PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 31.02 Kính Thánh Gioan Bosco, Linh Mục.

Thánh Don Bosco chủ trương giáo dục các em thiếu nhi bằng sự dịu hiền và sự tận tụy hy sinh của một người mẹ. Thánh nhân luôn khích lệ, thúc giục các em siêng năng cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích.

Ngày 28.01 Kính Thánh Tôma Aquinô, Linh Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh.

Năm 27 tuổi, thánh Tôma đã trở thành giảng sư đại học với một kiến thức uyên bác. Ngài đã viết bộ "Tổng luận thần học" đầy giá trị, để lại cho Giáo Hội và hậu thế. Ngài nói Ngài đã múc tất cả sự khôn ngoan nơi Chúa Giêsu qua suy niệm và cầu nguyện.

Ngày 27.01 Kính Thánh Angela Mêrisi

Ngay từ thời niên thiếu, Ngài có tấm lòng yêu thương người nghèo, con tim nhạy cảm giống chúa Giêsu. Ngài hay động lòng trắc ẩn trước những nỗi sầu khổ, thiếu thốn của anh chị em đồng loại. Thánh nữ Angela Mêrisi luôn lưu tâm tới người nghèo.

Ngày 26.01 Kính Thánh Rô-béc-tô Tổ Phụ Dòng Xi-tô

Đan Viện Molesme nhanh chóng trở nên nổi tiếng, và được nhìn nhận như một mẫu gương. Nhưng việc khuếch trương Đan Viện cũng dẫn tới sự tranh chấp giữa các Đan Sĩ. Sự rạn nứt giữa các Đan Sĩ theo chủ trương khác nhau đến độ không thể cứu vãn.

Ngày 25.01 Lễ Kính Cuộc Hoán Cải Của Thánh Phao-lô Tông Đồ

Sao-lô là một người Pha-ri-siêu mẫu mực đã bách hại các Ki-tô hữu. Tuy nhiên, ông đã hoán cải và trở thành người loan báo Tin Mừng và trở thành Tông Đồ cho dân ngoại.

Ngày 24.01 Kính thánh Phanxicô Salê, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh,

Với một tâm hồn lạc quan, vui tươi, tin tưởng và phó thác nơi Chúa: "Chúa là nguồn vui của Con", thánh Phanxicô đã đưa trở lại với Giáo Hội hàng chục ngàn người lạc giáo.

Ngày 23.01 Kính Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na, Trinh Nữ Tử Đạo

Thánh Ê-mê-ren-xi-a-na thuộc về nhóm các vị Tử Đạo mà danh tánh các Ngài vẫn còn được lưu lại bởi các bảng chữ khắc trên những phiến đá cũng như trên các bức họa cổ.

Ngày 21.01 Kính thánh An-nê Trinh Nữ Tử Đạo

Trong Giáo hội Công giáo, Thánh An-nê được kêu cầu với tư cách là Bổn Mạng của các trinh nữ, của các cô gái trẻ, của những người được hứa hôn và của những người sống đời trinh tiết.

Ngày 22.01 Kính Thánh Vinh Sơn, Phó Tế, Tử Ðạo.

Sóng gió của cơn bách hại đạo nổi dậy, nhưng thánh Vinh Sơn vẫn một mực tin cậy vào Chúa: “Ðiều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện, bởi Ngài là Thiên Chúa của con. Xin thần khí tốt lành của Chúa, dẫn con đi trên miền đất phẳng phiu”.

Ngày 19.01 Kính Thánh Agrixiô Giám Mục Thành Trier

Thánh Agrixiô đã coi Thánh Phê-rô Tông Đồ chính là mẫu gương của mình trong những hoạt động không biết mệt mỏi cho Triều Đại Thiên Chúa, đến độ Ngài muốn noi gương Thánh Phê-rô trong từng chi tiết, cho dẫu đó là sự Tử Đạo.

