PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 12.12 Kính THÁNH GIOANNA PHANXICA ÐỆ CHANTAL, nữ tu

Với ý chí sẵn có, lòng quả cảm trào dâng, thánh nhân đau khổ tột bực,nhưng Người luôn cảm nghiệm tình thương của Chúa và ý thức thánh giá Chúa gửi tới cho mình và cho con cái mình.

Ngày 11.12 Kính THÁNH ÐAMASÔ I, giáo hoàng

Thánh nhân vừa lên ngôi Giáo hoàng đã đem hết tài lực, tâm trí ra lèo lái con thuyền của Giáo Hội. Việc đầu tiên của Ngài là ổn định Giáo Hội đang hoang mang giữa trăm ngàn nguy khó, giữa muôn vàn thử thách do các bè rối gây nên. Thánh nhân đặc biệt lưu tâm tới việc cổ võ mọi người học hỏi lời Chúa qua các sách Tin Mừng.

Ngày 08.12 Kính ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm NguyênTtội trùng với Mùa Vọng, chúng ta hãy nhớ tới ơn huệ tuyệt hảo Thiên Chúa dành cho mỗi người là có Mẹ Vô Nhiễm, do đó chúng ta phải có lòng sám hối, ăn năn để sống xứng đáng là Con của Mẹ Maria Vô Nhiễm.

Ngày 07. 12 Kính Thánh Ambrôsiô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Ambrôsiô không coi mình như người thuộc về thế gian. Ngài phân phát của cải cho người nghèo và dâng đất đai cho Giáo hội. Đêm khuya Ngài dành để cầu nguyện và học hỏi. Ngài đọc các tác phẩm Kitô giáo, bằng tiếng Hy Lạp và đào sâu kinh thánh thần học.

Ngày 06.12 Kính Thánh Nicôla, Giám Mục

Nicôla có nhiều đức tính tốt như một trẻ em gương mẫu. Cha mẹ mất sớm, Nicôla thừa hưởng một gia tài kếch xù. Nhưng Ngài lại coi tất cả tài sản này như của Chúa cho vay. Người phân phát cho những người bất hạnh và thực hiện đức bác ái như một sự tế nhị dễ thương.

Ngày 03 tháng 12 Kính Thánh Phanxicô Xaviê.

Thánh Phanxicô Xaviê nhìn nước Trung Hoa với tình thương lênh láng, Ngài ước mong đem Tin Mừng và Giáo lý của Chúa Giêsu cho dân tộc đông dân nhất thế giới. Ước mơ của Ngài chưa thực hiện thì ngày 02/12/1552, Ngài qua đời khi trên đường gần tới nước Trung Hoa.

Ngày 30.11 Kính Thánh Anrê, tông đồ

Theo tiếng Hy Lạp, Anrê có nghĩa là trượng phu và thanh nhã. Thánh Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Anrê và một tông đồ khác với Chúa Giêsu. Thánh nhân đã đáp trả lại lời mời gọi của Chúa: "Hãy theo Ta,Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành ngư phủ lưới người ta".

Ngày 24.11 Kính Thánh An-rê Dũng Lạc và các Bạn Tử Đạo

Để trung thành với Đức Tin Công giáo, nhiều ngàn tín hữu Việt Nam, thậm chí là hàng trăm ngàn, đã không ngần ngại hy sinh mạng sống của mình. Các Ngài đã lấy máu đào để tuyên xưng niềm tin vào Chúa Ki-tô. 118 vị Tử Đạo Việt Nam chính là đại diện của rất nhiều ngàn tín hữu anh dũng đó.

Ngày 23.11 Kính thánh Clementê Đệ Nhất, giáo hoàng, tử đạo

Chính vì sống con đường của Chúa Giêsu, con đường thập giá của Ngài. Thánh nhân đã được phúc tử vì đạo dưới thời Hoàng đế Trajan. Thánh nhân đã bị bắt, bị kết án tử hình. Thế nhưng, Thiên Chúa và Giáo Hội đã tôn vinh Ngài.

Ngày 22.11 Kính Thánh Xê-xi-li-a, trinh nữ, tử đạo

Thánh Xê-xi-li-a là một trong muôn vàn thánh đã bảo vệ đức khiết tịnh của mình đến nỗi đã trở nên con người anh hùng, đã hân hoan được phúc tử vì đạo.

Ngày 21.11 Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ.

