THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Thánh lễ nhậm chức của Đức tân giám mục Giáo Phận Sandhurst.
“Đây là thời đại của những thách đố, nhiều người cảm thấy nhức nhối và Giáo Hội đã làm họ vỡ mộng. Tôi nhìn những thách đố đó một cách hết sức nghiêm chỉnh và để đáp ứng, chúng ta cần phải có cái nhìn toàn diện".

Thứ tư 16.10.2019, Đức Cha Shane Mackinlay, giám mục thứ 8 của Giáo Phận Sandhurst, đã chính thức nhậm chức tại Thánh Đường Sacred Heart ở Bendigo. Đức Tổng giám mục Melbourne Peter A. Comensoli là chủ phong với các giám mục Leslie Tomlinson, gíam mục danh dự Sandhurst, và ĐGM Paul Bird CSsR GP Ballarat làm phụ phong.

Trên 30 giám mục và 300 linh mục đã có mặt tham dự lễ phong chức bao gồm Đức Khâm Sứ Toà Thánh tại Úc, ĐTGP Tito Adolfo Ylana và chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Úc ĐTGM Mark Coleridge.

Ngoài ra còn nhiều chức sắc, thân nhân và bạn bè cũng như giáo dân lên đến gần 2000 người chen chúc trong ngôi thánh đường cổ kính. Có những người đến từ xa như Ballarat, Echuca, Shepparton, Wangaratta và Wodonga. Em trai của Đức Tân Giám Mục Mackinlay là Jason đến từ Đức trong khi Victoria Jarvis đã phải lái xe trên đoạn đường dài gần 7 tiếng đồng hồ từ Adelaide đến tham dự thánh lễ.

Tinh thần hiệp nhất của Giáo Hội và sứ vụ của các giám mục là những chủ chăn và là những người thừa kế của các thánh tông đồ đã được ĐTGM Comensoli nhấn mạnh trong bài giảng qua hình ảnh âm nhạc. Ngài nói: “Đối với tất cả chúng ta từ giám mục đến linh mục, phó tế, tu sĩ và giáo dân, chúng ta cùng nhau hát bài ca Chúa Kitô. Khi hát bài ca Chúa Giêsu Kitô, mỗi người chúng ta có một giọng ca đặc biệt. Tuy nhiên có một số ít người, với giọng ca tông đồ có một sắc thái nhất định. Đó là các giám mục mà giọng ca có hình thù và âm sắc đặc biệt của một mục tử. Đó không phải là giọng ca do các ngài tự biên mà là một con đường mà các ngài đã lãnh nhận để chỉ cho những người khác đi theo”. 

ĐTGM Comensoli nói tếp: “Từ đó, sự trung tín là trách nhiệm chính của các ngài khi xướng ca. Trung tín với những gì đã lãnh nhận và chuyển giao cho người khác”.

Trong khi đó, tân giám mục Mackinlay nhìn nhận sự khó khăn khi là người công giáo trong lúc này và khi tìm cách xây dựng Nước Chúa trong xã hội hiện tại. Ngài nói: “Đây là thời đại của những thách đố, nhiều người cảm thấy nhức nhối và Giáo Hội đã làm họ vỡ mộng. Tôi nhìn những thách đố đó một cách hết sức nghiêm chỉnh và để đáp ứng, chúng ta cần phải có cái nhìn toàn diện. Chúng ta chỉ có thể trung thực nếu biết đặt sự tin tưởng nơi Chúa, chia sẻ những tặng vật một cách rộng rãi cho những người chung quanh và biết lượng giá những kho tàng mà mỗi thành viên trong cộng đoàn mang đến”. 

Nguồn cathnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