PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 29.08 Kính Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết

Ngoài Đức Mẹ và Chúa Giê-su ra, thì Thánh Gio-an Tẩy Giả là vị Thánh duy nhất được Giáo hội mừng kính cả trong ngày Sinh Nhật lẫn trong ngày Tuẫn Giáo. Lễ mừng Sinh Nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả được Giáo hội cử hành vào ngày 24 tháng 06, tức trước Đại Lễ Sinh Nhật của Chúa Giê-su đúng 06 tháng. Còn Lễ mừng kính ngày Ngài Tử Đạo được Giáo hội cử hành vào ngày 29 tháng 08.

Ngày 28.08 Kính Thánh Augustinô, Giám Mục Tiến Sĩ Hội Thánh   

Cuộc đời của Thánh Augustine, do thiên ý, đã chu toàn nhiệm vụ của một ngôn sứ. Như ngôn sứ Giêrêmia và các vị đại ngôn sứ khác, ngài bị chèn ép nhưng không thể giữ im lặng. “Tôi tự nhủ, tôi sẽ không nhắc đến Ngài, tôi sẽ không nhân danh Ngài mà lên tiếng nữa. Nhưng rồi như lửa bừng cháy trong tim, giam hãm thân thể tôi; và tôi cầm hãm không nổi, chịu đựng không thấu”.

Ngày 27.08 Kính Thánh Monica

Con người và cuộc đời đầy hương thơm thánh thiện của thánh nữ Monica giúp ta nhận ra rằng: để cảm hóa và dẫn đưa những con người lầm lạc về với Chúa cần phải có sự hiền lành, kiên nhẫn trong lời cầu nguyện, và tin tưởng Chúa sẽ can thiệp vào thời điểm của Ngài. 

Ngày 26.08 Kính Thánh Êlizabeth Bichiê

Để giúp đỡ tha nhân, Elizabeth Bichier đã phải đương đầu với bất cứ nguy hiểm nào. Lần kia, thánh nữ gặp một người đàn ông vô gia cư đang nằm liệt trong một chuồng ngựa. Elizabeth đã đem ông vào bệnh viện của dòng để săn sóc cho tới khi ông qua đời. Sáng hôm sau, viên cảnh sát trưởng đến gặp sơ Elizabeth Bichier và nói rằng sơ có thể sẽ bị bắt vì đã cất giấu một tên tội phạm.

Ngày 25.08 Kính Thánh Louis IX vua nước Pháp

Thánh Louis là người có ý chí mạnh mẽ và kiên quyết. Lời của ngài thực sự đáng tin, và sự can trường của ngài thật đáng kể. Ðiều đặc biệt nhất là ngài tôn trọng bất cứ ai mà ngài gặp, nhất là những “người bé mọn của Thiên Chúa.”

Ngày 24.08 Kính Thánh Batôlômêô, Tông Đồ.

Việc tôn kính Thánh Ba-tô-lô-mê-ô chỉ phổ biến trong thế ký thứ X, và từ đó nhanh chóng lan rộng ra nhiều nơi, đặc biệt là tại các quốc gia Tây Âu, chẳng hạn như Ý, Đức và Pháp. Từ đầu thế kỷ thứ XIII, Thánh Ba-tô-lô-mê-ô đã được giới họa sĩ và điêu khắc trình bày trong hình ảnh một vị Tông Đồ trên tay cầm một con dao và một cuốn sách.

Ngày 22.08 Kính Đức Maria Trinh Nữ Vương

Vai trò Đức Maria - Mẹ Thiên Chúa là yếu tố làm nên tước vị Đức Maria Nữ Vương. Bởi vì, Đức Kitô là Chúa và là vua vũ hoàn, cho nên, Đức Maria cũng được tham dự vào quyền vương đế của Con mình. Tước vị Nữ Vương của Đức Maria được đặt vào trong khung cảnh Mẹ tham dự sâu xa vào công trình cứu chuộc của Đức Giêsu Con Mẹ.

Ngày 21.08 Kính Thánh Giáo Hoàng Piô X

Sau khi đăng quang Giáo Hoàng, Đức Pi-ô X vẫn sống với tư cách là một con người khiêm tốn và giản dị: Ngài tránh tối đa việc sử dụng cách xưng hô “Ta”, và chỉ miễn cưỡng sử dụng nó khi nghi thức chính thức của Tòa Thánh đòi phải sử dụng cách xưng hô đó. Ngài tỏ ra bất đắc dĩ khi để cho người ta hôn lên nhẫn Giám Mục của mình.

Ngày 20.08 Kính Thánh Bênađô, viện phụ, tiến sĩ hội thánh

Thánh Bênađô là một nhà giảng thuyết danh tiếng. Ngài đã để lại những tư tưởng đạo đức thâm sâu và một đời sống đầy vâng phục, thánh thiện. Ngài được coi như vị tổ phụ thứ hai của Dòng Xitô vì cho tới lúc Ngài qua đời Dòng của Ngài đã có 68 chi nhánh.

Ngày 19.08 Kính Thánh Gioan Euđê, linh mục

Thánh nhân có đời nội tâm sâu sắc, chính Ngài đã chấn chỉnh lại đời sống đạo đức và uy thế của các giáo sĩ bị sa sút, và thánh Gioan Euđê đã thiết lập nhiều chủng viện để thực hiện dự tính tốt lành của Ngài trong việc chấn hưng đạo đức và đào tạo giáo sĩ.

