THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tượng Chịu Nạn làm phép lạ đã được chuyển đến quảng trường thánh Phêrô.
Tượng Chịu Nạn làm phép lạ đã được chuyển đến quảng trường thánh Phêrô trong dịp ĐTC Phanxicô ban phép lành “urbi et Orbi” với ơn toàn xá.

 

Vatican. Tượng Chịu Nạn làm phép lạ mà ĐTC Phanxicô đã đến cầu nguyện hôm Chúa Nhật 15.3.2020 vừa qua cho việc chấm dứt đại dịch Corona. Hôm nay thứ Năm (26.3.2020), Thánh Tượng này đã được chuyển từ nhà thờ San Marcello đến quảng trường thánh Phêrô. Trong sự hiện diện của Tượng Chịu Nạn, ĐTC sẽ ban phép lành “Urbi et Orbi,” kèm theo ơn toàn xá cho toàn thế giới.

Tượng Chịu Nạn đã được sùng kính như là Tượng làm phép lạ bởi người dân Rôma sau khi tượng này là tượng ảnh tôn giáo duy nhất còn lại không bị hư hại từ một đám cháy đã thiêu huỷ toàn bộ nhà thờ vào ngày 23.5.1519.

Không đầy 3 năm sau đó, Rôma bị tàn phá bởi “bệnh dịch đen” (black plague).

Với sự yêu cầu của người Công giáo tại Roma, Tượng Chịu Nạn đã được rước kiệu từ tu viện của các Nữ Tì Đức Maria tại Via Del Corso đến quảng trường thánh Phêrô, Tượng dừng lại tại mỗi khu phố của Rôma.
Cuộc rước kéo dài 16 ngày, từ ngày 4.8 đến 20.8.1522. Khi Tượng Chịu Nạn về lại nhà thờ Marcellok, bệnh dịch đã biến mất tại Roma.

Kể từ đó, vào mỗi Năm Thánh, Tượng Chịu Nạn đều được kiệu đến quảng trường thánh Phêrô. Tên của các vị giáo hoàng chứng kiến việc rước kiệu này được khắc phía sau Tượng Chịu Nạn. Tên mới nhất của vị giáo hoàng được khắc trên Thánh Tượng là thánh giáo hoàng Gioan Phaolô 2, người đã giữ chặt Thánh Tượng này trong dịp “Ngày của Tha Thứ” trong Năm Thánh 2000.

Vào lúc 18 giờ ngày 27/03/2020 Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ ban phép lành Urbi et Orbi, ngài nói: “Thứ Sáu ngày 27/03/2020, vào lúc 18 giờ (giờ Roma), tôi sẽ chủ sự buổi cầu nguyện tại thềm đền thờ thánh Phêrô, trong quảng trường trống vắng. Ngay từ bây giờ, tôi mời gọi tất cả hãy tham dự cách thiêng liêng qua các phương tiện truyền thông. Chúng ta sẽ lắng nghe Lời Chúa. Chúng ta sẽ dâng lời khấn nguyện, chúng ta sẽ thờ lạy Thánh Thể, và vào cuối buổi cầu nguyện, tôi sẽ ban Phép lành Urbi et Orbi – cho thành Roma và toàn thế giới, kèm theo ơn toàn xá.

Giờ tại Úc là 4:00 sáng thứ Bảy (28.3.2020) và tại Việt Nam là 12 giờ đêm.

(Nguồn CNA)