Ngày 17.01 Kính Thánh An-tôn Cả

Thánh An-tôn là người đã có mặt trong buổi Rạng Đông của đời sống Đan Tu, và được coi là Tổ Phụ của giới Đan Sinh cả bên Đông lẫn bên Tây. Hình thức Đan Tu theo tinh thần Thánh An-tôn đặt nền tảng trên sự khổ hạnh và sự ẩn dật, và do đó khác hẳn với lối sống Đan Tu theo Tu Luật Thánh Biển Đức.

Ngày 15.01 Kính Thánh Mau-rô Viện Phụ

Theo Thánh Grê-gô-ri-ô Cả Giáo Hoàng thì Thánh Mau-rô có một sức mạnh phi thường trong việc chữa lành các bệnh tật. Thánh Mau-rô nổi tiếng với lối sống đức hạnh, với sự vâng phục hoàn toàn và với sự khiêm nhượng thẳm sâu.

Ngày 13.01 Kính Thánh Hilariô, giám mục tiến sĩ hội thánh.

Thánh nhân với tác động của Chúa Thánh Thần đã hăng say bênh vực Hội Thánh và thuyết phục được toàn bộ các giám mục tin vào Giáo Hội, tin vào giáo lý chân chính của Chúa Giêsu và các tông đồ.

Ngày 11.01 Kính Thánh Thê-ô-đô Cả, Đan Sĩ

Ngài đã biến những hang động trở thành những khu nhà nghỉ cho khách lữ hành, cho người hành khất, cho các bệnh nhân, cũng như cho những bệnh nhân tâm thần. Vì hương thơm thánh thiện nên Ngài đã lôi kéo được rất nhiều môn sinh.

Ngày 5.1 Kính Thánh Gioan Neumann

Trong đời làm Giám mục của mình, điều Cha bận tâm lớn nhất có lẽ là việc thành lập các trường học Công giáo và một ban Giáo sư gồm các tu sĩ để linh hướng và giáo dục. Cha tin rằng đó là một bảo đảm cho công việc giữ Đạo của những người di dân.

Ngày 2.1 Kính Thánh Basiliô Cả và Thánh Grêgoriô Nazian, giám mục tiến sĩ.

Thánh Basiliô có tài lãnh đạo, có óc tổ chức, chỉ huy, điều khiển. Thánh Grêgôriô Nazian lại thích chiêm niệm, sống âm thầm và là một tu sĩ sáng ngời các nhân đức. Cả hai vị thánh đều được chọn làm Giám mục của hai Giáo phận.

Ngày 01.01 Kính Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Chúa Trời

Hôm nay, Giáo Hội dành ngày đầu năm dương lịch để cầu nguyện cho thế giới hòa bình trùng vào ngày kính trọng thể Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa như lời Ðức Thánh Cha Phaolô Đệ Lục đã viết trong tông huấn Marialis Cultus.

Ngày 31.12 Kính Thánh Silvestrê Đệ Nhất.

Thánh nhân có cái nhìn rộng, óc cầu tiến. Ngài đã thay đổi nhiều chuyện trong Giáo Hội, tổ chức Hội thánh cho có nề nếp, qui củ. Thánh nhân sửa đổi giáo luật, luật lệ, chú ý đặc biệt tới phụng vụ và các tổ chức nghi lễ.

Ngày 29.12 Kính Thánh Tôma Becket

Nét đặc biệt trong đời sống của thánh Tôma Beckét là dám hy sinh cả mạng sống của mình vì Ðấng mà Người yêu mến, đúng như lời Thầy chí thánh Giêsu đã nói: "Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu”.

Ngày 28.12 Kính Các Thánh Anh Hài

Các thánh Anh Hài dù còn thơ bé, nhưng Chúa đã cho các Ngài góp tay vào công việc cứu thế của Ngài. Máu của các Ngài đổ ra để minh chứng cho Chúa Giêsu hoàn toàn vô tội.