THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Tượng Thánh Anrê Kim Taegon sẽ được đặt cạnh đền thờ Thánh Phêrô
Một tượng Thánh Anrê Kim Taegon bằng cẩm thạch, linh mục đầu tiên và tử đạo của Giáo hội Hàn Quốc, sẽ được đặt trong một ngăn trên tường bên ngoài đền thờ Thánh Phêrô và được làm phép vào ngày 16/9/2023, kỷ niệm ngày ngài tử đạo.
Má»™t tượng Thánh Anrê Kim Taegon bằng Ä‘á cẩm thạch, vị linh mục đầu tiên và tá»­ đạo của Giáo há»™i Hàn Quốc, sẽ được đặt trong má»™t ngăn trên tường bên ngoài đền thờ Thánh Phêrô, và sẽ được làm phép vào ngày 16/9/2023, ngày ká»· niệm ngày ngài tá»­ đạo.
Nhân dịp đặt tượng, má»™t phái Ä‘oàn gồm hÆ¡n 300 thành viên của Giáo há»™i Hàn Quốc, gồm các Giám mục, linh mục, tu sÄ© và giáo dân, sẽ đến Roma và sẽ được Đức Thánh Cha tiếp kiến ​​riêng vào sáng ngày 16/9/2023.
Đức Hồng Y Lazzaro Heung-sik You, cá»±u giám mục của Daejeon, hiện là Tổng trưởng Bá»™ giáo sÄ©, nói vá»›i hãng tin Fides: "Chúng tôi rất vui mừng vì Đức Thánh Cha Phanxicô Ä‘ã chấp nhận đề nghị của chúng tôi. Thật là má»™t vinh dá»± lá»›n lao cho Giáo há»™i Hàn Quốc của chúng tôi, vốn rất gắn bó vá»›i vị thánh này. Chúng tôi tin và hy vọng rằng ngài ngày càng được yêu mến và được các tín hữu trên khắp thế giá»›i xin ngài cầu bầu."
 
ChÆ°Æ¡ng trình
 
Vào lúc 3 giờ chiều ngày 16/9/2023, Đức Hồng Y Tổng trưởng Bá»™ giáo sÄ© sẽ cá»­ hành Thánh lá»… bằng tiếng Hàn tại đền thờ Thánh Phêrô cùng vá»›i các tín hữu đến từ Hàn quốc. Sau Ä‘ó, vào lúc 4 giờ rưỡi chiều, Đức Hồng y Mauro Gambetti, Giám quản đền thờ Thánh Phêrô, sẽ làm phép trọng thể pho tượng Thánh Anrê Kim cao gần 4 mét và nặng khoảng 6 tấn, được thá»±c hiện từ Ä‘á cẩm thạch Carrara bởi nhà Ä‘iêu khắc Hàn Quốc Han Jin-Sub, người Ä‘ã làm việc vá»›i nghệ sÄ© người Ý Nicolas Stagetti tại thị trấn Pietrasanta, Versilia, được coi là "thủ Ä‘ô Ä‘iêu khắc quốc tế".
 
Nhà Ä‘iêu khắc Han Jin-Sub chia sẻ: "Sau khi nhận trách nhiệm từ Tòa Thánh, tôi Ä‘ã tìm kiếm thông tin để tạo ra hình ảnh. Tôi Ä‘ã trình bày má»™t số bản phác thảo và Tòa Thánh Ä‘ã chọn phiên bản trong Ä‘ó Thánh Anrê vá»›i vòng tay rá»™ng mở, trong bá»™ áo choàng truyền thống của Hàn Quốc."
 
Các vị tá»­ đạo Hàn Quốc
 
Ước tính có khoảng 10 ngàn vị tá»­ đạo Hàn Quốc, trong Ä‘ó có 103 vị được biết đến và ghi nhận; người đứng đầu là Thánh Anrê Kim Taegon. Ngài sinh trong má»™t gia Ä‘ình Kitô hữu trở lại và được rá»­a tá»™i lúc 15 tuổi. Ngài gia nhập chủng viện ở Macao và được thụ phong linh mục vào năm 1845, trở thành linh mục Công giáo đầu tiên của Hàn Quốc. Ngài bị bắt vì ná»— lá»±c loan báo Tin Mừng dÆ°á»›i thời cai trị của triều đại Joseon và bị xá»­ tá»­ bằng cách chặt đầu vào ngày 16/9/1846, ở tuổi 25.
 
Trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc vào năm 1984, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II Ä‘ã phong thánh cho 103 vị tá»­ đạo Hàn Quốc, trong Ä‘ó có Thánh Anrê Kim Taegon. Trong số các vị tá»­ đạo Hàn Quốc còn có 10 nhà truyền giáo người Pháp thuá»™c Há»™i Thừa sai Paris. (Fides 09/09/2023)
 
Hồng Thủy - Vatican News