THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tổng Hợp Chuyến Tông Du Của Đức Thánh Cha Tại Mozambique

 Đức Thánh Cha gặp gỡ chính quyền Mozambique

 Trong buổi gặp gỡ chính quyền, các đại diện tầng lớp xã hội và ngoại giao đoàn tại thủ đô Mozambique, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi củng cố các cơ cấu hòa bình, thăng tiến hòa giải đất nước, tạo những cơ may bình đẳng cho mọi người, để không ai cảm thấy bị gạt ra ngoài lề xã hội. Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi gặp gỡ lúc quá 10 giờ sáng hôm 05/09/2019, tại Phủ Tổng thống Mozambique, ở thủ đô Maputo.

Đáp từ Tổng thống, Đức Thánh Cha đã cám ơn tổng thống đã mời ngài viếng thăm, và ngài cũng bày tỏ sự gần gũi, liên đới với tất cả các nạn nhân của hai trận cuồng phong Idai và Kenneth hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay tại Mozambique làm cho 600 người chết và tàn phá hàng trăm ngàn hécta đất đai canh tác, hơn 73 ngàn người phải tản cư.

Phần lớn diễn văn của Đức Thánh Cha đề cập đến đề tài hòa bình mà Mozambique đang cần hơn bao giờ hết, và những mầm mống hy vọng nảy sinh từ hiệp định hòa bình mới ký kết, mang lại niềm tín thác, không chấp nhận cách thức viết lịch sử là cuộc chiến huynh đệ tương tàn, nhưng là khả năng nhìn nhận nhau như anh chị em, con của cùng một đất nước, và là những người cùng quản lý vận mệnh chung của mình.

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng “Hòa bình không phải chỉ là vắng bóng chiến tranh, nhưng là một sự dấn thân không biết mệt mỏi - nhất là của những người nắm giữ trọng trách, - để nhìn nhận, bảo đảm và tái tạo phẩm giá một cách cụ thể, phẩm giá của những anh chị em, quá nhiều khi bị quên lãng hoặc cố tình không biết tới, làm sao để họ có thể cảm thấy mình nắm giữ vai chính trong vận mạng của đất nước. Chúng ta không thể quên rằng “nếu không có những cơ may bình đẳng, thì những hình thức gây hấn và chiến tranh sẽ tìm được môi trường thuận lợi, trước sau gì nó cũng bùng lên. Khi xã hội, cấp địa phương, quốc gia và thế giới, bỏ qua một phần của mình ở ngoài lề, chẳng có chương trình chính trị nào, cũng chẳng có các lực lượng an ninh hoặc cơ quan tình báo nào có thể đảm bảo vô hạn sự yên hàn” (Evangelii Gaudium. 59).
Trong chiều hướng trên đây, Đức Thánh Cha khuyến khích chính quyền và các thành phần xã hội Mozambique tiếp tục công trình củng cố các cơ cấu và các tổ chức cần thiết để không một ai cảm thấy mình bị bỏ rơi, đặc biệt là giới trẻ, vốn chiếm một phần lớn nhân dân nước này.


Đức Thánh Cha gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ và chủng sinh, giáo lý viên Mozambique

Trong cuộc gặp gỡ hàng ngàn người gồm các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo lý viên Mozambique, chiều ngày 05/09/2019 vừa qua, Đức Thánh Cha mời gọi mỗi người hãy canh tân ơn gọi và noi gương Mẹ Maria, quảng đại thưa “xin vâng” đối với Chúa.

Cuộc gặp gỡ diễn ra lúc quá 4 giờ chiều tại Nhà Thờ Chính Tòa Đức Mẹ Vô nhiễm ở Maputo, thủ đô Mozambique. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đề cập đến sự khủng hoảng căn tính linh mục mà một số người cảm thấy và ngài khẳng định rằng để vượt thắng khó khăn này, chúng ta cần phải trở lại những nơi chúng ta được kêu gọi, nơi ta thấy rõ sáng kiến và quyền năng của Thiên Chúa.

