THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Toà Thánh chính thức công nhận các địa điểm hành hương tại Hán Thành.
TGM Hán Thành ĐHY Andrew Yeon Soo-jung nhấn mạnh: “Các con đường hành hương từng được nhuộm máu đào của các thánh tử đạo, sẽ không chỉ là di sản duy nhất của Giáo Hội Triều Tiên. Không chỉ là di sản thánh thiêng của người công giáo mà còn của mọi người dân trên bán đảo Triều Tiên, của mọi người dân tại Á Châu và trên thế giới”.

Một buổi lễ đã diễn ra vào ngày 14 tháng 9 để vinh danh hàng trăm vị tử đạo đã đổ máu đào để xây dựng Giáo Hội Triều Tiên. Trong buổi lễ, Toà Thánh Vatican đã chính thức công nhận Hán Thành như là một địa điểm hành hương quốc tế với những đền thánh tử đạo. Đây là một sự kiện đầu tiên tại khu vực Á Châu. Buổi lễ đã diễn ra tại công viên lịch sử Seosomum là nơi có hằng trăm người - bao gồm 44 vị đã được vinh danh là thánh và 27 vị khác là chân phước - đã tử đạo. 

ĐHY Andrew Yeon Soo-jung - TGM Hán Thành - tin rằng sự công nhận này “rất có ý nghĩa” đối với người dân Triều Tiên bởi vì việc hành hương tại các địa điểm này đã trở thành một phần trong cuộc sống của họ. 

Kể từ năm 2013, tổng giáo phận Hán Thành đã tổ chức những cuộc hành hương đến các địa điểm lịch sử có một vai trò quan trọng đáng kể trong sử trên 200 năm của giáo hội Triều Tiên. ĐTGM Rino Fisichella, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Cổ Xuý Việc Phúc Âm Hoá đã chủ toạ buổi lễ. Ngài cho rằng việc công nhận các địa điểm hành hương tại Hán Thành là một sự kiện đặc biệt cho thấy nỗ lực của Giáo Hội Triều Tiên trong việc rao giảng Tin Mừng. 

ĐTGM Fisichella nói: “Ngày nay Giáo Hội Công Giáo đứng trước tất cả những thách đố, cần có những phong trào Phúc Âm Hoá mới và mạnh mẽ”. Nhân dịp này giáo hội Triều Tiên đã tổ chức một tuần lễ hành hương từ ngày 10 tháng 9 với sự tham dự của khoảng 30 nhà lãnh đạo tôn giáo tại Á Châu đến từ 13 quốc gia. 

Trong khi đó ĐTGM Hán Thành tin rằng người công giáo tại Á Châu sẽ tăng cường các mối giao hảo qua việc hành hương. Ngài nhấn mạnh: “Các con đường hành hường từng được nhuộm máu đào của các thánh tử đạo, sẽ không chỉ là di sản duy nhất của Giáo Hội Triều Tiên”. Ngài cũng mô tả các địa điểm hành hương “không chỉ là di sản thánh thiêng của người công giáo mà còn của mọi người dân trên bán đảo Triều Tiên, của mọi người dân tại Á Châu và trên thế giới”. 

Về một phương diện khác, ông Hyun Il-kim thộc văn phòng du lịch Seoul Tourism Office tin rằng hoạt động tôn giáo sẽ là một cơ hội tốt “để trao đổi văn hoá và có thêm kinh nghiệm mới” cho các du khách đến Triều Tiên. 

Nguồn ucanews
Vũ Nhuận chuyển ngữ