THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tổng Giáo Phận Sydney có thêm 7 linh mục.
ĐTGM Fisher nhắc đến hồi đầu thế kỷ 13, Giáo Hội đã gióng tiếng chuông cảnh báo về tình trạng thiếu phẩm chất trong tiến trình đào tạo linh mục để phục vụ trong việc rao giảng và dạy dỗ đến độ những linh mục được phong chức chỉ để cử hành bí tích.

Vào một buổi sáng mùa đông ở nam bán cầu, ĐTGM Anthony Fisher OP bước vào Vương Cung Thánh Đường St Mary’s với sự tháp tùng của 138 linh mục, thế nhưng khi ngài bước ra, con số đã lên 145 vị.  

Trên 2,000 người có mặt tham dự lễ phong chức linh mục cho 7 thanh niên, trong số có 4 chủng sinh thuộc chủng viện Good Shepherd ở Homebush, 2 thuộc Chủng Viện Redemptoris Mater của giáo phận ở Chester Hill, người thứ 7 thuộc Dòng Đa Minh mà ĐTGM Fisher cũng là một thành viên. Có lẽ đây là một trong số những buổi lễ phong chức có đông ứng viên nhất trong nhiều năm qua.  

Trong bài giảng, ĐTGM Fisher đã nhấn mạnh đến chi tiết đặc biệt. Ngài nói: “Tôi hân hạnh được  truyền chức linh mục cho những người có nguồn gốc Canada, Dominican, Trung Hoa, Ái Nhĩ Lan, Triều Tiên, Li Băng, Mã Lai và Mễ Tây Cơ…” và ngài khôi hài: “đặc biệt nhất là có một người đến từ Brisbane”. 

Đó là các phó tế Miguel Campos,33, từ Mexico, Moises Tapia Carrasco, 31, Cộng Hoà Dominican; John Jang, 33, sinh ở Triều Tiên; William Loh OP, 32, sinh tại Úc nhà ở  Quaker’s Hill; Joseph Murphy, 27, sinh ở Brisbane, cựu sinh viên Redfield; Ronnie Maree, cũng 27, từ Campsie và  William Chow, 34, sinh ở Canada. 

Trong khi các phó tế Jang, Murphy, Maree và Chow học ở Đại Chủng Viện Good Shepherd Seminary. Còn các phó tế Carrasco và Campos học ở chủng viện Neocatechumenal Seminary tại Chester Hill. Còn phó tế Loh thuộc Dòng Đa Minh. 

Trong bài giảng, ĐTGM Fisher nhắc đến hồi đầu thế kỷ 13, Giáo Hội đã gióng tiếng chuông cảnh báo về tình trạng thiếu phẩm chất trong tiến trình đào tạo linh mục để phục vụ trong việc rao giảng và dạy dỗ đến độ những linh mục được phong chức chỉ để cử hành bí tích. Các linh mục thời bấy giờ rất kém cỏi về mặt thần học và lý luận, thường không có khả năng giảng thuyết.   

Tình trạng này đã làm giáo dân rơi vào trường hợp bị những ý tưởng chống đạo và kiểu cách hành động phản đạo lung lạc. Một hàng linh mục được đào tạo vững chắc về mặt trí thức là giải đáp then chốt, một hàng linh mục khi công bố Tin Mừng với một niềm xác tín.  

Dòng Đa Minh ra đời đúng vào thời điểm đó. Thánh Đa Minh và các bạn đồng chí hướng đã rao giảng với một niềm đam mê chiêm ngưỡng sự thật và chia sẻ hoa trái cho những người khác, từ đó mang đến cho chức vụ linh mục một ý nghĩa mới như là một động lực trong việc rao giảng Tin Mừng. 

Giây phút cảm động trong buổi lễ - mà cộng đoàn chờ đợi - là khi các phó tế từng người một bước lên quỳ gối trước ĐTGM Fisher. Ngài đặt tay trên từng người và đọc kinh truyền chức. Sau đó hàng giáo sĩ tại TGP Sydney cũng tiến lên cầu nguyện và từng người một đặt tay trên những người bạn mới trong hàng linh mục.  

Sau đó là thân nhân tiến lên khoác áo lễ cho các tân linh mục và ôm hôn họ. Đôi tay sẽ cử hành mầu nhiệm Thánh Thể, ban phép lành, ban phép giải tội, rửa tội và xức dầu cho người bệnh và người hấp hối được ĐTGM Fisher xức dầu thánh. 

ĐTGM Fisher đã tỏ ra hân hoan vui mừng trong dịp này. Ngài còn khôi hài là rất tiếc không có đủ thời gian để thu xếp chỗ ăn ở cho cả một đạo quân thân nhân của thầy phó tế Maree đến từ Bankstown và Lebanon. Khi các tân chức tiến ra ngoài để ban phép lành đầu tay, đám đông đã không khỏi vỗ tay hoan nghênh vang trời.  

Trong một tuần lễ “khủng khiếp” mà các tín đồ Thiên Chúa Giáo và Công Giáo đang phải đau lòng trước nguy cơ nghị viện tiểu bang NSW sắp thông qua dự luật cho phép phá thai. Giữa lúc nghị viện NSW được mô tả như một “nhà mồ”, thì Vương Cung Thánh Đường St Mary’s vang lên niềm vui và sự sống. Tưởng không có gì khác biệt rõ nét hơn.   

Nguồn catholicweekly

Vũ Nhuận chuyển ngữ 

Hình của Giovanni Portelli