Ngài nói: “Nhiều khi vô tình, chúng ta quen đồng hóa hoạt động linh mục hằng ngày của chúng ta với một số nghi thức, các cuộc hội họp và nói chuyện, nơi mà chỗ của chúng ta trong cuộc họp, trong bàn ăn hoặc trong hội trường được sắp xếp theo phẩm trật. Tôi thiết nghĩ chúng ta không nói quá khi khẳng định rằng linh mục là một người rất bé nhỏ: hồng ân cao cả vô biên được ban cho chúng ta qua thừa tác vụ liệt chúng ta vào số những người nhỏ bé nhất trong loài người. linh mục là người nghèo nhất nếu Chúa Giêsu không làm cho linh mục được phong phú nhờ cái nghèo của Chúa, linh mục là đầy tớ vô ích nhất nếu Chúa không gọi linh mục là bạn hữu, linh mục là người ngu dại nhất nếu Chúa Giêsu không kiên nhẫn dạy dỗ, như Chúa đã làm với Phêrô, linh mục là người yếu đuối nhất trong các tín hữu Kitô nếu Đấng là Mục Tử nhân lành không củng cố linh mục giữa đoàn chiên...

Từ những nhận định ấy, Đức Thánh Cha mời gọi hãy trở về Nazareth bởi vì: “ Nazareth có thể là con đường để đương đầu với cuộc khủng hoảng căn tính, để canh tân bản thân như mục tử-môn-đệ và thừa-sai. Trong ý hướng này, Đức Thánh Cha mời gọi các tư tế hãy noi gương Đức Trinh Nữ Maria thành Nazareth, Đấng không nghi ngờ, cũng chẳng nghĩ đến bản thân.
Cuối cùng Đức Thánh Cha cũng nhắn nhủ các linh mục hãy luôn đồng hành với dân chúng.

Đức Thánh Cha gặp gỡ hàng chục ngàn bạn trẻ liên tôn Mozambique

Trong cuộc gỡ gần 20 ngàn bạn trẻ Mozambique thuộc các tôn giáo khác nhau, vào lúc 11 giờ trưa mùng 05/09, tại Sân Vận Động Maxaquene. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi họ tránh thái độ cam chịu và sợ hãi, đừng để niềm vui của mình bị cướp mất, kiên trì vượt thắng khó khăn và đoàn kết với nhau. Đặc biệt hiện diện tại cuộc gặp gỡ cũng có tổng thống Nyusi và nhiều Giám Mục.
Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ Mozambique hãy ý thức mình là người quan trọng và ngài nói: “Các bạn quan trọng vì các bạn không phải chỉ là tương lai của đất nước, của Giáo Hội và nhân loại, nhưng các bạn còn là hiện tại: trọn con người các bạn và những gì các bạn đang làm đang góp phần vào hiện tại với những gì tốt đẹp nhất mà các bạn có thể cống hiến ngày nay. Nếu không có sự hăng hái nhiệt thành, những bài ca và niềm vui sống của các bạn, thì thử hỏi đất nước này sẽ ra sao?.

Đức Thánh Cha ghi nhận hai câu hỏi do đại diện bạn trẻ nêu lên có liên hệ mật thiết với nhau: Làm sao để ước mơ của người trẻ trở thành thực tại và làm sao để người trẻ can dự vào những vấn đề đang đè nặng trên đất nước.

Ngài nói: Ngày hôm nay, các bạn đã chỉ cho chúng tôi con đường và các bạn dạy chúng tôi cách thức trả lời những câu hỏi ấy. Làm sao thực hiện các mơ ước, làm sao góp phần giải quyết các vấn đề của đất nước? Tôi muốn nói với các bạn rằng: Các bạn đừng để người ta cướp mất niềm vui. Đừng ngưng ca hát và diễn tả theo tất cả những điều tốt lành các bạn đã học được từ các truyền thống của các bạn... Cần chú ý tới hai thái độ có thể giết chết những giấc mơ và hy vọng: đó là thái độ cam chịu và lo lắng. Đó là hai kẻ thù của cuộc sống, vì thường thường chúng thúc đẩy chúng ta đi theo con đường dễ dàng nhưng đó là con đường thất bại. Cần rất thận trọng vì thái độ này làm cho các bạn đi theo con đường sai lầm.
Dùng ví dụ về việc chơi bóng đá, ngài đề nghị các bạn trẻ hãy tìm kiếm đồng bạn, đoàn kết với nhau để cùng nhau kiên trì vượt thắng khó khăn. Sau cùng, ngài nhắc cho các bạn trẻ câu châm ngôn: “Nếu bạn muốn tới đích mau lẹ hãy đi một mình, nếu bạn muốn đi xa, thì hãy đi chung với nhau.” Vấn đề ở đây là luôn mơ ước chung, như các bạn đang làm bây giờ. Hãy mơ ước với người khác, và đừng bao giờ mơ ước chống lại người khác.

Tuyết Nguyễn Tổng hợp (nguồn Vatican)