham dự Thánh Lễ qua truyền hình trực tiếp từ Tòa Tổng Giám mục.

Trong khi đó, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự đau buồn sau vụ tấn công nhằm vào một nhà thờ Công giáo tại Burkina Faso hôm Chúa nhật vừa qua, trong đó sáu người thiệt mạng, bao gồm một linh mục. Vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Dablo nhỏ bé, cách thủ đô Ouagadougou khoảng 200 km về phía bắc. Thị trưởng Dablo, Ousmane Zongo, cho rằng những kẻ tấn công sau đó đã đốt nhà thờ, cướp phá một hiệu thuốc và một số cửa hàng trước khi rút lui. 

Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào các Kitô hữu trong hai tuần lễ tại quốc gia Tây Phi. Ngày 29 tháng 4, một nhà thờ Tin Lành đã bị tấn công, một mục sư Tin Lành bị sát hại cùng với năm tín hữu tại Silgadji, thuộc tỉnh Soum. Vụ tấn công tại Dablo xảy ra hai ngày sau một cuộc hành quân của quân đội Pháp đã giải thoát được 4 con tin bị bắt cóc tại Burkina tuần trước, tuy nhiên hai binh sĩ Pháp đã thiệt mạng trong cuộc giải cứu này. 

Khoảng 60% dân số tại Burkina Faso là người Hồi giáo, trong khi đó tín đồ Thiên Chúa Giáo chiếm một phần tư, chủ yếu là Công giáo. Hai nhóm này có truyền thống sống chung hòa bình từ lâu, thế nhưng hiện tình hình đang trở nên bất ổn do sự xúi dục của các phần tử hồi giáo cực đoan đến từ Mali. 

Vũ Nhuận tổng hợp.