Ngày 17.08 Kính Thánh Hyaxin, linh mục

Cuộc sống của Thánh Hy-a-xin được ghi đậm dấu ấn bởi những cuộc thống hối nghiêm khắc, bởi sự chay tịnh và bởi sự cầu nguyện. Ngoài ra, Ngài còn có một lòng sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt, và lòng sùng kính này đã được Ngài thể hiện ngay khi còn niên thiếu.

Ngày 16.08 Kính Thánh Stêphanô xứ Hungari

Làm Vua có nghĩa là được tận hưởng mọi vinh dự và vinh quang do chức vị Vua mang lại, nhưng thánh Tê-pha-nô Hung-ga-ri đã sống như một Vua hiền từ, khiêm nhượng và phục vụ như lời Vua Giêsu đã nói: “Đến để phục vụ chứ không phải để được hầu hạ“.

Ngày 15.08 Mừng Đại Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời

Vào ngày mồng 01 tháng 11 năm 1950, trong Tông Hiến "Munificentissimus Deus", Đức Thánh Cha Pi-ô XII đã công bố Tín Điều Đức Maria Được Nghênh Đón Cả Hồn Lẫn Xác Vào Thiên Đàng (mà gọi theo kiểu bình dân là: “Tín Điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời).

Ngày 14.08 Kính Thánh Maximilianô Konbê, linh mục, tử đạo.

Cha Mácximilianô Konbê đã xin chết thay cho người lính tử tù trẻ. Lời xin của Ngài đã được chấp nhận. Cha và 9 người tử tù khác phải bước qua phòng hơi ngạt số 14. Sáng hôm sau, người ta phát hiện ra Ngài còn thoi thóp thở, nên họ đã chích cho Cha một mũi thuốc ân huệ. Cha Macximilianô Konbê đã trút hơi thở đúng vào lễ vọng Ðức Maria hồn xác lên trời.

Ngày 13.08 Kính thánh Ponxianô, giáo hoàng, tử đạo và Thánh Hippôlitô, linh mục, tử đạo

Hai thánh Pon-ti-a-nô và Hip-pô-ly-tô quả đã cùng chịu đau khổ, bị đầy ải, bị hất hủi khinh chê, bị dằn vặt khổ cực về thân xác và tâm hồn, nhưng các Ngài đã biết nhìn lên Chúa, các Ngài đã hiểu thế nào là phần thưởng Chúa dành cho những ai yêu mến Ngài.

Ngày 11.08 Kính Thánh Clara, đồng trinh.

Mẹ của thánh nhân đã hun đúc con ngay khi Clara còn nhỏ, bà đã giáo dục con về nhân bản, về mặt đạo đức và bằng chính gương sáng của bà. Thân mẫu của thánh nhân đã dạy cho thánh Clara biết cầu nguyện, biết từ bỏ và đức tính nhẫn nhục, kiên trì.

Ngày 10.08 Kính Thánh Lô-ren-xô - Phó tế, Tử đạo.

Niềm tin và lòng bác ái của thánh Laurent cũng như đức can đảm anh hùng của Ngài qua nhiều thế kỷ là nguồn cảm hứng cho lời cầu nguyện của Giáo hội, lòng đạo đức của giáo dân, rất nhiều tranh ảnh, thậm chí cả kiến trúc.

Ngày 08.08 Kính Thánh Đaminh, linh mục, sáng lập Dòng Đaminh

Thánh Đôminicô đề cao việc học, Ngài gởi các tu sĩ đến các đại học, Ngài truyền: “Chớ gì các tu sĩ chuyên cần học tập ngày đêm. Lúc ở nhà cũng như khi đi ngoài đường, họ phải không ngừng đọc sách và suy gẫm”. Một thanh niên hỏi Ngài đã học cách nào, Ngài trả lời: “Hỡi con, trong sách Đức Ái đó, sách này hơn mọi sách dạy bảo tất cả”.

Ngày 04.08 Kính thánh Gioan Vianey, linh mục, bổn mạng các cha xứ.

Cha thánh soạn bài giảng rất kỹ lưỡng. Ngồi trong phòng cạnh Nhà Tạm, ngài viết các bài giảng. Ngài viết, rồi xóa và viết lại bằng cách hỏi Chúa Giêsu chịu đóng đinh chi tiết về từng lời để có thể đánh động tâm hồn người nghe. Lời cha thánh giảng rất đơn sơ, nhưng có khả năng thức tỉnh lòng người.

Ngày 01.08 Kính thánh Anphongsô, sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế.

Thánh Anphongsô đã như một Phaolô ngã ngựa trên đường Damas và rồi Người đã nhận ra tiếng Chúa gọi. Thanh bảo kiếm đặt dưới chân Đức Mẹ chuộc kẻ làm tôi nói lên sự từ bỏ danh vọng, quyền hành, địa vị, chức tước. Thánh Anphongsô đã nhận ra cái phù phiếm của cuộc đời: “Phù vân. Tất cả đều là phù vân”. Thánh Anphongsô chọn Chúa làm gia nghiệp cho cuộc đời mình.