THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tổng gíao phận Sydney có thêm 3 tân phó tế vĩnh viễn.
“Phó tế là những chuyên viên trong việc cử hành các bí tích rửa tội, hôn phối và an táng”. Họ có thể giảng trong thánh lễ, mang của ăn đàng đến cho những người hấp hối, giúp giám mục trong việc điều hành giáo phận và tổ chức các công tác từ thiện".

Một nhà buôn computer, một đầu bếp và một kỹ sư hoá  học đã trở thành 3 phó tế vĩnh viễn mới nhất tại Sydney

 

Vương Cung Thánh Đường St Mary’s đã không còn một chỗ trống trong buổi lễ phong chức phó tế vĩnh viễn cho 3 ứng viên do ĐTGM Anthony Fisher chủ sự.

 

Các ứng viên Constantine Rodrigues, John Ting và  Gregory Alessi đã được phong chức phó tế vĩnh viễn trong một buổi lễ long trọng với sự tham dự của thân nhân gia đình, bạn bè và tín hữu ở Sydney và đến từ các nơi khác. Mặc dầu vai trò phó tế có từ thủa đầu của giáo hội và được nhắc đến trong Công Vụ Các Tông Đồ. Thế nhưng vai trò này dần dần xuống dốc và biến mất vào thời Trung Cổ.

 

Sau đó vai trò phó tế phần lớn được coi là một giai đoạn chuyển tiếp đối với những ai sẽ được phong chức linh mục.

 

Sau khi Công Đồng Vatican 2 thảo luận về ý hướng muốn phục hồi vai trò này, ĐTC Phaolô Đệ Lục đã ra sắc chỉ cho phép chức phó tế vĩnh viễn - như là mục vụ lâu dài - được  truyền cho những người nam đã có gia đình hoặc độc thân.   

 

Trước đó vai trò phó tế vĩnh viễn đã vắng bóng trong Giáo Hội Tây Phương trên 1 thập kỷ. Trong bài giảng, ĐTGM Fisher giải thích vài trò then chốt của chức vụ phó tế vĩnh viễn. 

 

Ngài nói: “Phó tế  là những chuyên viên trong việc cử hành các bí tích rửa rội, hôn phối và an táng”. Họ có thể giảng trong thánh lễ, mang của ăn đàng đến cho những người hấp hối, giúp giám mục trong việc điều hành giáo phận và tổ chức các công tác từ thiện. Vai trò quan trọng nhất của họ là phục vụ”.   

 

Thánh Giáo Hoàng Gioan Pholô Đệ Nhị gọi các phó tế là “Những dấu chỉ sống động của việc phục vụ trong giáo hội của Chúa”. 

 

Cả ba tân phó tế nhận ra ơn gọi qua ba con đường hoàn toàn khác nhau.

 

Phó tế Rodriges, 57 tuổi, di dân qua Úc năm 1989 và làm chủ một cửa tiệm bán computer trên 10 năm. Anh phục vụ tại giáo xứ St Anne ở South Strathfield trong vai trò giáo lý viên và năm 2008 anh đã điều hợp chương trình Homestay cho các bạn trẻ đến tham dự Ngày Giới Trẻ Toàn Cầu WYD.   

 

Qua một lần nói chuyện với một linh mục anh đã hay biết lần đầu tiên về chức vụ phó tế vĩnh viễn và không bao lâu anh đã quyết tâm đi theo tiếng gọi. 

 

Trong khi đó, phó tế Alessi 46 tuổi nói về lòng tôn sùng Thánh Thể do bà mẹ gieo rắc từ hồi nhỏ. Mỗi ngày bà thường dẫn con đến viếng Chúa Giêsu tại Nhà Tạm trước và sau giờ học. 

 

Là một đầu bếp chuyên nghiệp, Alessi nhận ra ơn gọi khi phục vụ tại giáo xứ trong vai trò của một người giúp lễ. Sau khi tìm hiểu thêm chức vụ phó tế qua một lớp hướng dẫn do Văn Phòng Phụng Vụ Tổng Giáo Phận tổ chức, anh đã nộp đơn xin học qua một cuộc hành trình kéo dài suốt 7 năm trước khi hoàn tất.    

 

Phó tế Ting 53 tuổi đến Úc khi còn nhỏ và hiện là một kỹ sư hoá chất.

 

Sau một thời gian làm việc và làm công tác thiện nguyện trong vai trò lãnh đạo giới trẻ tại Singapore và Malaysia, phó tế Ting và vợ đã trở lại Úc năm 2001 để giúp giới trẻ trong Hội Australian Chinese Catholic Youth. Sau khi hoàn tất văn bằng cao học Master of Arts tại Học Viện Công Giáo năm 2008, phó tế Ting đã nhận ra tiếng gọi để trở thành một thày sáu vĩnh viễn.  

 

Muốn biết thêm về phẩm trật Phó Tế Vĩnh Viễn, kể cả những bước cần thiết nếu cảm thấy được kêu gọi phục vụ giáo hội trong vai trò này, các bạn có thể mở địa chỉ www.sydneydiaconate.org.au

 

Nguồn catholicweekly

Vũ Nhuận chuyển ngữ