THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Thoả thuận giữa Vatican và Trung quốc là một cái tát vào mặt giáo hội hầm trú
Ông Chen, một luật sư bị mù, viết rằng thoả hiệp tháng 9 vừa qua là “một cái tát vào mặt đối với hàng triệu người Công giáo hầm trú và những tín hữu các tôn giáo khác tại Trung quốc, những người đang bị đau khổ vì sự đàn áp dưới nhà cầm quyền cọng sản Trung quốc.”

Washingon D.C (CNA/EWTN News 27.11.2018). Một nhà hoạt động nhân quyền Trung quốc, ông Chen Guangcheng gọi thoả hiệp giữa Vatican và nhà cầm quyền Trung quốc về việc chọn các giám mục là một sự “lố bịch” trong một chỉ trích sắc bén về thoả hiệp giữa Vatican và Trung quốc được đăng tải hôm 26.11 vừa qua.

Ông Chen, một luật sư bị mù, viết rằng thoả hiệp tháng 9 vừa qua là “một cái tát vào mặt đối với hàng triệu người Công giáo hầm trú và những tín hữu các tôn giáo khác tại Trung quốc, những người đang bị đau khổ vì sự đàn áp dưới nhà cầm quyền cọng sản Trung quốc.”

Ông Chen đã bị nhà cầm quyền Trung quốc bắt giam vì lập trường phò sự sống của ông chống lại việc ép buộc phá thai và triệt sinh theo chính sách một con của Trung quốc trước đây. Việc vượt ngục vào năm 2012 và đã được tị nạn tại Mỹ, sau đó làm việc tại Đại học Công giáo Mỹ tại Washington với tư cách là hội viên nghiên cứu của đại học.

Ông viết “tôi lớn lên dưới hệ thống quốc gia đảng trị này và có kinh nghiệm cá nhân về bạo động và dã man của đảng cọng sản, và tôi biết và đã làm việc với vô số những cá nhân tại Trung quốc, những người đang bị bách hại vì niềm tin của họ.”

Ông viết tiếp “tôi chắc rằng các tín hữu năng động thuộc giáo hội hầm trú tại Trung quốc, những người trong thời gian thật dài đã kiên nhẫn chống lại sự đàn áp hiện tại có thể đang cảm giác một sự phản bội. Thoả hiệp giữa Vatican và nhà cầm quyền Trung quốc đem các nhà lãnh đạo giáo hội “lại gần hơn với đảng cọng sản, một đảng chịu trách nhiệm cho việc giết chết 400 triệu trẻ em chưa được sinh ra và hàng trăm triệu những người Trung quốc khác.”

Ông Chen duy trì rằng Đảng cọng sản đang gia tăng sự thù nghịch đối với tôn giáo càng lúc càng nhiều, vì người Trung quốc đặt sự phó thác của họ vào đức tin vào đấng tối cao nhiều hơn là đảng. Ông cho biết: Đảng cọng sản bắt các linh mục, đe doạ giáo dân, và lục tìm các nhà thờ và những nơi thờ phượng. Nhiều người đã bị biến mất và bị tra khảo vì đã từ chối để từ bỏ đức tin của họ.”

Ông đưa ra những bằng chứng rằng nhà cầm quyền đã phá huỷ hơn 1300 cây thánh giá và nhà thờ trong vài năm qua tại tỉnh Zhejiang. Đặc biệt, sau thoả hiệp ngày 22.9 giữa toà thánh và bắc kinh để bình thường hoá hoàn cảnh những người Công giáo Trung Quốc, nhà cầm quyền đã phá huỷ hai trung tâm hành hương Thánh Mẫu tại Shanxi và Guizhou.

Trước khi thoả hiệp được ký kết, Giáo hội tại Trung quốc bị chia đôi giữa giáo hội hầm trú là giáo hội hiệp thông hoàn toàn với Vatican. Và hội công giáo yêu nước do nhà cầm quyền thành lập và lãnh đạo, không hiệp thông với Vatican. Nhà cầm quyền bổ nhiệm giám mục cho hội công giáo yêu nước này.

Thoả hiệp được sắp xếp nhắm thống nhất hai cộng đồng này, bằng cách chấp nhận một công thức qua đó ĐGH Phanxicô chỉ được chấp nhận những giám mục do nhà nước đề nghị. Ông Chen nói: Nhà cầm quyền Trung quốc biết cách để quảng cáo cho Tây phương, lôi kéo sự hậu thuẫn từ các nhà lãnh đạo ngoại quốc. Vỏ dân chủ bên ngoài của nó là một cố gắng để che đậy thực thể vô luân của nó.” Ông nhấn mạnh: Rõ ràng, thoả hiệp là một bước tiến chính trị ồn ào được thiết lập để phục vụ cho các quyền lợi của nhà cầm quyền cọng sản.

Nguồn CNA/EWTN News. Tuyết Nguyễn chuyển dịch