THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Thánh lễ đại trào do ĐTC chủ tế tại thủ đô Abu Dhabi.
Thánh lễ đã diễn ra bên trong và xung quanh sân vận động Zayed Sports City - là nơi mà một cây thập giá lớn - cảnh tượng hiếm có tại một quốc gia Á Rập ở Vùng Vịnh - sừng sững trên một cung thánh tạm thời.

ĐTC Phanxicô đã trở thành vị giáo hoàng đầu tiên dâng Thánh Lễ Đại Trào trên Bán Đảo Á Rập - chiếc nôi của Đạo Hồi - vào hôm thứ ba và đã giảng thuyết cho hàng chục ngàn tín đồ tại thủ đô Tiểu Vương Quốc Á Rập UAE trong ngày cuối của cuộc viếng thăm. Buổi lễ đã diễn ra bên trong và xung quanh sân vận động Zayed Sports City - là nơi mà một cây thập giá lớn - một cảnh tượng hiếm có tại một quốc gia Á Rập tại Vùng Vịnh - sừng sững trên một cung thánh tạm thời. 

Trong bài thuyết giảng, ĐTC đã mô tả đám đông như “một ban hợp xướng gồm nhiều quốc gia, nhiều ngôn ngữ và nhiều nghi thức”. Để nhấn mạnh đến khía cạnh dân số có nhiều người di dân, ĐTC nói: “Điều chắc chắn không dễ dàng đối với nhiều người trong các con là phải sống xa nhà, thiếu sự yêu thương của người thân, trong khi tương lai bấp bênh. Thế nhưng Thiên Chúa rất thành tín và không bỏ rơi Dân của ngài. Ngài luôn luôn có những điều mới mẻ, thậm chí ngài còn mở những con đường mới ngay trong sa mạc”. 

Trong thánh lễ, lời nguyện giáo dân được đọc bằng 6 ngôn ngữ bao gồm tiếng Pháp, Tagalog (thổ ngữ Phi Luật Tân), Urdu (thổ ngữ ở Pakistan) và tiếng Konkani (thổ ngữ ở miền tây Ấn Độ) trước sự hiện diện của 45.000 giáo dân bên trong sân động và hàng chục ngàn người ở bên ngoài. Đa số dân tại Tiểu Vương Quốc UAE theo hồi giáo, thế nhưng có khoảng 90% là ngoại kiều bao gồm khoảng 1.2 triệu là tín đồ Thiên Chúa Giáo. 

Cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại UAE đã bắt đầu vào hôm thứ hai khi ngài được nghênh tiếp với đầy đủ lễ nghi quân cách tại dinh quốc khách, thế nhưng ngài lại xử dụng một chiếc xe nhỏ màu đen hiệu Kia Soul - một chọn lựa cố tình khác hẳn với kiểu cách sang trọng qúy phái của một vương quốc tiền rừng bạc biển. Ngài được đội kỵ binh tháp tùng và dàn chào với 21 phát súng thần công trong khi trên trời phi đoàn chiến đấu cơ nhả khói hai mầu vàng trắng tượng trưng mầu cờ của Toà Thánh. 

Cuộc gặp gỡ với các viên chức cao cấp trong chính quyền UAE xảy ra trong một thời điểm khá tế nhị khi Tiểu Vương Quốc đang nằm trong liên minh do Á Rập Saudi lãnh đạo tham gia cuộc chiến tại Yemen. Trong bài giảng ngài nhắc nhở đến các cuộc chiến tại Yemen, Syria, Iraq và Libya, ngài kêu gọi lãnh đạo các tôn giáo lên tiếng chống lại chiến tranh. 

Trong bài giảng ngài cũng nhắc đến vụ tai tiếng lạm dụng tình dục mà giáo hội Công Gíao đang lâm phải từ nhiều thập niên qua trong khi ca ngợi việc Tiểu Vương Quốc hồi tháng 11 đứng ra đăng cai tổ chức một hội nghị về nhân phẩm của trẻ em trong thế giới kỹ thuật số tại Abu Dhabi. 

Trong cuốn Sổ Khách Vãng Lai tại dinh quốc khách, ĐTC viết ngài cám ơn sự “tiếp đón ân cần của nước chủ nhà và nguyện xin Ơn Trên giáng phúc cho người dân tại UAE”. Để đáp lễ, thái tử Tiểu Vương Quốc tặng lại ĐTC Bản Công Chứng đề ngày 22 tháng 6 năm 1963, liên quan đến việc chính phủ tặng một lô đất để xây một thánh đường công giáo đầu tiên tại UAE. Không rõ trong cuộc gặp gỡ riêng tư, ĐTC có nêu vấn đề cuộc chiến tại Yemen hay không với thái tử. Chỉ được biết là ngoại trưởng UAE Anwar Gargash, một mặt hoan nghênh lời kêu gọi hoà bình của ĐTC, một mặt ông khẳng định năm 2019 sẽ là “một năm hoà bình cho Yemen”. 

Nguồn cnn
Vũ Nhuận chuyển ngữ