PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Hạnh Các Thánh
Ngày 05.11 Kính Thánh Bertilla ở Chelles

Mẹ Bertilla hẳn là đã rất ngạc nhiên khi có tới hai bà hoàng tìm đến sống trong tu viện của mình. Nhưng mọi người đã sống rất bình an vì các bà hoàng cũng sống khiêm tốn y như Mẹ bề trên vậy!

Ngày 04.11 Kính Thánh Charles Borromeo

Tên của Thánh Charles Borromeo đi liền với chữ cải cách. Ngài sống trong thời kỳ Cải Cách Tin Lành và đã tiếp tay trong công cuộc cải cách toàn thể Giáo Hội trong những năm cuối của Công Ðồng Tridentinô. Ngài có công rất lớn trong việc điều hành Công Ðồng.

Ngày 03.11 Kính Thánh Martin de Porres

Ngài giúp đỡ những người da đen, cũng như những người mang hai dòng máu mà thời ấy gọi là nô lệ. Do đó, ngài xứng đáng với cái tên mà người ta thường gọi: ‘Martin Nhân Hậu.'”

Ngày 02.11 Lễ cầu cho các Linh Hồn

Ngay từ thời tiên khởi, Giáo Hội đã khuyến khích cầu nguyện cho người chết như một nghĩa cử bác ái. Nhưng nhờ các dòng ẩn tu mới có một nghi thức phụng vụ được thiết lập.

Ngày 01.11 Lễ Các Thánh Nam Nữ

Ngày lễ đầu tiên trong lịch sử để vinh danh các thánh là ngày tưởng niệm “các vị tử đạo” được cử hành vào đầu thế kỷ thứ tư. Sau này, Giáo Hội đã dùng ngày lễ để tỏ lòng kính trọng những người thánh thiện.

Ngày 31.10 Kính Thánh Anphong Rodriguez

Ngài nổi tiếng về sự vâng phục và hãm mình, cũng như sùng kính Ðức Mẹ Vô Nhiễm. Một linh mục dòng Tên phải kêu lên, “Thầy đó không phải là một người bình thường – thầy là một thiên thần!”

Ngày 30.10 Kính Thánh Angelus thành Acri

Hình như cha Angelus không có ơn gọi thuyết giảng! Thế nhưng ngài vẫn đặt tin tưởng vào Chúa. Sau khoảng 10 năm, cha Angelus được gởi đến Napoli giảng thuyết và lần đầu tiên, bài giảng của cha mang lại thành quả tốt đẹp! Nhiều người đã bị xúc động mạnh bởi lời giảng của ngài.

Ngày 29.10 Kính Thánh Narcissus Jerusalem

Thánh Narcissus khi làm Giám mục Jerusalem thì đã 80 tuổi. Hội đồng do ngài chủ tọa đã chấp thuận cử hành lễ Phục sinh vào ngày Chúa nhật. Ngài điều hành giáo phận cho đến năm 116 tuổi.

Ngày 28.10 Kính Thánh Simon và thánh Giuđa, Tông đồ

Như mọi trường hợp các thánh tông đồ, ngoại trừ Thánh Phêrô, Gioan và Giacôbê, họ là những người vô danh, thế nhưng sự thánh thiện của họ hoàn toàn nhờ vào ơn ích của Ðức Kitô.

Ngày 27.10 Kính Tôi Tớ Chúa Alexander ở Hales

Khi là một tu sĩ Phanxicô, Alexander giúp thiết lập những nền tảng căn bản cho phái Kinh Viện cũng như việc dẫn giải, bảo vệ chân lý đức tin của phái này.

Ngày 26.10 Kính Chân Phước Contardo Ferrini.

Là một học giả, ngài nghiên cứu cổ ngữ trong Phúc Âm và Sách Thánh. Những bài giảng và văn từ của ngài cho thấy sự hiểu biết thâm sâu của ngài về đức tin và khoa học. Ngài gia nhập Dòng Ba Phanxicô và trung thành tuân giữ quy luật.

Ngày 25.10 Kính Thánh Antôniô ở Sant’Anna Galvao

Hoạch định của Thiên Chúa trong cuộc đời của mỗi người thường có những thay đổi bất ngờ để trở nên hữu ích hơn qua sự cộng tác với ơn sủng của Thiên Chúa.

Ngày 24.10 Kính Thánh Anthony Mary Claret

Cả cuộc đời Thánh Antôn, ngài chỉ mơ ước xuất bản sách báo Công Giáo. Ngài sáng lập một cơ sở xuất bản Công Giáo ở Tây Ban Nha, và ngài đã xuất bản khoảng 200 cuốn sách.

Ngày 23.10 Kính Thánh John Capistrano

Sau khi được thụ phong linh mục, ngài đi rao giảng khắp các nước Ý, Ðức, Bohemia, Áo, Hungary, Ba Lan và Nga. Vào lúc người ta thờ ơ và nghi ngờ tôn giáo thì ngài đã lôi cuốn được nhiều người trở về với Giáo Hội.

Ngày 22.10 Kính Thánh Peter Alcantara

Thánh Phêrô là một trong những vị thánh Tây Ban Nha nổi tiếng của thế kỷ 16. Ngài là cha giải tội của Thánh Têrêsa Avila. Sự cải cách Giáo Hội thời đó là vấn đề chính yếu trong thời đại của ngài, và ngài dồn mọi nỗ lực cho công cuộc đó.

Ngày 21.10 Kính Thánh Hilarion Gaza

Sau 20 năm sống trong sa mạc, vị ẩn tu thánh thiện này đã làm một phép lạ đầu tiên. Và nhiều người bắt đầu tìm đến túp lều của Hilarion để xin ngài giúp đỡ. Cũng có nhiều người xin ngài cho phép được lưu lại để học nơi ngài cách thức cầu nguyện.

Ngày 20.10 Kính Thánh Marie Bertilla Boscardin

Tại một bệnh viện do nhà dòng đảm trách, chị được giao phó trông coi các trẻ em, băng bó cho các thương binh Ý Đại Lợi đang thời thế chiến thứ nhất. Lòng tận tâm chăm sóc các bệnh nhân của chị được nhiều người biết đến.

Ngày 19.10 Kính Thánh Isaac Jogues & Jean Brebeuf và các Bạn tử đạo ở Bắc Mỹ.

Ðức tin và đặc tính anh hùng đã in sâu niềm tin nơi thập giá Ðức Kitô trên quê hương Mỹ Châu. Giáo Hội Bắc Mỹ được phát sinh từ dòng máu tử đạo.

Ngày 18.10 Kính Thánh Lucas Thánh Sử

Thánh Lucas đã viết về đời thơ ấu của Chúa Giêsu và Đức Mẹ mà chắc chắn người quen biết. Người ta còn nói người đã vẽ chân dung Đức Mẹ. Thánh nhân là quan thầy các thầy thuốc và họa sĩ.

Ngày 17.10 Kính Thánh Ignatius Antioch

Ðiều quan tâm lớn lao của Thánh Ignatius là sự hiệp nhất và trật tự trong Giáo Hội. Lớn lao hơn nữa, là ngài ao ước được tử đạo hơn là chối bỏ Ðức Giêsu Kitô. Không phải vì sự đau khổ mà người ta chú ý đến Ignatius, nhưng là vì tình yêu Thiên Chúa đã giữ vững ngài.