PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 20.05 Kính thánh Bernadinô, thành Siêna, Linh mục

Khi thánh nhân nhận ra tiếng Chúa, Ngài mạnh dạn, can đảm bán tất cả của cải mình có, phân chia cho người nghèo và xin gia nhập dòng anh em hèn mọn Phanxicô. Với một tấm lòng thiết tha dâng hiến cho Chúa, thánh nhân đã được Chúa cho hạnh phúc: ”Ta sẽ chăn dắt  đoàn chiên của Ta và cho chúng nằm nghỉ” (Ed 34, 15).

Ngày 14.5 Kính thánh Matthêu Tông đồ.

Nhóm 12 là con số đã được mạc khải. Dân Israen mới được xây dựng trên nền tảng của 12 tông đồ. Xưa dân Israen được xây dựng trên 12 chi tộc của Giacóp. Thánh Matthias đã được tuyển chọn vào số 12 vì ông đủ tiêu chuẩn do Phêrô, thủ lãnh các tông đồ đề ra.

Ngày 13.5 Mừng kính MẸ  FATIMA

Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ để qua các em, Mẹ nhắn nhủ nhân loại siêng năng cầu nguyện, năng lần chuỗi Mân Côi và thống hối ăn năn. Mẹ đã trao cho ba trẻ nhiều bí mật và căn dặn các em sống thánh để cầu nguyện cho những kẻ có tội và cứu vãn thế giới.

Ngày 12.05 kính hai thánh NÊRÊ và ACHILLÊÔ, Tử đạo.

Thánh Nêrô và thánh Achillêô đều phục vụ trong quân đội như thánh Sêbastianô dưới thời Hoàng Đế Điôclêtianô. Cơn bách hại đạo xẩy ra vào năm 304, các Ngài còn là người ngoại giáo, nhưng trước những mẫu gương sáng chói của các vị tử đạo, các Ngài đã có đức tin và xin quay trở về với Chúa Giêsu Kitô.

Ngày 03.05 Kính hai Thánh PHILÍPPHÊ và GIACÔBÊ, Tông đồ. 

Chúa kêu gọi ai, tuyển chọn, cất nhắc người  nào là do tình thương nhưng không của Ngài.Trường hợp của hai thánh tông đồ Philípphê và Giacôbê nói lên tình yêu thương vô biên của Chúa. Chúa đã mời gọi hai Ngài và tất cả hai Ngài, đã bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu.

Ngày 01.05 Kính Thánh GIUSE THỢ

Qua việc làm, qua nghề thợ mộc, thánh cả Giuse đã âm thầm chiêm ngắm mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô, Đấng đang sống nhờ nghề thợ mộc của Ngài. Nơi Nagiarét, thánh Giuse đã phục vụ hết mình: mồ hôi, sự mệt nhọc và lòng hy sinh, quảng đại cố gắng của thánh Giuse đã mặc cho lao động một ý nghĩa tốt đẹp. 

Ngày 30.04 Kính Thánh Giáo Hoàng Piô V. 

Thánh nhân rất thương người nghèo và bệnh nhân. Đây là nhân đức nổi bật, sáng chói của thánh giáo hoàng Piô V. Thánh nhân cương quyết bảo vệ đức tin, củng cố đức tin cho mọi người và tìm mọi cách chống lại các trào lưu, các tư tưởng nghịch với giáo lý công giáo và các bè rối, ly giáo.

Ngày 29.04 Kính Thánh Catharina Thành Siena

Ngoài những vấn đề liên quan tới Giáo hội, Sơ Catharina còn công khai bày tỏ quan điểm của mình cả trong những vụ việc quan trọng liên quan tới chính trị và xã hội nữa. Việc một phụ nữ công khai bày tỏ quan điểm như thế là điều khá xa lạ, cũng như là điều rất gây chấn động vào thời đại đó.

Ngày 28.04 Kính Thánh Phêrô Maria Chanel, linh mục tử đạo. 

Dù thiếu thốn, đói khổ, nguy hiểm, các Ngài vẫn kiên trì phục vụ, số tín hữu càng ngày trở nên đông đảo đúng như lời thánh vịnh: ”Ngài cho con ngẩng đầu hãnh diện, tựa như trâu ngạo nghễ giương sừng, thân con, Ngài xức dầu thơm mát. Mắt con nghênh những kẻ địch thù, tai nghe biết lũ hại con mạt vận”.

