THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Thủ tướng Ân Độ bất ngờ đến thăm 3 thánh đường bị khủng bố tại Sri Lanka.
Thủ tướng Modi trong cuộc viếng thăm lần đầu tại quốc gia láng giềng Sri Lanka kể từ ngày được tái cử, đã bất ngờ yêu cầu được chở đến thánh đường St Anthony từng bị khủng bố tấn công hôm chủ nhật Lễ Phục Sinh.

Thủ tướng Narendra Modi trong cuộc viếng thăm lần đầu tiên tại quốc gia láng giềng Sri Lanka kể từ ngày được tái cử, đã bất ngờ yêu cầu được chở đến thánh đường St Anthony từng bị khủng bố tấn công hôm chủ nhật Lễ Phục Sinh trước khi đến dinh tổng thống Maithripala Sirisena mà đoàn nghi lễ đang chờ đợi. 

Thủ tướng Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe đã ra phi trường quốc tế Colombo nghênh tiếp ông Modi và trên đường từ phi trường về dinh tổng thống dài 33 km hai người đã thảo luận về cách thức đối phó với những cuộc tấn công khủng bố tương tự như cuộc khủng bố nhắm vào 3 thánh đường và ba khách sạn làm 258 người chết và 500 người bị thương.

Thủ tướng Modi đã dừng chân tại Colombo trên đường về nước sau chuyến công du tại Maldives là nơi ông khánh thành một hệ thống rađa và một trung tâm huấn luyện quân sự với kinh phí 26 triệu đôla hoàn toàn do Ấn Độ tài trợ. Chuyến viếng thăm của ông Modi tại 2 quốc gia láng giềng tuy ngắn nhưng lại có ý nghĩa về mặt chính trị sau khi ông thắng cử vẻ vang trong khi ông đang tìm cách ngăn chận ý đồ của Trung Quốc nhằm bành trướng thế lực trong vùng. 

Maldives là một quần đảo gồm trên 1.000 hòn đảo nhỏ và Sri Lanka nằm trên tuyến đường hàng hải được coi là tấp nập nhất nối liền hai khu vực đông và tây của thế giới. Các chính quyền trước đây tại Maldives và Sri Lanka đều bị Bắc Kinh chi phối. 

Thế nhưng với tân tổng thống Ibrahim Mohamed Solih, quần đảo Maldives lại nghiêng về phía Ấn Độ, trong khi đó Sri Lanka sau khi tổng thống Rajapakse thất cử vào tháng giêng năm 2015, cũng đã nghiêng về phía Ấn Độ. Tại Sri Lanka, Bắc Kinh đã áp dụng chiến lược cho vay tối đa để rồi khi Sri Lanka không trả được nợ, họ đành phải nhượng quyền sở hữu những cơ sở then chốt cho Bắc Kinh. Như cảng quốc tế International Container Terminal tại Colombo, 85% chủ quyền là nằm trong tay Bắc Kinh trong khi 15% còn lại nằm trong tay của Cơ quan Sri Lanka Ports Authority. 

Đức Hồng Y Malcolm Ranjith - tổng giám mục Colombo - đã đích thân hướng dẫn thủ tướng Modi đến thăm 3 thánh đường từng bị khủng bố tấn công hôm Chủ Nhật Phục Sinh. 

Nguồn au.news.yahoo
Vũ Nhuận chuyển ngữ