THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Việt Nam tiếp tục bỏ tù các nhà hoạt động dân chủ
Lời buộc tội khẳng định có các hoạt động lật đổ ‘chính quyền nhân dân’ nhưng trên thực tế Việt Nam là một nhà nước độc đảng. 5 nhà hoạt động này chỉ đang thực hiện quyền con người của họ bằng cách vận động xây dựng thể chế dân chủ.

Việt nam (Ucan News 10.10.18). Những người chỉ trích nhà nước độc đảng cho biết tình trạng đàn áp quyền tự do ngôn luận gia tăng trong những tuần gần đây.

Tòa án ở Sài gòn đã tuyên phạt 5 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, trong đó có một tu sĩ Phật giáo, về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền cộng sản.

Năm nhà hoạt động này là ông Lưu Văn Vịnh 15 năm tù, Nguyễn Quốc Hoàn 13 năm tù, Nguyễn Văn Đức Độ 11 năm tù, Từ Công Nghĩa 10 năm tù và hòa thượng Thích Nhất Huệ 8 năm tù.

Họ bị buộc tổ chức các hoạt động chính trị nhằm lật đổ chính quyền, theo một điều khoản của bộ luật hình sự Việt Nam, bởi vì những người này vận động chuyển sang chế độ dân chủ đa đảng.

Cả 5 người bị bắt hồi tháng 11-2016 và bị tạm giam sau đó.

Vợ ông Vịnh phải theo dõi vụ xét xử qua màn hình tivi, nói các nhà hoạt động này bị đối xử bất công. Bà nói: “Ông ấy là niềm tự hào của chúng tôi.

Nguyễn Văn Miếng, luật sư biện hộ, nói các bị cáo tin rằng không có đủ bằng chứng chống lại họ.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, Kitô hữu thuộc Hội Anh em Dân chủ, nói sau khi toà tuyên án rằng lời buộc tội khẳng định có các hoạt động lật đổ ‘chính quyền nhân dân’ nhưng trên thực tế Việt Nam là một nhà nước độc đảng. 5 nhà hoạt động này chỉ đang thực hiện quyền con người của họ bằng cách vận động xây dựng thể chế dân chủ.

Ông lên án nhà cầm quyền Việt Nam đang phạm “các tội ác tàn bạo” chống lại người dân.

Ông Minar Pimple, Giám đốc cấp cao của Ân xá Quốc tế, cho biết mục đích của bản án là đàn áp quyền tự do ngôn luận.

Ông Minar, bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam khi được mời phát biểu tại ‘Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN’ hồi tháng 9 tại thủ đô Hà Nội, kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho những người bị bỏ tù này. Ông cho biết Đã có 30 người bị bắt trong 5 tuần qua về các tội như viết blog, sử dụng Facebook và các hoạt động ôn hòa khác.

Nguồn UCAN NEWS)