Ngày 25.04 Kính Thánh Marcô, thánh sử 

Thánh Mác-cô đã viết lại cuộc đời của Chúa Giêsu một cách mạch lạc và rõ ràng theo chương mục dựa theo lời giảng dạy của thánh Phêrô. Thánh Mác-cô sau đó đã được thánh Phêrô, vị Giáo Hoàng tiên khởi sai đi truyền giáo ở Ai Cập. Thánh Mác-cô là vị sáng lập và là Giám Mục đầu tiên của giáo đoàn Alexandria.

Ngày 23.04 Kính Thánh Giê-ra-đô Giám Mục Thành Toul

Ngài khuyến khích việc chăm lo người nghèo và các bệnh nhân. Những hoạt động đặc biệt của Ngài trong một đợt dịch bệnh vào năm 981 là điều rất đáng được ca ngợi.

Ngày 21.04 Kính Thánh Anselmô, Giám mục, tiến sĩ.

Sự thánh thiện và gương sáng của Ngài đã mau chóng được người ta đồn thổi khắp nơi nơi. Thánh nhân được bầu làm Bề Trên tu viện. Rất nhiều người đã tới để nghe thánh nhân giảng dạy, chỉ bảo và hướng dẫn trên đường nhân đức.

Ngày 13.04 Kính Thánh Martinô I, Giáo hoàng, tử đạo. 

Vào năm 649, ngay những ngày đầu tiên, thánh nhân ngự trên Ngai Giáo Hoàng, Ngài đã cố gắng thuyết phục các anh em lạc giáo, bè rối và ly giáo, nhất là nhóm ly khai Phaolô đệ Constantinople được Hoàng Đế Constance bao che, đỡ đầu, đang hoành hành và lan tràn khắp nơi.

Ngày 11.04 Kính Thánh Stanislao, Giám mục tử đạo

Thánh nhân dù rất nổi tiếng, nhưng lúc nào Ngài cũng khiêm nhượng, âm thầm và sống nhiệt thành với sứ vụ, với công việc được trao phó và sống hết sức bác ái với mọi người.

Ngày 07.04 Kính Thánh Gioan Baotixita đệ Lasan, linh mục

Nhờ lòng yêu thương của Ngài với các thanh thiếu niên, thánh nhân đã đem lại niềm vui cho biết bao các thanh thiếu niên bơ vơ không có chỗ học hành, không nơi nương tựa. Biết bao người đã giúp dỡ thánh nhân, nhưng cũng không biết bao nhà giáo lại ghen tương và hiềm khích khi thấy Ngài có uy thế và bổng lộc.

Ngày 06.04 Kính Thánh Phê-rô Verona Linh mục, Tử Đạo

Không chỉ quan tâm đến đời sống tinh thần của các Tín Hữu, Cha Phê-rô cũng còn rất ưu tư tới sự hướng dẫn tinh thần cho các Nữ Tu. Ngài đứng về phía họ với những lời tư vấn và những lời nhắc nhớ. Bên cạnh đó, Ngài còn đích thân thành lập và khuyến khích thành lập rất nhiều các Huynh Đoàn Giáo Dân Đa-minh.

Ngày 04.04 Kính Thánh Isiđôrô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

Trong suốt thời gian dài 35 trong chức vụ giám mục, thánh Isiđôrô đã cai quản, hướng dẫn dân Chúa không những bằng những lời thuyết giảng hết sức lôi cuốn, có sức thuyết phục, thánh nhân còn bắt tay đào tạo thanh thiếu niên.

Ngày 02.04 Kính Thánh Phanxicô đệ Phaolô

Thánh nhân tỏ ra có tinh thần bác ái, ưa thích cầu nguyện và có lòng sùng kính Đức trinh nữ Maria. Thánh nhân luôn khiêm tốn và tuân phục cha mẹ và những người trên: “Lời khấn nguyền với Chúa, tôi xin giữ trọn, trước toàn thể dân Người” (Tv 115, 18)

Ngày 01.04 Kính Thánh Hu-gô Giám mục Thành Grenoble

Sau khi nhận lại Tòa Giám mục, Thánh Hu-gô đã hoạt động không biết mệt mỏi trong việc chống lại nạn mại thánh. Ngài dấn thân cho sự độc lập của Giáo phận trong những vấn đề liên quan đến tài sản chưa rõ ràng về quyền sở hữu.

Ngày 25.03 Lễ Truyền Tin

Mẹ nói lời “Fiat”, biến nó thành cái phúc cho mẹ và cho nhân loai, cho từng người. Cái phúc ấy vẫn như là một dòng suối linh thiêng đang từ từ tuôn chảy trong từng người con của mẹ. Nhân loại mãi mãi và muôn thuở vẫn nhận được cái phúc từ mẹ vì từ mẹ, từ cung lòng mẹ.