THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tình trạng đốt phá nhà thờ tại Đức và Pháp gây quan ngại.
Sau vụ đốt phá tàn khốc nhằm vào một nhà thờ lịch sử ở Đức và một số vụ trước đó xảy ra ở Pháp, một cơ quan giám sát châu Âu đã bày tỏ quan ngại về tội ác thù hận nhắm vào các nhà thờ Kitô giáo tại lục địa.
Sau vụ tấn công đốt phá tàn khốc nhằm vào một nhà thờ lịch sử ở Đức — và một số vụ việc trước đó xảy ra ở Paris, Pháp — một cơ quan giám sát châu Âu đã bày tỏ quan ngại về tội ác thù hận nhắm vào các nhà thờ Kitô giáo tại lục địa.
 
Nhà thờ Church of the Elevation of the Cross 1.000 năm tuổi ở Wissen, một cộng đồng ở vùng Westerwald, đã bị hư hại nặng nề do một vụ tấn công đốt phá vào ngày 10 tháng 2, CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, đưa tin.
 
Linh mục quản xứ phụ trách, Cha Martin Kürten, đã mô tả vụ tấn công là “một vụ đốt phá được chỉ đạo với mục đích duy nhất đáng sợ” nhắm vào bàn thờ cao mang tính lịch sử và gây ra thiệt hại ước tính lên tới vài triệu euro.
 
Vụ tấn công cũng tàn phá tinh thần của cộng đồng địa phương và để lại một “cảm giác mất mát” sâu sắc, Cha Kürten nói. “Điều đáng sợ là mục đích duy nhất và tàn bạo mà kẻ tấn công đã tiến hành”.
 
Cảnh sát Đức đã bắt giữ một người đàn ông 39 tuổi liên quan đến vụ tấn công, nhưng nhà chức trách cho biết động cơ của hắn ta vẫn chưa rõ ràng, CNA Deutsch đưa tin.
 
“Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu nghe tin rằng Giáo xứ của bạn hoặc nhà thờ mà bạn đến sẽ phải tạm dừng dịch vụ do một vụ tấn công phá hoại và đốt phá?”, bà Madeleine Enzlberger, Giám đốc điều hành của Đài quan sát về sự Bất khoan dung và Phân biệt đối xử với các Kitô hữu (OIDAC), phát biểu.
 
“Chắc chắn sẽ có nhiều câu hỏi xuất hiện trong đầu như: ‘Tại sao ai đó lại làm điều này?’”, bà Enzlberger cho biết thêm.
 
Đức Giám mục phụ tá Ansgar Puff đã đến thăm nhà thờ vào ngày 16 tháng 2, CNA Deutsch đưa tin. “Tôi chia sẻ nỗi đau buồn của người dân Wissen”, Đức Cha Ansgar nói.
 
Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki Địa phận Cologne tuyên bố ngài sẽ đến thăm nhà thờ vào Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Chay.
 
Các vụ tấn công nhà thờ ở Paris
 
Như Đài quan sát có trụ sở tại Vienna cũng lưu ý, một số nhà thờ ở thủ đô của Pháp cũng đã bị tấn công vài tuần trước đó, theo các báo cáo của truyền thông Pháp.
 
Theo báo Le Parisien, các vụ tấn công đốt phá đã được thực hiện nhằm vào một số nhà thờ từ ngày 17 đến 25 tháng 1. May mắn thay, không có ai bị thương trong các vụ tấn công.
 
Nhà thờ Đức Bà Fatima, tọa lạc trên đại lộ Sérurier ở Paris, đã bị tấn công hai lần vào ngày 17 và 22 tháng 1. Theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, Le Parisien đưa tin, cửa nhà thờ đã bị xịt chất lỏng dễ cháy. Sau đó, một ngọn lửa đã được bắt đầu bằng cách sử dụng báo để châm lửa. Ngọn lửa không lan vào bên trong tòa nhà.
 
Các chính trị gia địa phương trong sự bàng hoàng đã đảm bảo với “các linh mục và giáo dân” về sự liên đới của họ, France3 đưa tin.
 
Vụ tấn công thứ ba, được thực hiện vào ngày 18 tháng 1, nhắm vào Nhà thờ Saint-Martin-des-Champs. Emmanuel Grégoire, phó Thị trưởng thứ nhất của Paris, cho biết rất khó để biết liệu có phải chỉ có một thủ phạm hay không. Lưu ý đến “bối cảnh phản tôn giáo”, ông đã công bố những cải thiện đối với các biện pháp an ninh. Các nhà chức trách Pháp đang tiến hành điều tra vụ việc.
 
Minh Tuệ (theo Crux)
Nguồn DCCT Việt Nam