PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 14.10 Kính Thánh CA-LI-TÔ I, Giáo Hoàng tử đạo

Thánh nhân đã luôn cương quyết chống lại các bè rối, những bọn lạc giáo làm hại Giáo Hội. Thánh nhân đã bị bọn lạc giáo và bè rối bắt bỏ tù, đánh đập tàn nhẫn, bỏ đói, bỏ khát và cuối cùng chúng ném Ngài xuống giếng sâu để Ngài phải chết.

Ngày 13.10 Kính Thánh Ê-đu-a hoàng đế nước Anh

Vì đời sống Ki-tô hữu gương mẫu và vì những phép lạ do Ngài thực hiện, nên ngay sau khi qua đời, hoàng đế Ê-đu-a đã được dân chúng mến mộ và tôn kính như một vị Thánh.

Ngày 09.10 Kính Thánh ÐI-Ô-NI-XI-Ô, giám mục và các bạn tử đạo

Thánh Ði-ni-xi-ô, giám mục và các bạn tử đạo đã nói lên sự thật này là "sự sống vĩnh cửu là nhận biết Cha, Thiên Chúa đích thực duy nhất và Giêsu Kitô là Ðấng mà Cha đã sai đến“ (Ga 17,3 )

Ngày 07.10 Lễ Kính Đức Mẹ Mân Côi

Không ai biết chính xác Kinh Mân Côi đã được các Ki-tô hữu sử dụng để cầu nguyện từ khi nào. Chỉ biết rằng, các tín hữu Công giáo đã thực hành cách cầu nguyện này ngay từ hồi rất xa xưa. Có truyền thống cho rằng, vào năm 1208, Thánh Đa-minh đã được đích thân Đức Mẹ hiện ra chỉ cho cách cầu nguyện đó.

Ngày 06.10 Kính Thánh Brunô, Linh mục.

Thánh Brunô là một trong những vị thánh đã cảm nghiệm sâu sắc lời của thánh Phaolô, vị tông đồ dân ngoại trong đoạn viết để ca tụng thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa. Cảm nghiệm hết sức sâu sắc lời thánh Phaolô, thánh Brunô đã phục vụ theo đường lối Chúa.

Ngày 05.10 Kính Thánh Pla-xi-đô Viện Phụ Và Các Bạn Tử Đạo

Đời sống thánh thiện của vị Viện Phụ trẻ đã ngay lập tức lôi cuốn rất nhiều các môn sinh. Dưới sự hướng dẫn của Ngài, các môn sinh đã thực hành một đời sống đầy tính xây dựng, và nhờ thế đã mang đến phúc lành cho toàn vùng.

Ngày 04.10 Kính Thánh PHAN-XI-CÔ ÁT-XI-DI Khó Khăn. 


Cuộc đời của thánh nhân là mẫu gương của tình yêu. Ngài là vị thánh của tình yêu, một tình yêu cụ thể, tận tình và vui tươi. Thánh nhân đã làm toát lên hương thơm nhân đức.

Ngày 02.10 Kính Các Thiên Thần Hộ Thủ

Có muôn vàn Thiên Thần Bản Mệnh, Chúa sai tới để nâng đỡ, gìn giữ từng người. Các ngài giúp con người tránh xa các dịp tội, thêm sức mạnh cho con người để con người thoát những cơn cám dỗ nguy hiểm, nâng đỡ và khuyến khích con người khi con người gặp những sự thất vọng ở trần gian, an ủi con người trong những cơn sầu muộn.

Ngày 01.10 Kính Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng các xứ truyền giáo.

Thánh nhân đã chấp nhận vì yêu cả những cái khó chịu nhất của chị em, Ngài đã biến tất cả nên tốt để làm sáng danh Thiên Chúa.

Ngày 30.09 Kính Thánh Giêrô-rô-ni-mô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Tư tưởng của thánh nhân luôn xuất phát từ nguồn Phúc Âm. Ngài luôn đi theo giáo lý chân chính của Chúa Giêsu và Hội Thánh. Chính vì thế, cuộc đời của thánh nhân luôn họa lại hình ảnh đích thực của Chúa Kitô.

Ngày 29.09 Kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần MICAEN, GÁPRIEN, RAPHAEN

Mừng lễ các Tổng Lãnh Thiên Thần, toàn thể dân Chúa được hiểu rõ hơn vai trò, chức vụ, phẩm trật của các Thiên Thần, được hiểu rõ hơn về sự duy nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúng ta hãy khắc ghi vào tâm hồn sứ điệp của Tin Mừng đem đến: Đức Kitô đến để làm chứng cho sự thật, sự cứu rỗi.

