THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Từ một sĩ quan Hồng Quân Xô-Viết trở thành một linh mục.
Anh Victor kể lại cuộc sống đức tin của anh lúc đó thật là khó khăn, luôn luôn dưới cái nhìn theo dõi của chế độ. Anh phải sống đạo một cách lén lút, dấu diếm, không để cho bạn đồng ngũ biết.

“Khi còn bé, giấc mơ của tôi là trở thành một linh mục”. Đó lời tâm sự của cha Victor Pogrebnii. Cách đây 7 năm Victor đã được thụ phong linh mục vào ngày 7 tháng 1 năm 2012 tại Kyiv (Ukraine). Lúc đó ngài đã 66 tuổi và đang là ông nội. Câu chuyện của cha bắt đầu từ ngôi làng nhỏ bé Slobozia-Rascov, ở trung tâm vùng Transnistria. Tuy nhỏ bé, thế nhưng ngôi làng đã sản sinh được nhiều linh mục và một giám mục và là một cộng đoàn đầy sức sống. Họ không sợ làm nhân chứng. Sống dưới chế độ cộng sản, họ vẫn xây dựng được một nhà thờ mà không cần có phép. Đó là vào thập niên 1970, khi cộng sản kiểm soát mọi thứ. 

Giấc mơ làm linh mục của chàng thanh niên Victor Pogrebnii bị tan tành khi bị gọi nhập ngũ, phục vụ trong binh chủng hải quân Xô Viết. Anh có cảm tưởng sẽ phải rời xa vĩnh viễn ngôi làng Slobozia-Rascov. Cuộc đời binh nghiệp của anh cứ thế mà thăng tiến. Trở thành một sĩ quan và được đồng đội quý mến với tinh thần trách nhiệm cao. Anh nói: “Tôi không mất đức tin, tôi vẫn giữ tất cả những gì cha mẹ tôi đã dạy. Tuy nhiên cuộc đời của anh đã thay đổi khi gặp một cô gái dễ thương và cưới làm vợ vào năm 1970. Quỳ trước bàn thơ, anh tâm nguyện sẽ là một người chồng tốt. 

Anh Victor kể lại cuộc sống đức tin của anh lúc đó thật là khó khăn, luôn luôn dưới cái nhìn theo dõi của chế độ. Một ngày nọ tại một căn cứ trên vùng Bắc Cực, cán bộ bắt gặp một cuốn Kinh Thánh trong hành trang của anh. Thế là anh bị kiểm điểm và bị đe doạ. Anh phải sống đạo một cách lén lút, dấu diếm, không để cho bạn đồng ngũ biết. 

Trong khi đó cuộc sống gia đình của anh tương đối tốt đẹp với 2 mụn con, chúng lớn lên và lập gia đình cho anh 3 đứa cháu. Đến khi chế độ cộng sản sụp đổ, anh sống đạo một cách thoải mái hơn và không còn sợ hãi nữa. Sau một cuộc đời binh nghiệp thành công, anh đã nghỉ hưu và có một cuộc sống nhàn hạ với vợ con. Thế nhưng năm 2008, vợ anh chết để anh lại một mình. Lúc đó anh bắt đầu suy nghĩ lại về mục tiêu thời niên thiếu. Đó là trở thành linh mục. Cùng năm đó, Đức Gíám Mục Kyiv cho phép anh gia nhập chủng viện. 4 năm sau vào ngày 7 tháng 1 năm 2012, anh lại bước lên cung thánh một lần nữa và lần này là để được thụ phong linh mục trước sự hiện diện của gia đình và đặc biệt là của một người em trai được lãnh chức linh mục trước anh vài năm.

Sau khi được thụ phong linh mục, ĐGM Kyiv bổ nhiệm Victor về một xứ đạo và làm cha một gia đình mở rộng hơn. Đến năm 2019, khi 73 tuổi, cha Victor được trở về ngôi làng cũ thân yêu Slobozia-Rascov. Thật là một cuộc trở về vô cùng cảm động, Thế nhưng đối với cha Victor, cuộc đời của cha là một chuỗi những bất ngờ. Cha nói: “chúng ta cần phải để cho những bất ngờ đó xảy ra. Tôi không bao giờ có thể nghĩ mình sẽ trở thành một linh mục. Quả là Chúa đã lắng nghe lời cầu của kẻ hèn mọn này”. 

Nguồn vaticannews
Vũ Nhuận chuyển ngữ