Mẹ Maria được dâng hiến trong đền thánh là bước đầu khai mở cuộc đời tận hiến, dẫn tới đức khiết tịnh Kitô giáo. Mẹ Maria đã biến cuộc đời mình, đã biến cái tinh hoa cao quí nhất của cuộc đời mình làm cái phúc.

Ngày 19.11 Kính Thánh Mechthilđê, Nữ Đan Sĩ

Khi Thánh Nữ để cho mình được dẫn dắt bởi Lời Chúa và bởi Bí Tích Thánh Thể, Thánh Nữ đã đi trên con đường hiệp nhất nội tâm với Thiên Chúa, luôn luôn trong sự trung tín hoàn toàn với Giáo hội.

Ngày 17.11 Kính thánh Gertrude Cả, Nữ Đan Sĩ

Đời sống huyền bí sâu rộng và sự tôn kính một cách đặc biệt của Thánh Nữ đối với Thánh Tâm Chúa Giê-su đã nói lên tâm hồn đạo hạnh của Thánh Nữ. Và chính tâm hồn đạo hạnh này đã khiến Thánh Nữ trao hiến tất cả đời sống mình cho Thiên Chúa trong việc cử hành Phụng Vụ.

Ngày 15.11 Kính Thánh An-béc-tô Cả, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Bên cạnh những kiến thức uyên bác cả về cả Khoa Học Thánh lẫn khoa học tự nhiên, Thánh An-béc-tô còn được ghi nhận là một con người rất đạo hạnh và khiêm tốn. Trong suốt cuộc đời mình, ngoài thời gian dành để nghiên cứu khoa học và cho các nhu cầu cần thiết khác, Ngài đều sử dụng thời gian còn lại để cầu nguyện và chiêm niệm.

Ngày 12.11 Kính thánh Josaphat, giám mục, tử đạo

Ðường lối của Chúa thật kỳ diệu và vô cùng khác lạ. Thánh Gio-sa-phát đã hiểu được đường lối huyền nhiệm của Chúa. Ngài đã chấp hành ý Chúa hơn vâng lời cha mẹ trần gian. Thánh nhân tuy yêu thương cha mẹ, nhưng vẫn nung nấu, ấp ủ việc đi tu và từ chối lập gia đình.

Ngày 9.11 Cung Hiến Vương Cung Thánh Đường Lateranô

Vương Cung Thánh Đường Lateran là Vương Cung Thánh Đường đầu tiên của Ki-tô giáo trong hình thức một Thánh Đường với năm hàng cột chạy dài, cánh ngang và một điểm cận viễn nhật. Nó được kiến thiết nhằm mục đích biến Ki-tô giáo thành trung tâm của thành phố Rô-ma.

Ngày 07.11 Kính thánh En-ghen-béc-tô Giám Mục, Tử Đạo

Ngay sau khi được tấn phong Giám Mục, Ngài đã nhanh chóng bắt tay vào việc xây dựng và tái tổ chức Giáo phận nhờ những kinh nghiệm chính trị và quản lý. Ngài đặc biệt quan tâm tới việc thành lập các Dòng Hành Khất trong Giáo phận.

Ngày 04.11 Kính thánh Carôlô Borêmêô, giám mục

Thánh Carôlô Borrêmêô có tấm lòng muốn nên hoàn thiện. Ngài đã bỏ rất nhiều công sức để giúp Giáo Hội thăng tiến trong việc điều hành công đồng Triđentinô. Thánh nhân cũng yêu thương người nghèo, người neo đơn, mồ côi, góa bụa.

Ngày 03.11 Kính Thánh Martinô De Porres

Bị người đương thời khinh bỉ, nhạo báng, thánh Martinô de Porrès đã biến tất cả trở thành hồng phúc cho Ngài và qua Ngài nhiều người được lãnh nhận ơn Chúa. Quả Thiên Chúa có cách nhìn của Ngài. Thiên Chúa chọn ai là do ý Ngài.

Ngày 02.11 Cầu Nguyện Cho Những Người Đã Qua Đời

Thông qua việc cầu nguyện, làm phúc bố thí và viếng Nghĩa Địa, người Công giáo tưởng nhớ tới tất cả các Linh Hồn đang còn bị giam cầm trong luyện tội, và lãnh nhận các Ân Xá, đặc biệt là ơn Đại Xá để chỉ cho các Linh Hồn ấy.