THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Xứ Ba Tây được mùa Ơn Gọi!
Trước đây, tại giáo phận Xingu chỉ có 27 linh mục mà phải phục vụ khoảng 700.000 giáo dân. Điều này có nghĩa là tại một vài giáo xứ trong giáo phận mỗi năm chỉ có 2 hoặc 3 thánh lễ.

Ba Tây từ lâu nay bị coi là một trong số những quốc gia khan hiếm linh mục nhất trên hành tinh. Tình trạng khan hiếm này được thấy rõ nét nhất tại khu vực Amazon. Thí dụ như tại giáo phận Xingu chỉ có 27 linh mục mà phải phục vụ khoảng 700.000 giáo dân. Điều này có nghĩa là tại một vài giáo xứ trong giáo phận mỗi năm chỉ có 2 hoặc 3 thánh lễ.

Để giải quyết tình trạng khan hiếm này, đã có một số giám mục nghĩ đến giải pháp cho phép người có vợ được làm linh mục. Vào năm tới tình trạng này sẽ là đề tài ưu tiên được bàn cãi trong Thượng Hội Đồng Giám Mục tại khu vực Amazon. 

Thế nhưng hiện lại có một số dấu chỉ lạc quan. Chỉ trong vòng 4 năm, số linh mục tại Ba Tây đã tăng được gần 10% từ 24.600 vào năm 2014 nay trong năm 2018 lên được 27.300. Trong khi đó dân số tại Ba Tây cũng tăng cùng một tỷ lệ thêm được 6.6 triệu. Vào năm 2014, cứ một linh mục thì phục vụ cho 8.130 giáo dân, nay chỉ còn phục vụ cho 7.802 giáo dân. Các số liệu trên đã được Trung Tâm Thống Kê Điều Tra Tôn Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Ba Tây công bố. 

Nhật báo Folha De Sao Paulo, khi đưa bản tin này, nhận xét là linh mục hiện có xu hướng lớn tuổi hơn trước. Nữ ký giả 
Anna Virginia Balloussier giải thích: “Lý do có thể đó là xu hướng hiện nay của giới trẻ khi họ dành những quyết định quan trọng như đại học hoặc hôn nhân không quá sớm như trước đây”. 

Thế nhưng sự bùng phát Ơn Gọi tại Ba Tây mới là điều đáng vui mừng. Muốn trở thành linh mục, thời gian đào tạo có thể phải mất trên 6, 7 năm. Vì thế nhưng tân linh mục tại Ba Tây là những người từng gia nhập chủng viện dưới thời ĐTC Benedict 16. Liệu xu hướng gia tăng này có tiếp tục dưới triều đại của ĐTC Phanxicô hay không?

Nguồn catholicherald
Vũ Nhuận chuyển ngữ