THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Thứ sáu sẽ có phán quyết về trường hợp của Đức Hồng Y Zen.
Những người bị buộc tội cùng với Đức Hồng y Zen và anh Sze Ching-wee là luật sư Margaret Ng, ca sĩ kiêm nhà hoạt động Denise Ho, học giả nghiên cứu văn hóa Hui Po-Keung, và nhà cựu lập pháp Cyd Ho.
Vài ngày sau khi luật sư bào chữa của Đức Hồng y Joseph Zen đưa ra những lập luận cuối cùng của mình tại Tòa sơ thẩm Tây Cửu Long, một trong những người ủng hộ dân chủ bị xét xử cùng với Đức Hồng y Zen đã bị bắt giữ theo luật an ninh quốc gia của Hồng Kông.
 
Anh Sze Ching-wee, cựu thư ký của Quỹ cứu trợ nhân đạo 612, đã bị bắt giữ tại sân bay Hồng Kông vào ngày 5 tháng 11.
 
Cảnh sát nói với Hong Kong Free Press rằng Sze bị nghi ngờ âm mưu “thông đồng với ngoại bang hoặc với các phần tử bên ngoài nhằm đe dọa vấn đề an ninh quốc gia”.
 
Anh Sze đã bị xét xử cùng với nguyên Giám mục Địa phận Hồng Kông 90 tuổi và bốn người được ủy thác khác của Quỹ Cứu trợ Nhân đạo 612 ủng hộ dân chủ.
 
Phán quyết trong phiên tòa dự kiến sẽ được tuyên án vào ngày 25 tháng 11.
 
Những người bị buộc tội cùng với Đức Hồng y Zen và anh Sze Ching-wee là luật sư Margaret Ng, ca sĩ kiêm nhà hoạt động Denise Ho, học giả nghiên cứu văn hóa Hui Po-Keung, và nhà cựu lập pháp Cyd Ho.
Nhà cựu lập pháp Cyd Ho đã bị cầm tù vì một tội danh khác. Anh Sze đã được tại ngoại và được yêu cầu báo cảnh sát vào tháng Hai.
 
Đức Hồng y Zen và những người được ủy thác khác của quỹ đã bị cảnh sát an ninh quốc gia bắt giữ vào tháng 5 nhưng Đức Hồng y đã được tại ngoại và hiện đối mặt với một cáo buộc ít nghiêm trọng hơn với mức phạt tối đa là 1.200 đô la (10.000 đô la Hồng Kông).
 
Cả sáu người đều đã không nhận tội vì họ không nộp đơn đăng ký quỹ hiện đã bị giải thể với xã hội địa phương. Quỹ này nhằm mục đích giúp những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông trả phí pháp lý và điều trị y tế.
 
Luật sư cấp cao Robert Pang đã bào chữa cho Đức Hồng y Zen trước tòa và lập luận vào ngày 31 tháng 10 rằng việc áp dụng “các biện pháp trừng phạt hình sự đối với việc không đăng ký phải là hành vi vi phạm quyền tự do hiệp hội”.
 
Luật sư Pang cũng đã đại diện cho ông Jimmy Lai, một người Công giáo ủng hộ dân chủ và là cựu chủ bút của tờ Apple Daily của Hồng Kông, người đã bị bỏ tù từ tháng 12 năm 2020 vì vi phạm luật an ninh quốc gia.
 
Phiên tòa xét xử ông Lai dự kiến diễn ra vào ngày 1 tháng 12. Luật sư Pang đã phát biểu với truyền thông địa phương rằng ông đã đệ đơn vào ngày 18 tháng 11 để tạm dừng phiên tòa với lý do phiên tòa sẽ được xét xử bởi một hội đồng gồm ba thẩm phán thay vì một bồi thẩm đoàn, quy trình thông thường cho các phiên tòa xét xử tại Tòa án cấp cao của Hồng Kông.
 
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, vị Giám mục đương nhiệm của Địa phận Hồng Kông cho biết rằng Giáo hội Công giáo “không làm ngơ” trước những thách thức do luật an ninh quốc gia đặt ra.
 
Đức Giám mục Stephen Chow Sau-yan, người đã lãnh đạo Giáo phận Hồng Kông trong gần một năm, hầu như không xuất hiện trước công chúng và đã chọn không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào kể từ khi bắt đầu phiên tòa xét xử Đức Hồng y Zen vào tháng Chín.
 
Đức Cha Chow cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một ấn phẩm Dòng Tên địa phương rằng các tổ chức Công giáo đã tăng cường hỗ trợ cho những người trẻ tuổi đang ở trong tù bằng cách cung cấp giáo dục và sự phục hồi.
 
Theo South China Morning Post, Giáo hội Công giáo điều hành 224 tổ chức xã hội và từ thiện trên khắp Hồng Kông, cũng như 249 cơ sở giáo dục với 140.000 học sinh.
 
“Cái khó của luật an ninh quốc gia nằm ở chỗ không biết lằn ranh đỏ nằm ở đâu”, Đức Cha Chow nói.
 
“Các nhà giáo dục, các nhân viên xã hội và thậm chí cả các chuyên gia pháp lý đều phải đối mặt với các rào cản. Các chuyên gia và những người thi hành luật có thể có cách hiểu khác về luật pháp”.
 
Minh Tuệ (theo CNA)
Nguồn DCCT Việt Nam