Ngày 28.09 Kính Thánh VEN-XÉT-LAO, tử đạo

Dù trên cương vị lãnh đạo dân, thánh Ven-xét-lao đã không sống xa hoa, xa Chúa, xa dân. Ngài đã sống đời sống giản dị, khiêm nhu và công chính. Thánh nhân đã dùng của cải riêng để mở mang các cơ sở công giáo. Ngài đã đặt ích lợi của Giáo Hội lên trên lợi ích cá nhân mình.

Ngày 27.09 Kính Thánh Vinh-sơn Phaolô, linh mục

Thánh Vinh-sơn Phaolô lúc nào cũng tận tụy với công việc. Dù cuộc đời Ngài đã cao tuổi, thánh Vinh-sơn hết lòng rao giảng Tin Mừng, loan báo Tin Vui không mệt mỏi, không chán nản. Người ta gọi Ngài là tông đồ của giới lao động.

Ngày 26.09 Kính Thánh Cosma và Ðamianô tử đạo

Hai anh em sinh đôi Cot-ma và Ða-mi-a-nô đã sống trung thành với giáo lý chân chính của chúa, của Giáo Hội. Các Ngài cảm nghiệm tình thương vô biên của Chúa. Tình thương đã tha thứ cho người trộm lành. Tình thương đã hoán cải con người Mađalêna và tình thương đã cải hóa ông Gia-kêu, người thu thuế.

Ngày 21.09 Kính Matthêu, tông đồ, thánh sử.

Ðường Chúa chọn khác với cách cất nhắc của người đời thường làm. Chúa chọn ai tùy ý Người. Chúa cất nhắc ai là do ơn huệ nhưng không của Chúa. Ðó là mầu nhiệm đức tin. Con người phải có đôi mắt đức tin, con tim hiến tế mới nhận ra sự lạ lùng, kỳ diệu đó, vì ơn gọi của mỗi người là một mầu nhiệm.

Ngày 20.09 Kính Các Thánh An-rê Kim Tê-gon, Phaolô Chung Ha-san và Các Bạn Tử Ðạo

"Có một điều nghịch lý căn bản trong Phúc Âm: muốn tìm thấy sự sống, phải bỏ mất nó; muốn sinh ra, thì phải chết; muốn được cứu độ, phải nhận lấy thập giá của mình! Ðó là chân lý nằm ở tâm điểm của Phúc Âm: ở mọi nơi và ở mọi thời, chân lý này sẽ bị người ta phản đối".

Ngày 16.09 Kính Thánh Co-nê-li-ô - Giáo hoàng và Thánh Sip-ri-a-nô - Giám mục, Tử đạo

Thánh Cyprien giám mục Carthage và thánh Corneille, giáo hoàng liên kết với nhau bằng một tình bạn chân thành cũng như cùng một tình yêu với Chúa và Giáo hội.

Ngày 13.09 Kính Thánh Gioan Kim Khẩu, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

Thánh nhân được gọi là “Kim Khẩu”, vì khi giảng dạy, ngài phát ra những lời quý giá như  vàng; ngài có tài hùng biện, trí khôn ngoan sắc sảo và uyên thâm. Qua các bài giảng và tác phẩm của ngài, người ta cảm nhận được nơi ngài một con người nhân bản, thánh thiện, nhẫn nại và giàu sức sống.

Ngày 08.09 Mừng Kính Sinh Nhật Đức Mẹ

"Lạy Mẹ, Mẹ Thiên Chúa, nhờ việc Mẹ sinh ra mà thế gian được tràn ngập hoan lạc và khích lệ, vì bởi lòng Mẹ, mặt trời công chính là Ðức Giêsu đã đến trong thế gian, chính Người sẽ kéo chúng tôi ra khỏi sự chết và đưa vào đời sống vĩnh cửu".

Ngày 03.09 Kính Thánh Ghê-gô-ri-ô Cả, Giáo Hoàng, Tiến Sĩ Hội Thánh.

Tuy làm Giáo hoàng,nhưng thánh nhân luôn sống giản dị,khiêm tốn và yêu thương người nghèo. Ngài luôn tâm niệm lời Chúa Giêsu: "Sống hiền lành và khiêm nhượng”; "Sống để phục vụ, chứ không để được hầu hạ”. Ðức Grêgoriô luôn tự xưng mình là đầy tớ của các đầy tớ Chúa.